Cần xử lý nghiêm côn đồ hành hung nhà báo

05 Tháng 09, 2015 | 22:47

Xung quanh vụ việc vợ chồng nhà báo Nguyễn Ngọc Quang, công tác tại Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thái Nguyên, bị hành hung ngày 4-9, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên có biện pháp bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Ngọc Quang nhập viện với 8 vết thương trên người
Ông Nguyễn Ngọc Quang nhập viện với 8 vết thương trên người

“Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng. Côn đồ hành hung nhà báo ngay giữa ban ngày, lúc đông người, rất liều lĩnh và coi thường pháp luật. Do vậy, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên cần nhanh chóng làm rõ sự việc” - ông Tuấn nói. Về phía cơ quan quản lý nhà nước, Bộ TT-TT đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam lên tiếng mạnh mẽ, kêu gọi bảo vệ nhà báo tác nghiệp, động viên tinh thần kịp thời.

Làm rõ thêm về nhiều vụ việc nhà báo bị hành hung khi tác nghiệp, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng mức độ nặng nhẹ khác nhau nhưng đây là tình trạng báo động. Dẫn điều 15 Luật Báo chí, Bộ TT-TT nhấn mạnh: “Nhà báo được pháp luật bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp. Không ai được đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật”.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Hồ Quang Lợi, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định: “Dù bất cứ nguyên nhân gì thì hành động hành hung nhà báo như vậy là vô cùng nghiêm trọng. Các cơ quan bảo vệ pháp luật cần khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ, phải trừng phạt nghiêm khắc kẻ gây ra tội ác và chắc chắn đây là tội ác có tổ chức. Những ai chủ mưu của việc này cũng phải được làm rõ”.

Cũng theo ông Lợi, đây không phải là lần đầu tiên các nhà báo bị hành hung, điều này đòi hỏi cơ quan chức năng phải vào cuộc quyết liệt để các nhà báo được tác nghiệp trong một môi trường luật pháp nghiêm minh. “Việc khủng bố các nhà báo chính là khủng bố dân chủ và vi phạm trực tiếp đến quyền được thông tin của người dân, của xã hội. Vì vậy, bảo vệ các nhà báo chính là bảo vệ dân chủ, đấy là bảo vệ quyền tự do thông tin, tự do báo chí và quyền được thông tin của người dân, của xã hội và đây là bảo vệ luật pháp” - ông Lợi bày tỏ.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc liên quan đến vợ chồng nhà báo Nguyễn Ngọc Quang bị hành hung, Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đề nghị điều tra làm rõ và có biện pháp xử lý thích đáng. Bà Hà Kim Chi, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam, nói: “Đây là hành vi côn đồ đặc biệt nguy hiểm, xâm hại tính mạng của người làm báo, gây bức xúc trong dư luận,”.

Bảo Trân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).