Chờ đợi 2 dự án

12 Tháng 06, 2014 | 22:24

Dự án khu phức hợp Đầm Sen và trường đua Phú Thọ (quận 11, TP HCM) chậm triển khai nhiều năm khiến người dân bức xúc

Đối lập với cảnh đẹp của Công viên Văn hóa Đầm Sen là môi trường sống xuống cấp, nhếch nhác của hơn 400 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án khu phức hợp Đầm Sen.

Chủ đầu tư chờ được “chính danh”

Nằm chung trong dự án Công viên Văn hóa Đầm Sen, sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch và thay đổi chủ đầu tư, khu đất 5,8 ha tại phường 3, quận 11 được tách ra thành dự án khu phức hợp (gồm chức năng ở - thương mại - dịch vụ).

Hạ tầng công cộng, nhà ở của người dân trong khu phức hợp Đầm Sen bị xuống cấp
Hạ tầng công cộng, nhà ở của người dân trong khu phức hợp Đầm Sen bị xuống cấp

Năm 2010, UBND TP HCM có văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư dự án do Công ty CP Đầu tư xây dựng Bình Chánh làm chủ đầu tư. Do chủ đầu tư không có năng lực tài chính, năm 2012, TP giao Sở Xây dựng kêu gọi chủ đầu tư mới. Quá trình mời thầu chỉ có Công ty CP Quốc tế C&T nộp hồ sơ.

Về vấn đề tái định cư, Công ty C&T đưa ra 3 phương án cho người dân lựa chọn: nhận tiền tự tạo lập nơi ở mới; tái định cư tại chỗ (400 căn hộ chung cư diện tích 50-70 m2, dự kiến hoàn thành sau 2 năm khi người dân đã bàn giao xong mặt bằng); tái định cư tại dự án Bee Home 2 của chủ đầu tư tại quận Gò Vấp (40-100 m2/căn hộ). Sau khi giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư phải nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định và bàn giao lại cho quận 1 ha đất sạch để xây dựng trường học, nhà thiếu nhi. Xét C&T đủ năng lực, Sở Xây dựng TP HCM thống nhất với UBND quận 11 kiến nghị UBND TP chỉ định công ty này làm chủ đầu tư.

Tại cuộc họp giữa các bên liên quan vào tháng 8-2013, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín yêu cầu ngoài các điều kiện về chọn nhà đầu tư theo Luật Nhà ở, chủ đầu tư phải đầu tư xây dựng trước khu tái định cư, công trình công cộng của dự án. Ngoài quỹ nhà để tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi còn dành thêm quỹ nhà để tái định cư các chung cư hư hỏng - sắp sập trên địa bàn quận 11 và TP.

Thực hiện chỉ đạo này, tháng 9-2013, Công ty C&T có văn bản cam kết với UBND quận 11 sẽ triển khai đầu tư khu tái định cư và công trình công cộng cùng lúc với triển khai dự án. Công ty cũng cam kết dành khoảng 200-250 căn hộ để làm quỹ tái định cư cho chung cư xuống cấp trên địa bàn quận 11 và TP. Hiện tại, dự án vẫn đang chờ UBND TP HCM công nhận chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Hoàng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận 11, cho biết có 403 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án này. “Quận quyết tâm thực hiện dự án. Người dân cũng thống nhất, họ chỉ yêu cầu khi nào thực hiện phải thông báo vì dự án treo quá lâu rồi” - ông Thái nói.

Trường đua Phú Thọ đầy quán nhậu

Dự án trường đua Phú Thọ cũng đang gây bức xúc cho người dân lân cận vì quy hoạch lâu mà không thực hiện, chỉ cho thuê mặt bằng làm quán nhậu, sử dụng đất không đúng mục đích.

Năm 2013, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân đã phê bình lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch không chấp hành chỉ đạo của TP trong quản lý, bố trí sử dụng đất không đúng chức năng và mục đích sử dụng tại khu trường đua Phú Thọ. Cụ thể, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch không đầu tư xây dựng các hạng mục như quy hoạch mà đem cho thuê không đúng mục đích, các đơn vị thuê mặt bằng tự ý xây dựng trái phép, phá vỡ kết cấu, lấn chiếm đất trường đua… Tuy nhiên đến nay, tình trạng cho thuê mặt bằng, sử dụng đất không đúng mục đích tại trường đua vẫn chưa chấm dứt.

UBND quận 11 và các sở - ngành đã đề xuất UBND TP HCM điều chỉnh quy hoạch khu trường đua. Trong đó, UBND quận 11 đề nghị bố trí thêm 1 trường THPT đạt chuẩn quốc gia và công viên cây xanh vì trên địa bàn quận chỉ có mảng xanh tập trung tại Công viên Văn hóa Đầm Sen. Ngoài ra, người dân đề nghị bố trí thêm 1 nhà trẻ đạt chuẩn quốc gia và không bố trí rạp xiếc vì mật độ dân cư khu vực này quá đông. Phó Chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận cũng đã chấp thuận ý kiến của quận 11. Do đó, UBND quận 11 đề nghị Sở Quy hoạch - Kiến trúc sớm thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu trường đua, giao đất cho quận quản lý và thực hiện đầu tư.

Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã có văn bản trình UBND TP HCM duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/2.000 khu Trung tâm Thể dục - Thể thao Phú Thọ. Theo đó, khu vực có diện tích 48,5 ha, dân số dự kiến 6.600 người. Chức năng chính của khu trường đua là trung tâm thể thao cấp TP, phục vụ nhân dân, phát triển ngành thể thao quốc gia và công viên cây xanh công cộng.

Tại cuộc họp ngày 12-6, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, khẳng định sẽ sớm có văn bản trình UBND TP đề nghị chấp thuận chủ đầu tư cho dự án khu phức hợp Đầm Sen.

Bài và ảnh: Minh Khanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).