Cấp, đổi GPLX “siêu tốc”

06 Tháng 03, 2015 | 23:07

Sau gần 3 tháng thí điểm đổi giấy phép lái xe từ thẻ giấy sang nhựa PET qua mạng internet, Tổng cục Đường bộ Việt Nam dự kiến sẽ triển khai trên cả nước từ tháng 6-2015

Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết sau 3 tháng thí điểm cấp, đổi giấy phép lái xe (GPXL) qua mạng, đã có khoảng 1.000 trường hợp được cấp, đổi thành công. Trung bình, mỗi ngày có 50 người đăng ký cấp, đổi GPLX qua mạng, chiếm hơn 50% số người có nhu cầu.

Tránh nhũng nhiễu, tiêu cực

Theo ông Quyền, quy trình mới cấp, đổi GPLX sẽ được nhân rộng trong cả nước. Trước khi áp dụng đại trà, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ thực hiện thí điểm tại một số địa phương có lượng cấp đổi GPLX lớn như Hà Nội và TP HCM. Hiện các công việc liên quan như trang thiết bị, đường truyền, nguồn nhân lực, tập huấn cho các địa phương đang được gấp rút triển khai. Trong tháng này, tổng cục sẽ tập huấn ở miền Bắc và miền Nam, đồng thời chuyển giao công nghệ cho các sở Giao thông Vận tải (GTVT). Sau đó, các địa phương sẽ triển khai việc cấp, đổi GPLX qua mạng.

Về quy trình, ông Quyền cho biết người dân có nhu cầu sẽ đăng ký, gửi các thông tin và nhận lịch hẹn của cơ quan cấp đổi GPLX qua mạng internet. Đến ngày hẹn, người dân chỉ cần đến chụp ảnh, làm một số thủ tục và mất khoảng 2 giờ là có GPLX mới. Như vậy, để có GPLX mới, người dân chỉ phải đến cơ quan cấp, đổi 1 lần, thay vì 2 lần như cách làm truyền thống và thời gian được rút ngắn rất nhiều.

Người dân đến làm thủ tục cấp đổi GPLX tại Tổng cục đường bộ Việt Nam Ảnh: TIẾN MẠNH
Người dân đến làm thủ tục cấp đổi GPLX tại Tổng cục đường bộ Việt Nam Ảnh: TIẾN MẠNH

“Điều quan trọng là việc cấp, đổi GPLX qua mạng bảo đảm tính công khai, khách quan; giảm bớt phiền hà, nhũng nhiễu; tránh tình trạng cò mồi ở những nơi cấp đổi do người dân có nhu cầu đến làm thủ tục quá đông như trước đây” - ông Quyền khẳng định.

Anh Nguyễn Văn Điền (ngụ huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), vừa hoàn thành việc đổi GPLX hạng B2 qua mạng internet, cho biết việc chuyển đổi rất nhanh, giảm nhiều chi phí so với trước đây. “Sau khi khai báo thông tin qua mạng, có lịch hẹn, tôi chỉ đến chụp ảnh và làm thủ tục mất khoảng 35 phút. Sau đó, chờ khoảng một giờ là được cấp GPLX mới” - anh Điền kể.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đến nay, cả nước đã cấp, đổi được gần 3 triệu GPLX ô tô theo mẫu mới. Dự kiến, trong năm 2015 sẽ đổi toàn bộ GPLX ô tô sang thẻ PET trong cả nước. Với xe máy, hiện đã cấp, đổi được 4 triệu trong tổng số 31 triệu GPLX của cả nước. Lộ trình cấp, đổi GPLX với xe máy sẽ kéo dài đến hết năm 2020.

Tăng cường nhân lực

Sau khi thí điểm, ông Quyền đánh giá việc cấp, đổi GPLX qua mạng rất tiện lợi cho người dân, trong khi các cơ quan chức năng phải tăng cường nhân lực vì khối lượng công việc tăng lên. Về mặt kỹ thuật, do đã chuẩn bị kỹ nên tổng cục sẵn sàng chuyển giao việc cấp, đổi GPLX mới cho các địa phương.

Ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và Người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), cho rằng sau khi thí điểm việc cấp, đổi GPLX qua mạng, đã phát sinh một số vấn đề gây khó cho cơ quan chức năng, như số người đăng ký nhưng không đến làm thủ tục; tỉ lệ đến hoàn thiện thủ tục sau khi đăng ký hiện chỉ đạt gần 60%. Nguyên nhân của tình trạng này phần lớn là do công nghệ mới nên nhiều người tò mò đăng ký thử hoặc nhiều người có nhu cầu nhưng sau khi đăng ký lại bận nên không đến làm thủ tục” - ông Quân lý giải.

Tháng 8-2015, cấp GPLX quốc tế

Ông Nguyễn Văn Quyền cho biết việc cấp GPLX quốc tế cho công dân Việt Nam có nhu cầu phải đến ngày 20-8 mới triển khai. Tiến độ này phù hợp với quy định của Công ước Vienna mà Việt Nam tham gia. GPLX quốc tế sẽ được sử dụng ở 73 nước tham gia Công ước Vienna mà không cần xin cấp GPLX ở nước sở tại. Giai đoạn đầu cấp GPLX quốc tế sẽ được thí điểm triển khai ở Tổng cục Đường bộ Việt Nam và 5 sở GTVT là Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ. Sau đó, căn cứ vào nhu cầu, sẽ tính toán đến việc chuyển giao công nghệ cho cả nước.

GPLX quốc tế có hình thức như hộ chiếu, ghi bằng 5 thứ tiếng: Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nga và Trung Quốc. GPLX quốc tế sẽ được cấp cho những người đã có GPLX tại Việt Nam, không tổ chức thi mới. Ai đã được cấp GPLX ở Việt Nam được điều khiển loại xe nào sẽ được cấp GPLX quốc tế để điều khiển loại tương ứng.

TP HCM triển khai 2 dịch vụ

Đà Nẵng sẵn sàng tiếp nhận công nghệ mới

Chiều 6-3, ông Võ Trọng Nhân, Trưởng Phòng Quản lý sát hạch và Cấp GPLX - Sở GTVT TP HCM, cho biết theo chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đơn vị này đang hoàn tất cơ sở hạ tầng và cố gắng đầu quý III/2015 sẽ triển khai dịch vụ cấp, đổi GPLX qua mạng. Theo ông, nếu so việc cấp, đổi GPLX qua tổng đài 08.1081 với thời gian cấp, đổi qua mạng thì tương đương nhau.

Theo ông Nhân, từ ngày 9-3, Sở GTVT chính thức triển khai dịch vụ đăng ký số thứ tự để cấp, đổi GPLX qua tổng đài 08.1081 cho người dân. Cụ thể, người có nhu cầu chỉ cần gọi vào tổng đài cung cấp họ tên, ngày sinh và số điện thoại để liên hệ. Nhân viên tổng đài sẽ hướng dẫn chi tiết các giấy tờ cần mang theo, sau khi khách hàng chọn ngày đến làm thủ tục sẽ được nhân viên tổng đài thông báo số thứ tự và thời điểm. Với dịch vụ này, không chỉ giúp người dân chủ động, tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm công sức và chi phí đi lại.

Cùng ngày, ông Bùi Thanh Thiện, Trưởng Phòng Quản lý vận tải - Sở GTVT TP Đà Nẵng, cho biết hệ thống công nghệ thông tin của sở đã được trang bị rất tốt nên việc triển khai cấp, đổi GPLX qua mạng rất thuận lợi. Vì vậy, việc cấp, đổi GPLX theo công nghệ mới chỉ chờ đến ngày triển khai.

T.Hồng - H.Dũng

Văn Duẩn

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).