Vụ bao vây công ty vàng đòi nợ

Chủ tịch thị trấn từ chức, đi đòi nợ

27 Tháng 12, 2013 | 23:56

Con nợ tiếp tục bao vây nhà máy vàng. Chủ nợ tuyên bố tạm ngừng sản xuất cho đến khi hết bị chặn đường

Chiều 27-12, đại tá Đào Quang - Trưởng Công an huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam - cho biết nhiều người là chủ nợ của Công ty TNHH Vàng Phước Sơn (gọi tắt là Công ty Phước Sơn, thuộc Tập đoàn Besra - quản lý 2 công ty vàng ở Việt Nam là Phước Sơn và Bồng Miêu; trụ sở tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn) vẫn vây quanh nhà máy của công ty này để đòi nợ. Công an huyện vẫn cử lực lượng túc trực để giữ an ninh trật tự.

Chủ nợ cũng là con nợ

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, sáng 26-12, hàng trăm người là chủ nợ của Công ty Khai thác vật liệu và Xây dựng công trình Quảng An (gọi tắt là Công ty Quảng An, trụ sở tại thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn) đã cùng đại diện công ty này kéo đến trụ sở Công ty Phước Sơn bao vây, xông vào trụ sở để đòi nợ.

Picture 1
Các chủ nợ mang cơm theo để ăn ngay tại Nhà máy Phước Sơn nhằm tiếp tục kiên trì đòi nợ. Ảnh: PHẠM TRỌNG

 

Sáng 27-12, ông Đỗ Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND thị trấn Khâm Đức, xác nhận đã viết đơn gửi các cơ quan chức năng của huyện Phước Sơn để xin từ chức. Vợ ông Thắng là giám đốc Công ty Quảng An (công ty này là chủ nợ của Công ty Phước Sơn đồng thời là con nợ của những tổ chức, cá nhân khác).

Ông Thắng nói ông cùng vợ đi đòi nợ với tư cách là công dân đang bị Công ty Phước Sơn nợ chưa trả từ nhiều tháng qua. Trước khi quyết định cùng vợ và những người khác đi đòi nợ, ông xin từ chức để khỏi ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền địa phương.

Cũng theo ông Thắng, Công ty Phước Sơn là đối tác làm ăn từ nhiều năm nay. Mới đây, Công ty Quảng An tham gia một số hạng mục tại nhà máy vàng Đăksa thuộc Công ty Phước Sơn. Để đầu tư mua sắm trang thiết bị, phương tiện phục vụ xây dựng công trình, Công ty Quảng An phải vay tiền ngân hàng và nhiều cá nhân tại thị trấn Khâm Đức. Tuy nhiên, sau khi thực hiện xong, Công ty Phước Sơn không thanh toán tiền nên Công ty Quảng An không có để trả chi phí xăng dầu, nợ ngân hàng và cá nhân. Điều này khiến gia đình ông lâm vào cảnh khốn khó.

Chấp nhận “cùng mất”

Trong một diễn biến khác, ngay trong chiều 26-12, Công ty Phước Sơn đã có công văn khẩn gửi đến UBND tỉnh và Công an tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Phước Sơn cùng các cơ quan chức năng để báo cáo việc hàng trăm chủ nợ chặn đường, vây nhà máy để đòi nợ. Theo đó, công ty đang trong giai đoạn hết sức khó khăn và vẫn đang cố gắng nỗ lực để duy trì sản xuất, tạo doanh thu nhằm thanh toán dần các khoản nợ và duy trì việc làm cho gần 1.000 lao động.

Lãnh đạo Công ty Phước Sơn cho biết các chủ nợ tuyên bố sẽ chặn đường trong vòng 3 ngày. Nếu công ty không trả hết nợ, họ sẽ tràn vào nhà máy để lấy tài sản. Những người này mang theo cả thức ăn và dựng lều trại để ở tại điểm chặn đường. Đại diện của công ty đã làm việc với nhóm người này và thông báo rõ hành vi chặn đường sẽ gây khó khăn thêm cho việc trả nợ. Thế nhưng, các chủ nợ chấp nhận cả 2 bên “cùng mất” và vẫn tổ chức chặn đường.

Công ty này cũng phân trần rằng đang cố gắng tiết giảm chi phí, bao gồm cả cắt giảm 20% tiền lương của lãnh đạo và nhân viên để thanh toán nợ, cắt giảm nhân công ở một số vị trí, tạm thời ngừng sản xuất từ 15 giờ 30 phút ngày 26-12 cho đến khi sự cố chặn đường được giải quyết.

Chiều cùng ngày, ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết đang đề nghị UBND huyện Phước Sơn và các công ty có liên quan nhanh chóng báo cáo vụ việc. Đây là chuyện doanh nghiệp làm ăn với nhau, nợ nần rồi đòi nợ. Tỉnh đã yêu cầu báo cáo, sau đó tổ chức cuộc họp nhằm tìm hướng giải quyết.

 

TRẦN THƯỜNG - PHẠM TRỌNG

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).