Cấp phép cho lao động Việt Nam tại Thái Lan

25 Tháng 02, 2015 | 12:30

(NLĐO)- Các công dân Việt Nam nhập cảnh Thái Lan vì mục đích lao động trước ngày 10-2 và hiện đang làm việc tại Thái Lan chưa có giấy phép lao động có thể được cấp phép lao động 1 năm.

Một Trung tâm đăng ký lao động cho người nước ngoài tại tỉnh Tak, Thái Lan
Một Trung tâm đăng ký lao động cho người nước ngoài tại tỉnh Tak, Thái Lan

Thông tin từ Bộ Ngoại giao ngày 25-2 cho biết từ tháng 3-2015, Việt Nam và Thái Lan sẽ tiến hành đàm phán liên ngành để sớm ký kết Bản ghi nhớ giữa hai chính phủ về hợp tác lao động với các nội dung hợp tác toàn diện về lao động, trong đó có việc hợp pháp hóa lao động Việt Nam tại Thái Lan.

Theo đó, phía Thái Lan sẽ tiến hành đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam. Việc đăng ký này là bắt buộc; những đối tượng thuộc diện quy định nhưng không đăng ký sẽ bị coi là lao động bất hợp pháp.

Theo Nghị quyết về hướng quản lý lao động nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam vừa được Nội các Thái Lan thông qua ngày 10-2, sẽ tiến hành đăng ký lao động nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam, có hộ chiếu Việt Nam và nhập cảnh Thái Lan lần cuối một cách hợp pháp trước ngày 10-2 nhưng thời hạn ở Thái Lan đã hết, cho phép họ tiếp tục tạm trú tại Thái Lan.

Như vậy, công dân Việt Nam nhập cảnh Thái Lan vì mục đích lao động trước ngày 10-2 có thể được cấp giấy phép lao động với thời hạn 1 năm, hưởng đầy đủ các quyền lợi như lao động Thái Lan, với điều kiện: Có hộ chiếu Việt Nam; làm giúp việc tại gia hoặc lao động chân tay trong một số lĩnh vực như xây dựng, nghề cá, phục vụ tại nhà hàng; và được chủ lao động Thái Lan xác nhận nhu cầu tuyển dụng nhân công.

Các “Trung tâm đăng ký lao động nước ngoài một cửa” (OSS) dành cho lao động Việt Nam sẽ được thành lập tại Bangkok (miền Trung), Chiang Mai (miền Bắc), Rayong (miền Đông), Nakhon Phanom (miền Đông Bắc) và Song Khla (miền Nam).

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày thực hiện đăng ký, Bộ Nội vụ Thái Lan nhận trình diện và lưu hồ sơ, lý lịch của lao động, đồng thời chuyển thông tin cho Bộ Lao động để cấp giấy phép lao động. Giấy phép có thời hạn 1 năm và không cho phép thay đổi chủ lao động; tiến hành thu phí theo quy định.

Lao động Việt Nam đăng ký làm việc hợp pháp tại Thái sẽ được bảo đảm quyền lợi chính đáng về mức lương tối thiểu, thời gian làm việc, chế độ nghỉ phép và bảo hiểm y tế...

Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan sẽ kiểm tra tình trạng lao động Việt Nam về các điều kiện nhập cảnh Thái Lan lần cuối một cách hợp pháp trước ngày Nội các thông qua Nghị quyết; và thời gian được phép lưu trú tại Thái Lan đã hết; sẽ xử lý nghiêm khắc những trường hợp lao động bất hợp pháp sau khi đã hết thời hạn đăng ký, áp dụng đối với chủ lao động, người dẫn mối cũng như người lao động.

Về hướng nhập khẩu lao động Việt Nam thời gian tới, Chính phủ hai nước Việt Nam - Thái Lan sẽ trao đổi nhằm đạt được thỏa thuận về việc đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Thái Lan trong các lĩnh vực nghề cá và xây dựng.

Hiện có hàng chục ngàn lao động Việt Nam đang ở Thái Lan và nhập cảnh vào nước này thông qua hình thức du lịch và lưu trú 30 ngày theo quy định. Trong số đó có một số lượng lao động đã lưu trú quá thời hạn, vi phạm pháp luật Thái Lan và có thể bị trục xuất ngay nếu chính quyền Thái Lan phát hiện.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen khuyến khích các công dân Việt Nam hiện đang làm việc tại Thái Lan chưa có giấy phép lao động chuẩn bị sẵn sàng cho việc đăng ký để được cấp phép lao động. Mọi thông tin cần thiết sẽ được cập nhật và giải đáp tại các trang thông tin điện tử của hai Cơ quan đại diện: vietnamembassy-thailand.org, facebook.com/VNEMBKK và vietnamconsulate-khonkaen.org.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).