Có 5 người ứng cử đại biểu Quốc hội bị khiếu nại, tố cáo

14 Tháng 04, 2016 | 10:04

(NLĐO)- Ban thường trực MTTQ Việt Nam cho biết đã nhận được 3 đơn khiếu nại tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến 5 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV ở Trung ương.


Bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch MTTQ trình bày báo cáo kết quả lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với 197 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV tại Trung ương

Bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch MTTQ trình bày báo cáo kết quả lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với 197 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV tại Trung ương

Sáng 14-4, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam (MTTQ) đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba bầu cử đại biểu Quốc hội (QH) khoá XIV.

Thay mặt, đoàn Chủ tịch, bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch MTTQ, trình bày báo cáo kết quả lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với 197 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV tại Trung ương.

Theo đó, từ ngày 22-3 đến ngày 12-4, Ban thường trực Uỷ ban cấp xã đã phối hợp với UBND cùng cấp nơi có người ứng cử cư trú triệu tập và chủ trì việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho 197 người được giới thiệu.

Đáng chú ý, theo bà Thanh, tính đến ngày 13-4, Ban Thường trực MTTQ đã nhận được 3 đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh liên quan đến 5 người ứng cử ĐBQH khóa XIV ở Trung ương. Từ đó, Ban Thường trực MTTQ đã xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, có 4 trường hợp đã gửi đến Hội đồng bầu cử Quốc gia để giải quyết theo thẩm quyền và đã thông báo đến người gửi đơn. 1 trường hợp đã gửi cơ quan có trách nhiệm xác minh và đã có kết quả trả lời là phản ánh của cử tri không có căn cứ, vụ việc đã giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Bà Bùi Thị Thanh cho biết thêm các hội nghị lấy ý kiến này được tổ chức công khai, dân chủ theo đúng thời gian quy định. Tại Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác tham dự ít nhất là 7 người (Văn phòng Ủy ban đoàn kết công giáo Bình Dương). Hội nghị có số lượng cử tri đông nhất 630 người (Học viện Quốc phòng).


Các đại biểu tại hội nghị hiệp thương xem xét tài liệu tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3 bầu cử ĐBQH khoá XIV

Các đại biểu tại hội nghị hiệp thương xem xét tài liệu tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3 bầu cử ĐBQH khoá XIV

Kết quả 192 người được 100% cử tri tín nhiệm, 5 người 97,6 - 99,3%; 197 người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XIV không có các vấn đề, vụ việc nơi công tác nêu cần phải xác minh. Hội nghị có số lượng cử tri tham dự ít nhất 54 người (phường 11, Quận Tân Bình, TP HCM), Hội nghị có số lượng cử tri tham dự đông nhất là 151 người (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Kết quả tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử như sau: Cơ quan Đảng có 12 người, kết quả 12 người cử tri được tín nhiệm 100%; Cơ quan Chủ tịch nước có 3 người, kết quả 3/3 người được cử tri tín nhiệm 100%; Cơ quan QH có 113 người, kết quả 111 người được cử tri tín nhiệm 100%; Cơ quan Chính phủ có 17 người, kết quả tín nhiệm: 17/17 người được cử tri tín nhiệm 100%; Cơ quan Bộ Quốc phòng có 15 người, kết quả tín nhiệm 15/15 người được cử tri tín nhiệm 100%; Cơ quan Bộ Công an có 3 người, kết quả 3/3 người được cử tri tín nhiệm 100%; Cơ quan Tòa án nhân dân Tối cao có 1 người, kết quả tín nhiệm 100%; Cơ quan Viện kiểm sát nhân dân Tối cao có 1 người, kết quả tín nhiệm 100%; Cơ quan Kiểm toán Nhà nước có 1 người, kết quả tín nhiệm 100%; Cơ quan MTTQ Việt Nam tín nhiệm 98,57% là ông Đỗ Ngọc Thịnh.

Về các vụ việc cần xác minh và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, theo bà Thanh, qua tổng hợp ý kiến cử tri nơi công tác và cư trú đối với 197 người không có các vụ việc cử tri nêu cần phải xác minh.

Hội nghị hiệp thương lần thứ ba sẽ xem xét, quyết định lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu QH khoá XIV.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu
Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh Hội nghị hiệp thương lần thứ ba là một trong những nội dung rất quan trọng của quá trình chuẩn bị bầu cử ĐBQH khoá XIV. Đây là hội nghị hiệp thương lần cuối cùng. Theo đó, Ban Thường trực MTTQ Việt Nam đề nghị các đại biểu căn cứ vào tiêu chuẩn đại biểu QH, kết quả lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với từng người ứng cử và tờ trình của Ban Thường trực MTTQ, phát huy dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm của mình để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu QH.

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).