Cấp thẻ căn cước: Hết miễn phí

06 Tháng 09, 2016 | 23:31

Đến nay, đã có gần 4 triệu người ở 16 địa phương được cấp, đổi thẻ căn cước công dân. Sắp tới, người dân sẽ phải nộp tiền thay vì miễn phí làm thẻ căn cước như hiện nay

Theo dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) do Bộ Tài chính vừa công bố lấy ý kiến, nếu được thông qua, thông tư này sẽ thay thế Thông tư 170/2015 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí CCCD.

Cấp: 70.000 đồng, đổi: 50.000 đồng

Theo đó, thay vì được miễn phí khi cấp mới thẻ như quy định hiện hành thì nhiều đối tượng công dân sẽ phải nộp phí. Cụ thể, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục cấp CCCD lần đầu, cấp đổi, cấp lại thẻ phải nộp lệ phí như sau: cấp mới, cấp lại: 70.000 đồng/thẻ; đổi: 50.000 đồng/thẻ.

Công dân thường trú tại các xã, thị trấn miền núi; các xã biên giới, các huyện đảo nộp lệ phí thẻ bằng 50% mức thu trên. Trường hợp đổi thẻ khi có sai sót về thông tin do lỗi của cơ quan quản lý thì không phải nộp lệ phí.

Người dân làm thẻ căn cước tại Hà Nội

Như vậy, so với Thông tư 170/2015, dự thảo thông tư mới đã bỏ đi 2 trường hợp được miễn lệ phí gồm: công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ lần đầu và đổi thẻ khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Cũng theo dự thảo thông tư nêu trên, những trường hợp được miễn lệ phí áp dụng như công dân đã có CMND 9 số và CMND 12 số nay chuyển sang làm CCCD theo Luật CCCD; đổi CCCD khi nhà nước thay đổi địa giới hành chính...

Cấp chậm vì bảo trì hệ thống

Từ ngày 1-1, CMND đã bắt đầu được thay thế bằng thẻ CCCD. Thẻ CCCD gồm nhiều thông tin từ tên, tuổi, giới tính đến quốc tịch, quê quán..., trong tương lai sẽ dần thay thế các giấy tờ khác như: sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, sổ bảo hiểm xã hội...

Theo Bộ Công an, đến nay, khoảng 3,5-4 triệu người dân ở 16 địa phương đã được cấp thẻ CCCD, gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, TP HCM, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Quảng Bình. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều người dân ở Hà Nội, TP HCM phản ánh việc chậm trễ khi cấp mới, đổi thẻ CCCD.

Về vấn đề này, đại tá Phùng Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72) thuộc Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, cho biết việc chậm trễ này có nguyên nhân khách quan. Hệ thống cấp, quản lý CCCD đã vận hành từ năm 2012 và đến nay đã hết thời gian bảo hành nên cần bảo dưỡng để hoạt động ổn định. Do chưa chuyển giao công nghệ, việc bảo dưỡng cũng phải do chuyên gia nước ngoài thực hiện, phôi nhựa thì nhập từ Đức nên có chậm trễ. Tình trạng sắp hết phôi in thẻ xảy ra ở tất cả 16 địa phương và đến đầu tháng 10-2016 mới có đầy đủ để cung cấp trở lại.

Chính vì thế, người dân ở Hà Nội khi đi làm thẻ được thông báo thời hạn trả CCCD là 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Tuy nhiên, trung tâm CCCD quốc gia đang bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống nên thời gian trả thẻ tạm thời kéo dài sau 40 ngày làm việc. Sau khi thực hiện xong công tác bảo trì, bảo dưỡng, Hà Nội sẽ tiếp tục trả thẻ CCCD theo đúng quy định.

Bộ Công an lưu ý: trong quá trình đổi thẻ CCCD, người dân vẫn được sử dụng CMND cũ, khi nào đến nhận thẻ mới phải cắt góc nên không ảnh hưởng đối với người đổi. Theo lộ trình, đến tháng 1-2020, Bộ Công an phải chủ động nguồn cung cấp phôi làm CCCD, tiến đến sản xuất phôi và một số vật liệu phục vụ in trong nước để chủ động nguồn nguyên liệu làm thẻ.

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).