Chủ tịch QH: Mang 312 văn bản sai ra thi hành thì...

12 Tháng 06, 2014 | 11:40

(NLĐO)- Sáng nay 12-6, về 312 văn bản sai được phát hiện, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói: “Tôi thấy rất nghiêm trọng. Nếu đem 312 cái đó ra mà thi hành thì cũng chết, mà nếu không thi hành thì những cán bộ thực thi cũng vi phạm pháp luật”.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết qua kiểm tra phát hiện 312 văn bản trái pháp luật - Ảnh chụp qua màn hình
Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết qua kiểm tra phát hiện 312 văn bản trái pháp luật - Ảnh chụp qua màn hình

Sáng nay 12-6, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường tiếp tục đăng đàn trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Một vấn đề được Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu phải nói rõ cho ĐBQH biết là về tình trạng ban hành văn bản quy phạm pháp luật trái quy định pháp luật.

Trước đó, cuối giờ chiều ngày 11-6, ĐB Trương Trọng Nghĩa đã chất vấn về việc cử tri bức xúc tình trạng ra văn bản sai rồi rút lại, sửa chữa, đôi khi gây tốn kém hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng.

Trả lời về vấn đề này sáng 12-6, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết nguyên tắc là các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn thi hành pháp luật không được trái với Hiến pháp và luật. Đối với tình trạng ban hành văn bản sai, trái so với quy định của Hiến pháp và luật thì có những cái ban hành rồi, nhưng nhiều cái mới chỉ dự thảo thôi, khi dư luận phản ứng, góp ý thì đã được tiếp thu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn ra con số 312 văn bản sai, có những văn bản vi phạm Hiến pháp và pháp luật. “Tôi thấy rất nghiêm trọng. Nếu đem 312 cái đó ra mà thi hành thì cũng chết, mà nếu không thi hành thì những cán bộ thực thi cũng vi phạm pháp luật” - Chủ tịch Quốc hội đánh giá. Do vậy, người điều hành phiên chất vấn tại QH yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tư pháp báo cáo thêm vấn đề này.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết về số liệu kết quả kiểm tra văn bản, có ĐB lấy từ số liệu trong báo cáo của Chính phủ năm 2014, theo đó từ đầu nhiệm kỳ 2013 đến nay, trong tổng số 1.574 kiểm tra, Bộ Tư pháp phát hiện 312 văn bản trái pháp luật. Trong đó có 186 văn bản sai căn cứ pháp lý, 64 văn bản sai hiệu lực, 11 sai thẩm quyền và 54 sai về nội dung.

Với 54 văn bản sai về nội dung, không có văn bản nào vi hiến; có 4 văn bản chưa phù hợp lệnh và pháp lệnh, còn lại chưa phù hợp với Nghị định và pháp lệnh của Chính phủ. Ngoài ra, còn một số không phù hợp quy định thực tiễn và khả thi.

Dù vậy, vị "tư lệnh" ngành tư pháp khẳng định những văn bản sai về nội dung cũng không có văn bản nào trái với Hiến pháp, Nghị định, Nghị quyết của QH. Trong số 54 văn bản sai về nội dung, sau khi Bộ Tư pháp trao đổi với các cơ quan soạn thảo thì có 19 cơ quan sửa ngay văn bản trái pháp luật.

“Tuy nhiên, việc tiếp tục ban hành văn bản pháp luật của Bộ, cơ quan ngang bộ, chúng tôi nghĩ rằng, tiếp tục thì không thể chấp nhận được. Mặc dù số lượng chiếm tỉ lệ không phải là cao song cũng cần phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm theo Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ” - ông Hà Hùng Cường khẳng định.

Về phương hướng, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết tới đây, hàng tháng Bộ Tư pháp sẽ có báo cáo về tình hình ra văn bản để Chính phủ cho ý kiến về vấn đề này.

Nguyễn Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).