Chưa quyết việc kháng nghị vụ Hồ Duy Hải

10 Tháng 04, 2015 | 19:17

(NLĐO)- Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình cho biết đối với vụ án Hồ Duy Hải tới đây sẽ họp lại một lần nữa để có kết luận cuối cùng.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình phát biểu

Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình: Sẽ họp lần nữa để có kết luận cuối cùng về vụ Hồ Duy Hải

Hôm nay 10-4, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát về dự thảo “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật” của Ủy ban Tư pháp QH và dự thảo Nghị quyết của QH về tăng cường các biện pháp phòng, chống oan, sai và bảo đảm bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự.

Tại phiên họp, Phó Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao Nguyễn Sơn cho biết một số vụ án trong nghị quyết QH nêu, TAND Tối cao đề nghị xem xét thêm đối với vụ Hồ Duy Hải. “Về cơ bản hôm vừa rồi tại cuộc họp về báo cáo giám sát do Ủy ban Tư pháp tổ chức, chúng tôi đã nghe và thống nhất với nhau tinh thần chung đối với Hồ Duy Hải là không oan”.

Ông Sơn cho rằng Hồ Duy Hải đúng là giết 2 người, nhưng trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra có một số vi phạm về vấn đề thu, giữ chứng cứ, tài liệu chứng cứ, thu thập chứng cứ. Ngay bản án phúc thẩm của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã nhận định mặc dù có một số sai sót trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án.

Về vụ án này, Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình cho biết Chánh án TAND Tối cao không kháng nghị, Viện trưởng VKSND không kháng nghị, Chủ tịch nước đã bác đơn xin ân giảm án tử hình, về mặt pháp luật là hết rồi, phải thi hành bản án này. “Để thận trọng thì Chủ tịch nước nói xem lại, liên ngành đã xem lại và đến bây giờ chưa thấy căn cứ để kháng nghị. Chúng tôi sẽ họp lại một lần nữa để có kết luận cuối cùng, nếu không có căn cứ kháng nghị và Chủ tịch nước đã bác đơn thì giải quyết thế nào. Theo quy định của pháp luật tới đây là hết nên không thể giải quyết khác, nếu khác là trái pháp luật” - ông Bình nói.

Cơ quan công an khám nghiệm hiện trường vụ án Hồ Duy Hải sát hại 2 nhân viên bưu điện Ảnh: MINH SƠN
Cơ quan công an khám nghiệm hiện trường vụ án Hồ Duy Hải sát hại 2 nhân viên bưu điện Ảnh: MINH SƠN

Trong khi đó, theo dự thảo báo cáo tình hình oan, sai của UBTVQH do Uỷ ban Tư pháp soạn thảo, qua giám sát cho thấy một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng mà dư luận quan tâm có thiếu sót, vi phạm về thủ tục tố tụng; công tác điều tra thu thập chứng cứ đối với loại án giết người, cướp tài sản, hiếp dâm và giết người không quả tang còn yếu kém, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng dẫn đến loại án này dễ bị oan sai, một trong số các vụ án điển hình được nêu lên là vụ Hồ Duy Hải (Long An) bị kết án về tội “giết người” và “cướp tài sản”.

Quá trình khám nghiệm hiện trường không chú ý xem xét để thu giữ những đồ vật liên quan đến dấu vết trên cơ thể nạn nhân vụ như cái thớt, chiếc ghế inox, con dao nên sau này bị can khai ra đó là hung khí vụ án thì đã bị thất lạc không tìm lại được. Việc lấy chiếc ghế khác để làm "vật chứng" thay cho chiếc ghế phản ánh trong Biên bản khám nghiệm hiện trường là ấu trĩ không đáng có dẫn đến hoài nghi về tính khách quan của kết quả điều tra.

Không xác định thời gian chết của 2 nạn nhân, kiểm tra việc sử dụng thời gian của Hồ Duy Hải vào ngày xảy ra vụ án còn đơn giản, thiếu chặt chẽ. Có nhân chứng nhìn thấy 1 thanh niên ngồi trong phòng nạn nhân Hồng có đặc điểm (mặt tròn, da sáng, tóc cắt ngắn) tương đồng với đặc điểm của Hồ Duy Hải nhưng không được tổ chức nhận dạng. Đây là những thiếu sót, vi phạm thủ tục tố tụng mà gia đình Hải và luật sư dựa vào đó để kêu oan cho Hải.

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).