Chàng cử nhân và 32 đứa con nuôi

12 Tháng 11, 2016 | 22:35

Không chỉ chăm lo cho trẻ mồ côi ăn học, chàng trai này còn vận động nhiều nhà tài trợ đóng góp kinh phí xây cầu, đường nông thôn; thiết kế trạm cung cấp nước ngọt công cộng cho người dân…

Anh Nguyễn Thanh Tuấn - ngụ phường 3, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long - dù mới 33 tuổi nhưng có đến… 32 đứa con. Nghe qua hẳn mọi người sẽ sửng sốt nhưng thực ra, hàng chục đứa trẻ này đều mồ côi, được anh nhận đỡ đầu.

Mồ côi tội lắm ai ơi…

Với quán cà phê kinh doanh tại nhà, đều đặn 3 năm qua, anh Nguyễn Thanh Tuấn đã trích từ mỗi ly cà phê 500 đồng để đóng góp vào quỹ “Tiếp sức đến trường”. Chàng trai này cùng những thành viên trong CLB Từ thiện Cà phê Suối Mơ đã chắp cánh ước mơ đến trường cho nhiều trẻ mồ côi tại Vĩnh Long và một số tỉnh, thành ở ĐBSCL.

Trong lúc trò chuyện với chúng tôi, anh Tuấn liên tục nhận điện thoại từ Hội Liên hiệp Thanh niên hay Đoàn Thanh niên từ các tỉnh, thành. “Họ gọi nhờ CLB của mình hỗ trợ làm từ thiện” - anh giải thích.

Tốt nghiệp đại học luật, như bao nhiêu thanh niên khác, anh Tuấn cũng muốn tìm một công việc ổn định. Tuy nhiên, việc giúp đỡ trẻ em mồ côi đến trường luôn được anh quan tâm hàng đầu. “Ngày trước, do gia đình khó khăn, cha mẹ mới gửi tôi cho một chủ lò gạch. Tại đây, tôi học được rất nhiều thứ. Tháng ngày xa gia đình, tôi hiểu được cảm giác của những đứa trẻ không có cha mẹ. Tụi nhỏ mồ côi tội lắm…” - anh Tuấn bày tỏ.

Trước đây, anh Tuấn tham gia một nhóm từ thiện ở Bến Tre. Sau đó, khi về Vĩnh Long, được sự đồng tình của gia đình và bạn bè, anh thành lập CLB Từ thiện Cà phê Suối Mơ. “Trong một lần sang nhà người bạn là giáo viên, tôi thấy anh ấy dù nghèo nhưng vẫn dạy chữ miễn phí cho tụi nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Thế là tôi về bàn bạc với những thành viên trong nhóm. Chúng tôi chọn đối tượng hỗ trợ là trẻ em mồ côi nhưng học thật giỏi” - anh Tuấn nhớ lại.


Anh Nguyễn Thanh Tuấn (bìa phải) trong một lần tìm hiểu hoàn cảnh gia đình trẻ khó khăn tại Vĩnh Long để hỗ trợ

Anh Nguyễn Thanh Tuấn (bìa phải) trong một lần tìm hiểu hoàn cảnh gia đình trẻ khó khăn tại Vĩnh Long để hỗ trợ


Anh Nguyễn Thanh Tuấn và trẻ em địa phương trong một chuyến làm từ thiệnẢnh: Khánh Nam

Anh Nguyễn Thanh Tuấn và trẻ em địa phương trong một chuyến làm từ thiệnẢnh: Khánh Nam

Lật từng trang giấy ghi địa chỉ mỗi đứa trẻ, anh Tuấn kể lại hoàn cảnh của các em mà không khỏi xúc động. Trong đó, em Trần Thị Cẩm Tiên, học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Tân Mỹ A (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long), có hoàn cảnh gia đình hết sức bi đát. Cha mất, Tiên đang ở chung với bà ngoại bị bệnh nặng, dì ruột lại mắc ung thư đại tràng, mọi chuyện trong nhà đều một tay mẹ em lo toan. Khi được một cán bộ Đoàn giới thiệu trường hợp của Tiên, anh Tuấn lập tức đến ngay nhà cô bé tìm hiểu. Nhìn căn nhà lá rách nát, anh không khỏi chạnh lòng. “Được cái Tiên học rất giỏi, từ lớp 1 đến lớp 5 luôn đứng đầu lớp. Tôi đã quyết định nhận hỗ trợ cho đứa con này” - anh Tuấn cho biết.

Đến nay, anh Tuấn cùng những thành viên đã nhận đỡ đầu cho 32 trẻ là học sinh tiểu học tại các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng. Các em được chu cấp tiền ăn học mỗi tháng từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng hoặc mỗi năm 5 triệu đồng.

Bên cạnh nguồn kinh phí do trích từ mỗi ly cà phê 500 đồng do anh Tuấn kinh doanh cùng những thành viên đóng góp, nhiều kiều bào cũng tham gia Quỹ “Tiếp sức đến trường” do anh khởi xướng. Vì thế, những trẻ có hoàn cảnh khó khăn như Tiên đều được nhận hỗ trợ. Không những vậy, gia đình cả 32 đứa trẻ này đều được CLB cất lại nhà để che mưa nắng.

Nói về người cha nuôi, em Nguyễn Diễm Thúy, học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Hòa Bình D (xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long), tỏ ra rất tự hào: “Ba con bị bệnh tâm thần, mỗi lần lên cơn là đánh đập mẹ dữ lắm. Hồi ba chết, con buồn dữ lắm nhưng may mà có ba Tuấn đến động viên rồi lo cho con ăn học đến nay…”.

Theo anh Tuấn, hoàn cảnh của Thúy rất đáng thương. Nhà nghèo, đông con, một mình mẹ Thúy không thể lo xuể cho các con cùng đến trường. Qua tìm hiểu tại địa phương và hàng xóm, anh Tuấn quyết định nhận đỡ đầu cho Thúy và chu cấp mỗi năm 5 triệu đồng để cô bé có tiền ăn học.

Một khi nhận chu cấp cho trẻ, anh Tuấn cùng những thành viên trong CLB hoặc Đoàn Thanh niên tại địa phương xuống tận nhà xem hoàn cảnh thế nào, việc học tập ra sao và hỏi thêm hàng xóm xung quanh để nắm tình hình. Theo anh Tuấn, quá trình này tuy vất vả nhưng bù lại, chắc chắn số tiền hỗ trợ sẽ đến đúng đối tượng.

Hướng đến cộng đồng

Ngoài hoạt động trên, với cương vị là Chủ nhiệm CLB Từ thiện Cà phê Suối Mơ, anh Tuấn còn vận động nhiều nhà tài trợ xây cầu, đường nông thôn với kinh phí khá rẻ. “Do quen biết nhiều doanh nghiệp nên khi tôi đề nghị mua vật liệu xây dựng làm đường, cầu cho người dân là họ lấy giá rất rẻ. Sau đó, chúng tôi huy động người dân địa phương cùng làm nên chi phí thấp” - anh Tuấn cho biết.

Đợt hạn, mặn gay gắt nhất xảy ra trong những tháng đầu năm ở ĐBSCL, anh Tuấn cũng góp sức mình bằng việc tự thiết kế trạm cấp nước ngọt công cộng để cung cấp cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Mỗi trạm cấp nước có kinh phí 50 triệu đồng và dùng được cho 50 hộ dân tại địa phương. Tổng cộng, nhóm của chàng trai này đã làm được 31 trạm cấp nước cho người dân ven biển tại Trà Vinh, Sóc Trăng... Thấy việc làm này có ý nghĩa, Đoàn Thanh niên các tỉnh cũng đã làm theo, giúp người dân vượt qua hạn, mặn.

“Chúng tôi đang nghiên cứu làm trạm nước gắn với máy lọc nước đặt trong trường học, mỗi trạm khoảng 10 triệu đồng. Trong dịp Tết Đinh Dậu sắp tới, CLB có kế hoạch trao 200 phần quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn” - anh Tuấn thông tin.

Anh Bùi Văn Chiều, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Vĩnh Long, cho rằng những việc làm của anh Tuấn và CLB do anh khởi xướng là hành động đẹp, là tấm gương cho thanh niên trong tỉnh noi theo. Chính vì những việc làm ấy nên anh Tuấn nhận được nhiều bằng khen. Trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam năm nay, anh Tuấn là 1 trong 80 cá nhân được Giải thưởng “15 Tháng 10” của trung ương hội.

Gần 8 tỉ đồng cho hoạt động xã hội - từ thiện

CLB Từ thiện Cà phê Suối Mơ hiện có 17 thành viên và 30 tình nguyện viên là những thanh niên ở các tỉnh, thành tại ĐBSCL, thậm chí cả kiều bào ở nước ngoài cũng tham gia. Trong 3 năm qua, CLB đã vận động được gần 8 tỉ đồng để hỗ trợ các hoạt động xã hội - từ thiện.

Để minh bạch tiền do nhà hảo tâm đóng góp, bản thân anh Tuấn không giữ lại mà giao cho một người làm “thủ quỹ”, có cả thành viên làm nhiệm vụ như một “kế toán”. “Mọi thứ liên quan đến tiền bạc cần phải minh bạch, rõ ràng để mọi người tin tưởng thì CLB mới hoạt động lâu dài được” - anh Tuấn thổ lộ.

CA LINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).