Có hay không tình trạng "xẻ thịt” công viên ở TP HCM?

15 Tháng 06, 2017 | 17:49

(NLĐO) – Một số công viên trên địa bàn TP HCM được cho là có tình trạng bị "xẻ thịt", chính quyền nói gì?

Tại buổi họp báo trưa 15-6, Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cùng đại diện các đơn vị chức năng đã trả lời báo chí trước việc một số công viên trên địa bàn TP được cho là có tình trạng bị "xẻ thịt".

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, theo nguyên tắc sử dụng đất, tất cả đều thực hiện theo đúng quy định về công năng và chức năng. 

Đối với các công viên, khu vực có cây xanh và các công trình phụ trợ đều phục vụ cho lợi ích công cộng, phục vụ người dân TP. Nguyên tắc tỉ lệ chung giữa mảng xanh và các công trình xây dựng, đơn vị quản lý buộc phải tuân thủ. 

Do đó, ông Thắng cho rằng khi quan sát những công trình xây dựng trong công viên và ước lượng mang tính chất tương đối, nhiều người có thể bị nhầm lẫn và đánh giá đó là công trình xây dựng sai phép. "Tuy nhiên, chúng tôi vẫn mang quan điểm cầu thị, nếu phát hiện có tình trạng đất công viên bị "xẻ thịt" thì sẽ lập tức xử lý" – ông Thắng khẳng định.

Ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM, bổ sung thêm việc công viên Phú Lâm (quận 6) khi có tình trạng bị "xẻ thịt", sở đã phối hợp Thanh tra TP HCM kiểm tra và xử lý những vi phạm, đến nay tại khu vực công viên trên đã đi vào nề nếp.

Ông Lâm cho biết cũng sau vụ việc này, UBND TP đã chỉ đạo giao Sở Giao thông Vận tải phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị liên quan tổng kiểm tra, đo vẽ, xác lập ranh đất ở tất cả các công viên trên địa bàn TP. Tính đến thời điểm này, các đơn vị vẫn đang thực hiện việc kiểm tra, rà soát và dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ hoàn tất.

“Xẻ thịt” công viên ở TP HCM? - Ảnh 1.

Khi công viên Phú Lâm có tình trạng bị "xẻ thịt", Sở GTVT đã phối hợp Thanh tra TP HCM kiểm tra và xử lý những vi phạm, đến nay tại khu vực công viên trên đã đi vào nề nếp.

Theo ông Võ Văn Hoan, chủ trương của TP là quyết tâm giữ gìn công viên là nơi nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí của người dân TP. Năm 2013, TP đã tổng kiểm tra tất cả các công viên trên địa bàn và nếu có sai phạm đều có định hướng, chỉ đạo chấn chỉnh và xử lý. Với mỗi công viên đều được rà soát tính pháp lý của các cơ sở nằm trong đó và đưa ra giải pháp để giải quyết triệt để nếu có vi phạm

Ông Hoan cho bíê nhìn bên ngoài có thể không thấy được quy hoạch của một công viên, ví dụ kế bên công viên đó có nhà hàng, trung tâm thể dục thể thao... đã được quy hoạch trước đó. Có trường hợp lấn chiếm vào công viên chứ không phải lấy đất công viên để xây dựng công trình.

“Xẻ thịt” công viên ở TP HCM? - Ảnh 2.

Theo ông Võ Văn Hoan, chủ trương của TP là quyết tâm giữ gìn công viên là nơi nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí của người dân TP

 "Ví dụ, khu vực đó được quy hoạch làm nhà hàng nhưng trong quá trình xây dựng có lấn chiếm một phần thì sau đó đều được đo vẽ cẩn thận, xác định ranh đất để yêu cầu chính quyền địa phương xử lý, làm rào chắn. Tuy nhiên, việc ngăn lại nhưng vẫn phải đảm bảo sự thông thoáng, mỹ quan đô thị, có liên kết giữa trong và ngoài với ranh giới rõ ràng" – ông Hoan nói.

Trước đó, điển hình của việc công viên bị "xẻ thịt" là tại công viên Phú Lâm khi bên trong, nhiều đoạn bị "cắt xén" để cho thuê xây dựng nhà hàng, tiệc cưới, sân bóng đá...

GIA MINH - SỸ ĐÔNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).