Chồng chéo quy định về an toàn thực phẩm

03 Tháng 09, 2015 | 22:19

Quy định cá nhân sản xuất, kinh doanh phải khám sức khỏe và có giấy chứng nhận kiến thức về an toàn thực phẩm mang nặng tính hình thức, hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng không lớn

Theo dự thảo Thông tư Quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, chủ cơ sở và người sản xuất, kinh doanh trực tiếp phải có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm; tổ chức khám sức khỏe cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh ít nhất một lần/năm.

Vô lý và lãng phí!

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 3-9, chị Trần Thị Thùy Linh, nhân viên bán hàng tạp hóa tại phố Định Công Thượng (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), thừa nhận chưa được khám sức khỏe cũng như học qua lớp an toàn thực phẩm. “Quy định này đâu cần thiết với đại lý bán bánh kẹo, đồ khô vì hàng hóa đều có bao bì. Đi học với đi khám sức khỏe chỉ vì cái giấy chứng nhận thì lãng phí quá” - chị Linh nhận định.

Chị Nguyễn Thùy Vân, chủ cửa hàng tạp hóa trên đường Vũ Tông Phan (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), cho biết ngay từ khi mở quán tạp hóa, chị đã đi làm giấy khám sức khỏe và học thêm kiến thức về an toàn thực phẩm. Tuy vậy, chị không đồng tình với dự thảo thông tư nói trên của Bộ Công Thương. “Hàng tạp hóa là do chúng tôi nhập về, tất cả đều có nguồn gốc rõ ràng thì sao phải khám sức khỏe nữa. Nếu yêu cầu làm theo các quy định trên thì chỉ nên áp dụng với người bán bún, phở, nước giải khát thôi” - chị Vân nói.

Trong khi đó, chị Nguyễn Hương Lan - chủ một cửa hàng bánh ngọt khu vực quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội - rất băn khoăn khi nghe nói đến nội dung của dự thảo thông tư trên: “Tại sao lại phải có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm nào nữa của Bộ Công Thương trong khi nếu thực hiện theo Thông tư liên tịch số 13/2014 của 3 bộ: Công Thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì chúng tôi đã phải học và thi kiến thức về an toàn thực phẩm rồi”. Cũng theo chị Lan, bản thân chị là chủ cửa hàng nhưng không trực tiếp sản xuất, việc chế biến do nhân viên làm. Do vậy, nếu yêu cầu chủ cửa hàng cũng phải đi khám sức khỏe là không có cơ sở.

Nếu dự thảo thông tư được ban hành, người bán bánh kẹo phải khám sức khỏeẢnh: NGUYỄN HƯỞNG
Nếu dự thảo thông tư được ban hành, người bán bánh kẹo phải khám sức khỏeẢnh: NGUYỄN HƯỞNG

Coi chừng phát sinh nhũng nhiễu

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, quy định nói trên ngoài việc sẽ chồng chéo với các quy định khác trước đây thì còn chưa phù hợp với Luật Đầu tư (mới). “Theo Luật Đầu tư (mới), điều kiện kinh doanh không được quy định ở thông tư mà phải quy định ở nghị định trở lên. Với những quy định đang hiện hành thì cũng chỉ đến ngày 1-7-2016 là hết hiệu lực. Như vậy, về mặt pháp lý, dự thảo này đã không ổn” - ông Tuấn chỉ ra.

Mặt khác, ông Tuấn cho rằng trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, chỉ cấp phép thì không giải quyết được vấn đề. “Có giấy phép không có nghĩa là trong quá trình sản xuất, anh tuân thủ quy định của giấy phép đấy. Như vậy, quy định này trao quyền rất nhiều cho cơ quan quản lý nhưng từ quy định tạo chuyển biến ra thực tế rất khó” - ông Tuấn phân tích và cho rằng quy định này là “tiền kiểm” trong khi công tác hậu kiểm có thể bị buông lỏng. Chưa hết, quy định này có thể phát sinh tiêu cực bởi nó tạo điều kiện cho cơ chế xin - cho. “Nó vừa mang tính hình thức vừa tạo gánh nặng cho doanh nghiệp mà hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng không lớn” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Cần tiếp tục lấy ý kiến

Một chuyên gia trong lĩnh vực thương mại tại Hà Nội nhìn nhận việc quản lý về an toàn thực phẩm đối với những cơ sở nhỏ lẻ rất cần thiết nhưng quy định phải khả thi và tránh chồng chéo với những quy định  đã  có  của ngành y tế. “Cần xem việc này có phải yêu cầu doanh nghiệp “chạy” thêm giấy phép con không? Muốn biết quy định có khả thi hay không thì phải tiếp tục công bố rộng rãi dự thảo để lấy ý kiến người dân, chuyên gia chứ cơ quan quản lý không thể tự quyết với nhau” - vị này góp ý.

Phương Nhung - Nguyễn Hưởng

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).