Chung tay bảo vệ thực vật, động vật hoang dã

17 Tháng 11, 2016 | 23:26

Hội nghị quốc tế lần thứ ba về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 17 và 18-11.

Hội nghị có sự tham dự của bộ trưởng, thứ trưởng các bộ chuyên ngành; các trưởng đoàn của 46 quốc gia cùng nhiều hiệp hội, tổ chức bảo vệ động vật hoang dã trong nước và quốc tế. Đáng chú ý, Hoàng tử Anh William đã đến dự và kêu gọi cộng đồng bảo vệ động vật, thực vật hoang dã.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết Việt Nam có độ đa dạng sinh học cao trên thế giới nhưng lại là một trong 5 nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, làm hệ sinh thái suy giảm nghiêm trọng, trong khi nạn buôn bán trái phép các loại động vật, thực vật hoang dã chưa được ngăn chặn. Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh hoạt động buôn bán động vật, thực vật trái phép ở quy mô toàn cầu cũng đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp với sự tham gia của các mạng lưới tội phạm có tổ chức quốc tế. Vì vậy, cộng đồng quốc tế cần hoàn thiện thể chế, pháp luật và thực thi hiệu quả pháp luật, xóa bỏ thị trường tiêu thụ bất hợp pháp, phát triển sinh kế bền vững cho cộng đồng dân cư sống trong các khu bảo tồn thiên nhiên.

Hoàng tử William kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có hành động mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ động vật hoang dã
Hoàng tử William kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có hành động mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ động vật hoang dã

Là người tích cực tham gia các hoạt động phòng chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã, Hoàng tử William cho rằng cần có hành động mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ các loài sinh vật trong tự nhiên. “Nhiều người hỏi tại sao lại có tình trạng khủng hoảng, đe dọa sự tuyệt chủng các loài động vật hoang dã. Đó là do còn tồn tại hành vi buôn bán, sử dụng trái pháp luật các động vật này. Hành vi này vô cùng nghiêm trọng và cần phải chấm dứt. Mọi người cần nhận thức rõ động vật hoang dã sẽ bị tuyệt chủng và chính nhu cầu sử dụng là động lực cho việc buôn bán trái phép” - Hoàng tử William kêu gọi.

Hội nghị quốc tế về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã là sáng kiến của chính phủ Anh, tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014 tại thủ đô London, lần hai ở Kasane - Botswana. Hoàng tử William là Chủ tịch Dự án United for Wildlife (Đoàn kết vì động vật hoang dã). Đây là dự án liên hiệp giữa 7 tổ chức bảo vệ động vật hoang dã lớn nhất thế giới, dưới sự chủ trì của Quỹ Từ thiện Hoàng gia Anh. Việt Nam là quốc gia đăng cai tổ chức hội nghị lần thứ ba. Dự kiến, sau hội nghị này, Tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã sẽ được đưa ra.

Tin-ảnh: N.Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).