Chủ tịch huyện Ba Vì: Không nắm được sai phạm tại Điền viên thôn

06 Tháng 04, 2016 | 20:27

(NLĐO)- Lãnh đạo huyện Ba Vì cho biết bước đầu đã kiểm điểm trách nhiệm và yêu cầu các thành viên có báo cáo nội dung khuyết điểm của mình trong quá trình tham gia công tác quản lý và xử lý về vi phạm đất đai tại Điền viên thôn (Ba Vì).

Ngày 6-4, tại hội nghị giao ban Quý I/2016 của Thành ủy, UBND, HĐND TP Hà Nội với các quận, huyện, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì - ông Bạch Công Tiến - cho biết hiện đoàn thanh tra liên ngành TP Hà Nội vẫn đang làm việc với huyện Ba Vì về những sai phạm trật tự xây dựng tại Điền viên thôn (xã Yên Bài, huyện Ba Vì) và đã có kết quả thanh tra sơ bộ.


Quảng cảnh Điền viên thôn - ảnh: Nguyễn Quyết

Quảng cảnh Điền viên thôn - ảnh: Nguyễn Quyết

Theo ông Tiến, việc vi phạm quản lý đất đai tại thôn Chóng, xã Yên Bái, huyện Ba Vì (xây dựng khu Điền viên thôn) xảy ra từ lâu. Cụ thể, trước năm 2010, tại khu vực này có khoảng 9 hộ dân người dân tộc thiểu số sinh sống và làm nhà tại đây, có đất ở và đất khai hoang. 9 hộ dân này có chuyển nhượng và mua bán cho một số hộ ở nội thành Hà Nội, trong đó có ông Nguyễn Thành Ba - chủ hộ chính, với tổng diện tích 4,8 ha.

Sau đó, những người được chuyển nhượng bắt đầu tổ chức xây dựng những căn nhà tại khu vực này, tự quy hoạch thành các lô, các dãy và đầu tư xây dựng các căn nhà. Tổng số căn nhà đến đầu năm 2015 có 55 căn cơ bản đã hoàn thiện, những hộ này cũng tiến hành việc kinh doanh dịch vụ tại các ngôi nhà như cho thuê nhà nghỉ cuối tuần, mua bán hàng hóa, tổ chức sinh hoạt ăn uống.

Đến cuối năm 2013, sau khi nhận được báo cáo của xã Yên Bài, huyện Ba Vì đã giao cho thanh tra xây dựng huyện vào kiểm tra tại xã. Tháng 1-2014, huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về kiểm tra khu vực này, nhưng kết quả đoàn kiểm tra không có báo cáo về cấp huyện.

“Sau đó Chủ tịch UBND huyện chuyển công tác và không bàn giao lại công việc cho lãnh đạo nhiệm kỳ mới. Tôi tiếp quản công việc mới thì hoàn toàn không nắm được nội dung công việc này. Trong suốt thời gian đó cũng không họp Thường trực Ủy ban để bàn về công việc này” - Chủ tịch huyện Ba Vì nói.

Cũng theo ông Tiến, sau khi nhận được thông tin trên báo chí về việc vi phạm đất đai khu vực xã Yên Bài, huyện Ba Vì đã giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường xuống nắm tình hình nhanh. Đến ngày 5-2-2016, có công văn của UBND TP chỉ đạo về việc làm rõ sai phạm xung quanh khu vực này.


Khung cảnh ở Điền Viên thôn - ảnh Nguyễn Quyết

Khung cảnh ở Điền Viên thôn - ảnh Nguyễn Quyết

Ngày 7-2, UBND huyện lập đoàn thanh tra liên ngành, đoàn đã thu thập thông tin bước đầu về việc mua bán chuyển nhượng và làm nhà trái phép tại khu vực Điền viên thôn. Tiếp đó, TP lập đoàn thành tra liên ngành và tổ chức kiểm tra vụ việc này.

“Hiện nay đoàn thành tra liên ngành của thành phố đang làm việc tại huyện và huyện đã tích cực phối hợp với đoàn thanh tra liên ngành sớm có kết luận vụ việc. Đến nay, đoàn thanh tra liên ngành đã có dự thảo kết luận bước đầu về thanh tra khu vực này” - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Bạch Công Tiến cho biết.

Về giải pháp khắc phục sai phạm, ông Tiến cho hay hiện nay huyện đang tập trung tích cực ngăn chặn không để cho tái phạm, không để các nhà đang xây dựng tiếp tục tiến hành thi công nữa, đồng thời yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ.

“Căn cứ kết luận thanh tra chính thức sắp tới, huyện sẽ thực hiện và chỉ đạo kiểm điểm đối với tập thể và cá nhân có liên quan. Bước đầu huyện đã kiểm điểm trách nhiệm và yêu cầu các thành viên có báo cáo nội dung khuyết điểm của mình trong quá trình tham gia công tác quản lý và xử lý về vi phạm đất đai” - ông Bạch Công Tiến nói.

Phương Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).