Chung cư cao tầng dày đặc gây ách tắc giao thông

29 Tháng 12, 2016 | 14:54

(NLĐO) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn chỉ ra nhiều khu chung cư cao 40-50 tầng dày đặc, gây ách tắc giao thông, cấp thoát nước, điện lực, vệ sinh môi trường.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Lãnh đạo các cấp, các ngành, địa phương phải vượt qua được lợi ích cục bộ, tư duy nhiệm kỳ… thì mới thực hiện thành công tái cơ cấu nền kinh tế - Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Lãnh đạo các cấp, các ngành, địa phương phải vượt qua được lợi ích cục bộ, tư duy nhiệm kỳ… thì mới thực hiện thành công tái cơ cấu nền kinh tế" - Ảnh: VGP

Sáng nay 29-12, thay mặt Chính phủ kết luận Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai nhiệm vụ kế hoạch kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh hàng loạt công việc cần thực hiện trong năm 2017.

Trong đó, về việc chấn chỉnh lại công tác quy hoạch đô thị, Thủ tướng chỉ ra: “Có điều rất lạ là tất cả các cơ sở được di dời đều trở thành các khu đô thị cao tầng, mật độ rất cao. Nhiều khu chung cư cao 40-50 tầng dày đặc, gây ách tắc giao thông, cấp thoát nước, điện lực, vệ sinh môi trường”. Do đó, Thủ tướng yêu cầu tất cả các địa phương, đặc biệt là TP HCM và Hà Nội, cần nghiêm túc rà soát lại, chấn chỉnh kịp thời việc này trước khi quá muộn.

“Đề nghị các đồng chí phải hiểu rằng không vì lợi ích trước mắt, thậm chí lợi ích nhóm mà quên lợi ích chung của cả cộng đồng. Nếu không sớm khắc phục thì sau này ngân sách nhà nước đổ vào cũng không thể đủ để giải phóng mặt bằng, chống ùn tắc giao thông được. Tôi nói luôn nếu chúng ta không cấm xây dựng chung cư cao tầng trong nội đô thì hàng loạt dự án đô thị ven đô sẽ không tiếp tục được, bị bỏ hoang” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài nội dung về quy hoạch đô thị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu tâm nhiều vấn đề kinh tế xã hội cũng như bộ máy quản lý. Theo Thủ tướng, phải khẩn trương ban hành và thực hiện quyết liệt kế hoạch cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2018- 2020. “Phải làm quyết liệt, từ chủ tịch tỉnh, các bộ trưởng, không để thất thoát, tham nhũng tiếp tục xảy ra; kiên quyết xử lý doanh nghiệp, dự án thua lỗ nghìn tỉ không thể phục hồi, nếu để kéo dài thì thiệt hại càng lớn, thất thoát càng lớn. Công khai, xử lý trách nhiệm người đứng đầu, kể cả người tham mưu”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị chú trọng tập trung chỉ đạo ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng cao hơn 2016, gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của sức cạnh tranh. Nếu không, chúng ta sẽ tụt hậu, không giải quyết được thách thức về kinh tế, môi trường, đối ngoại, không thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. “Lãnh đạo các cấp, các ngành, địa phương phải vượt qua được lợi ích cục bộ, tư duy nhiệm kỳ… thì mới thực hiện thành công nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế. Mà không phải chỉ tái cơ cấu nền kinh tế, mà giáo dục, y tế, các ngành, các cấp cũng phải tái cơ cấu. Vẫn vận hành bộ máy cũ, cách làm cũ thì sẽ không hiệu quả được”- Thủ tướng thúc giục.

Thủ tướng cũng nhắc lại chủ trương xây dựng Chính phủ liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp chứ không chỉ chăm chăm vào quản lý. "Chúng ta phải tiết kiệm từng đồng bạc của dân, chống xa hoa, lãng phí, phô trương hình thức, kiên quyết chống lợi ích nhóm... với tinh thần tăng cường kỷ luật, kỷ cương, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững, xây dựng chính quyền liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ cũng cho hay ông đã ký chương trình tổng thể về thực hành tiết kiệm gửi các bộ ngành địa phương. Cùng đó, nhấn mạnh lại một lần nữa việc các địa phương không đến chúc tết Chính phủ.

Ph.Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).