Cơ quan nhà nước quyết định giá đất

29 Tháng 11, 2013 | 22:44

Luật Đất đai (sửa đổi) bổ sung quy định về sự tham gia của cơ quan tư vấn giá đất trong hội đồng thẩm định giá đất; giá do bên tư vấn xác định là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước quyết định giá đất

Tại buổi biểu quyết sáng 29-11 ở Hội trường Quốc hội (QH), có 20 đại biểu (ĐB) không tán thành và 5 ĐB không biểu quyết thông qua Luật Đất đai (sửa đổi). Với 448/473 (chiếm 89,96%) ĐBQH biểu quyết thông qua, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “QH chính thức thông qua dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)”.

Ban hành khung giá đất 5 năm 1 lần

Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 14 chương, 212 điều, có hiệu lực từ ngày 1-7-2014.

Luật quy định việc định giá đất phải bảo đảm nguyên tắc theo mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm định giá, theo thời hạn sử dụng; phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng hoặc giá trúng đấu giá quyền sử đụng đất đối với những nơi có đấu giá quyền sử dụng đất hoặc thu nhập từ việc sử dụng đất. Cùng một thời điểm các thửa đất liền kề nhau có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi, thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự như nhau thì có mức giá như nhau. Chính phủ quy định phương pháp định giá đất.
Luật Đất đai (sửa đổi) tăng cường sự tham gia của người dân trong quá trình lập, tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai.
Trong ảnh: Nông dân tỉnh An Giang canh tác trên đất nông nghiệp Ảnh: NGỌC TRINH

Đối với khung giá đất, Chính phủ ban hành khung giá định kỳ 5 năm 1 lần đối với từng loại đất, theo từng vùng. Trong thời gian thực hiện khung giá đất mà giá đất phổ biến trên thị trường tăng từ 20% trở lên so với giá tối đa hoặc giảm từ 20% trở lên so với giá tối thiểu trong khung giá đất thì Chính phủ điều chỉnh khung giá đất cho phù hợp.

Cũng về khung giá đất, Luật Đất đai (sửa đổi) bổ sung quy định về sự tham gia của cơ quan tư vấn giá đất trong hội đồng thẩm định giá đất để bảo đảm sự khách quan.

Giá đất do tư vấn xác định là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định, quyết định giá đất. UBND cấp tỉnh quyết định giá đất cụ thể. Cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh có trách nhiệm giúp UBND cấp tỉnh tổ chức việc xác định giá đất cụ thể. Trong quá trình thực hiện, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh được thuê tổ chức có chức năng tư vấn định giá đất để tư vấn xác định giá đất cụ thể.

Căn cứ kết quả tư vấn giá đất, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi trình UBND cùng cấp quyết định. Hội đồng thẩm định giá đất gồm: Chủ tịch UBND cấp tỉnh làm chủ tịch và đại điện của cơ quan, tổ chức có liên quan, tổ chức có chức năng tư vấn định giá đất.

Thể hiện đậm nét tính thị trường

Đáng chú ý, trong Luật Đất đai (sửa đổi), các quan hệ đất đai theo cơ chế thị trường đã được tăng cường, cụ thể: Đã hạn chế các trường hợp được nhà nước giao đất, chuyển cơ bản sang áp dụng hình thức thuê đất; thực hiện định giá đất theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước nhằm tiến tới xóa bỏ bao cấp trong quản lý, sử dụng đất đai khắc phục tình trạng “xin - cho” trong sử dụng đất.

Luật Đất đai (sửa đổi) cũng đã hoàn thiện các quy định nhằm tăng cường sự tham gia của người dân trong quá trình lập, tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Ngoài ra, theo Luật Đất đai (sửa đổi), tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng được UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện giao trách nhiệm bố trí tái định cư phải thông báo cho người có đất ở thu hồi thuộc đối tượng phải di chuyển chỗ ở về dự kiến phương án bố trí tái định cư và niêm yết công khai trong thời hạn 15 ngày tại trụ sở UBND cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi và tại nơi tái định cư trước khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt phương án bố trí tái định cư. Ưu tiên vị trí thuận lợi cho người có đất thu hồi sớm bàn giao mặt bằng, người có đất thu hồi là người có công với cách mạng. Giá đất tính thu tiền sử dụng đất tại nơi tái định cư, giá bán nhà ở tái định cư do UBND cấp tỉnh quyết định.

Trong trường hợp người có đất thu hồi được bố trí tái định cư mà tiền bồi thường, hỗ trợ không đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu thì được nhà nước hỗ trợ tiền đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu. Chính phủ quy định cụ thể suất tái định cư tối thiểu cho phù hợp với điều kiện từng vùng, miền và địa phương. 

Có đổi mới nhưng chưa đáng kể

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng Luật Đất đai (sửa đổi) có một số đổi mới nhất định nhưng những điểm nóng nhất được các ĐBQH, người dân quan tâm như đổi mới cơ chế nhà nước thu hồi đất; thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cơ chế nhà nước định giá đất lại gần như chưa có gì đổi mới đáng kể so với quy định của pháp luật đất đai hiện hành. Các điểm nóng nhất này, theo ông Võ, luật mới chỉ làm được việc cộng gộp Luật Đất đai 2003 và một số quy định trong các nghị định hướng dẫn thi hành. Chính vì thế, việc xoay trở khi xây dựng các nghị định hướng dẫn sau này cũng sẽ khó tạo được hiệu quả tích cực.

Sẽ giúp giải tỏa nhiều bức xúc

ĐB Huỳnh Minh Thiện (TP HCM) cho rằng việc triển khai nghiêm túc Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ giúp giải tỏa nhiều bức xúc của người dân cả nước nói chung và người dân TP HCM nói riêng xung quanh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, giá đất, tình trạng “quy hoạch treo” gây khó khăn cho dân trong việc cải thiện điều kiện ở...

Đáng lưu ý, theo ông Thiện, là việc bổ sung quy định về sự tham gia của cơ quan tư vấn giá đất trong hội đồng thẩm định giá đất sẽ góp phần bảo đảm sự khách quan trong công tác định giá; việc quyết định giá đất thuộc về cơ quan nhà nước có thẩm quyền là hợp lý.


monglinh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).