Chưa xem xét việc thu hồi tài sản Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

03 Tháng 08, 2017 | 18:54

(NLĐO)- Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho rằng chưa đặt vấn đề thu hồi tài sản Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa vì cơ quan chức năng đang xem xét các đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Chưa xem xét việc thu hồi tài sản Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ Mai Tiến Dũn trả lời tại buổi họp báo - Ảnh: Nhật Bắc

Chiều nay 3-8, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7-2017, trả lời câu hỏi của báo chí về kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công thương của bà Hồ Thị Kim Thoa, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết quản lý bà Hồ Thị Kim Thoa thuộc diện quản lý của Ban Bí thư. 

Việc xử lý liên quan đến đề nghị miễn nhiệm bà Thoa, Chính phủ sẽ xem xét quyết định sau khi có ý kiến của Ban Bí thư và các cơ quan có liên quan.

Riêng với Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ sẽ giao Bộ trưởng Nội vụ báo cáo phương án.

Ông Mai Tiến Dũng cũng xác nhận ngày 31-7, Chính phủ đã nhận được báo cáo của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và đơn xin nghỉ công tác của bà Hồ Thị Kim Thoa. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đang giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ xem xét đề xuất với Ban cán sự Đảng Chính phủ.

"Theo Luật Công chức và Nghị định 46, khi cán bộ đang trong quá trình điều tra xem xét kỷ luật sẽ không được chấp nhận thôi việc" – ông Dũng khẳng định.

Với vấn đề thu hồi tài sản của bà Thoa, ông Dũng nói: Nếu tài sản không có vi phạm pháp luật, hình thành tài sản chính đáng thì nhà nước không tiến hành thu hồi. Chúng ta chưa đặt vấn đề thu hồi tài sản vì các cơ quan chức năng đang trong quá trình xem xét các đề nghị của UBKTTW".

Trước đó, chiều 31-7, thông cáo báo chí phát đi từ UBKTTW sau phiên họp thứ 16 của cơ quan này diễn ra từ 25-7 đến 27-7 cho hay UBKTTW đã kết luận nhiều nội dung quan trọng, gồm cả việc kỷ luật và xem xét kỷ luật nhiều cá nhân, trong đó có bà Hồ Thị Kim Thoa. Trong đó, những vi phạm, khuyết điểm của bà Thoa được cho là nghiêm trọng. 

UBKTTW quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo; đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Bộ Công Thương ngày 2-8 cho biết đơn xin nghỉ công tác vì lý do cá nhân của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã được gửi đến bộ này vào ngày 28-7. 

Theo các quy định hiện hành, việc giải quyết đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định sau khi có ý kiến của Ban Bí thư và các cơ quan có liên quan.

"Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết đơn của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Sau khi nhận được chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền, Bộ Công Thương sẽ tổ chức triển khai thực hiện" – Bộ Công Thương cho hay.

Đại diện Bộ Công Thương cũng cho biết bà Thoa đã được cho tạm nghỉ phép. Những công việc mà Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa được phân công đảm nhiệm ở Bộ Công Thương đang được giao cho Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tạm thời đảm nhiệm trong thời gian bà Thoa nghỉ.


Chưa xem xét việc thu hồi tài sản Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa - Ảnh 2.

Đồ họa: Vương Fương Anh

Kết luận của UBKTTW nêu rõ những vi phạm, khuyết điểm của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng. UBKTTW kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa. 

Theo UBKTTW, trong thời gian làm lãnh đạo Công ty Bóng đèn Điện Quang (sau này là Công ty CP Bóng đèn Điện Quang), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có các vi phạm, khuyết điểm: Vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp; thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của nhà nước về quản lý đất đai; xử lý không đúng khoản thu 30 tỉ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất số 12 Tôn Đản; mua, chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định; nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ.

Trong thời gian giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016, UBKTTW kết luận bà Thoa có vi phạm, khuyết điểm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định. UBKTTW quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với bà Thoa.

Phương Nhung - Thế Dũng - Trần Huỳnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).