BỘ Y TẾ

Chủ động phòng chống cúm gia cầm

29 Tháng 03, 2014 | 10:33

(NLĐO) - Sáng 29 -3, tại Cần Thơ, Bộ Y tế phối hợp UBND TP Cần Thơ với sự hỗ trợ của Quỹ Unilever Việt Nam và nhãn hàng Lifebuoy đã tổ chức Mít tinh phát động “Chiến dịch truyền thông phòng chống dịch, bệnh cúm gia cầm A(H5N1), cúm A(H7N9) lây sang người”

Tập quán nuôi vịt chạy đồng của bà con nông dân sẽ khiến cúm gia cầm có nguy cơ lây lan
Tập quán nuôi vịt chạy đồng của bà con nông dân sẽ khiến cúm gia cầm có nguy cơ lây lan

 

 

Mục tiêu của chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, đặc biệt là người dân trong việc thực hành vệ sinh phòng, chống bệnh cúm gia cầm lây sang người. Cụ thể, qua đẩy mạnh công tác truyền thông, người dân tự giác thay đổi hành vi vệ sinh cá nhân, nêu cao ý thức trong việc phát hiện và thông báo sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm cho các cơ quan chức năng thuộc ngành y tế và nông nghiệp, phối hợp tích cực với ngành quản lý thị trường trong việc ngăn ngừa những hành vi buôn bán, nhập khẩu lậu gia cầm và các sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc, tập quán chăn nuôi không hợp vệ sinh, thói quen ăn tiết canh, đồng thời thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân và vệ sinh trong việc chăn nuôi, giết mổ gia cầm. Các cấp, các ngành phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh cúm gia cầm lây sang người tại cộng đồng.

Tiêm phòng cúm gia cầm tại Đồng bằng Sông Cửu Long
Tiêm phòng cúm gia cầm tại Đồng bằng Sông Cửu Long

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch cúm gia cầm A(H7N9) đã và đang xảy ra tại một số nước trong khu vực: Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Malaysia. Dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, tính đến ngày 25-3, đã ghi nhận 400 trường hợp mắc, 121 trường hợp tử vong, tỷ lệ chết trên mắc là 30,5%. Chỉ tính riêng trong gần 3 tháng đầu năm 2014, tại Trung Quốc đã ghi nhận 253 trường hợp mắc, tăng gấp 1,6 lần so với cả năm 2013. Thêm vào đó dịch cúm A(H5N1) cũng đang có xu hướng gia tăng. Từ đầu năm 2014 đến nay trên thế giới đã ghi nhận 12 trường hợp mắc, 5 trường hợp tử vong, phần lớn các trường hợp mắc ghi nhận tại Campuchia với 8 trường hợp mắc và 3 trường hợp tử vong nâng tổng số trường hợp mắc cúm A(H5N1) trên toàn thế giới từ năm 2003 đến nay là 661 trường hợp mắc cúm A(H5N1), có 390 trường hợp tử vong. Tại nước ta trong tháng 1-2014 cũng đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong tại tỉnh Đồng Tháp và Bình Phước, trong khi đó hiện nay, chúng ta tiếp tục ghi nhận dịch cúm trên gia cầm tại nhiều địa phương trên cả nước và tiềm ẩn nguy cơ lây sang người.

Đặc biệt, tại các tỉnh khu vực đồng bằng Sông Cửu Long tập quán nuôi vịt chạy đồng là rất phổ biến, vẫn còn hiện tượng vứt xác gia cầm bệnh, chết trên các kênh rạch tạo điều kiện cho mầm bệnh phát tán, lây lan rộng, thêm vào đó, nhiều tỉnh biên giới có sự giao lưu du lịch, thương mại với Campuchia, là nước có số mắc cúm A(H5N1) trên người cao, có nhiều ổ dịch trên gia cầm, do đó việc kiểm soát dịch cúm gia cầm lây sang người càng khó khăn hơn.

V.Tùng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).