Chà đạp tình hữu nghị thắm thiết

15 Tháng 05, 2014 | 22:57

Ngày 15-5, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan đã ra tuyên bố cực lực phản đối và yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và hành động khiêu chiến; phải rút ngay giàn khoan cùng các tàu chiến, máy bay hộ tống ra khỏi biển Đông, không để tái diễn những hành động tương tự trong tương lai.

Cộng đồng người Việt tại Thái Lan cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ và đánh giá cao việc các lực lượng của Việt Nam đã kiên cường bám trụ, bất chấp các hành động bạo lực, uy hiếp, đe dọa của phía Trung Quốc. Cộng đồng người Việt tại Thái Lan kêu gọi các tổ chức xã hội và Bộ Ngoại giao Thái Lan có tiếng nói bảo vệ công lý, bảo vệ luật pháp quốc tế để ủng hộ chính nghĩa và lẽ phải, ngăn chặn các hành động ngang ngược, bảo vệ hòa bình ở khu vực biển Đông và khu vực ASEAN.

Sinh viên Trường ĐH Nha Trang tham gia mít tinh phản đối Trung Quốc. Ảnh: KỲ NAM
Sinh viên Trường ĐH Nha Trang tham gia mít tinh phản đối Trung Quốc. Ảnh: KỲ NAM

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - ASEAN cũng đã ra tuyên bố nhấn mạnh: “Hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông - mối quan tâm chung của ASEAN, của khu vực và thế giới - bị đe dọa nghiêm trọng. Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - ASEAN kiên quyết phản đối việc làm này của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các phương tiện hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam... Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi nhân dân các nước ASEAN và các nước trên thế giới, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối hành động nguy hiểm này của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc nghiêm chỉnh tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là tôn trọng chủ quyền hợp pháp của Việt Nam, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết”.

Văn nghệ sĩ, sinh viên tỉnh Thừa Thiên - Huế mít tinh phản đối Trung Quốc Ảnh: QUANG TÁM
Văn nghệ sĩ, sinh viên tỉnh Thừa Thiên - Huế mít tinh phản đối Trung Quốc Ảnh: QUANG TÁM

Cùng ngày, Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật, Tạp chí Sông Hương, Hội Nhà văn, cựu học sinh, sinh viên tỉnh Thừa Thiên - Huế đã mít tinh phản đối Trung Quốc. Ông Tô Nhuận Vỹ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Trung, khẳng định cùng với cả nước, người dân Thừa Thiên - Huế sục sôi căm hận trước hành động ngang ngược, coi thường đạo lý và pháp luật quốc tế của nhà cầm quyền Trung Quốc. Hành động này cùng biết bao hành động phi đạo lý suốt mấy chục năm qua của nhà cầm quyền Trung Quốc đã chà đạp tình hữu nghị thắm thiết giữa nhân dân hai nước.

Trong khi đó, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), khoảng 5.000 cán bộ, sinh viên Trường ĐH Nha Trang đã mít tinh phản đối Trung Quốc. Hàng trăm khẩu hiệu được sinh viên đưa ra, như: “Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam”, “Hoàng Sa - Trường Sa là lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam”, “Cực lực phản đối hành động bất chấp luật pháp quốc tế, vi phạm trắng trợn chủ quyền biển đảo Việt Nam của Trung Quốc”, “Chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Việt Nam là bất khả xâm phạm”… Cán bộ, viên chức và sinh viên của trường cũng đã công bố các quyết tâm thư khẳng định việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào sâu trong thềm lục địa của Việt Nam là hành vi bất hợp pháp, đi ngược với luật pháp và thông lệ quốc tế...

B.Diệp - L.Duy - Q.Nhật - K.Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).