Cố tình lấn chiếm đất công

27 Tháng 07, 2017 | 23:04

Lực lượng công an không có hành động nào với người dân như một số clip phát tán trên mạng xã hội

Chiều 27-7, UBND tỉnh Kon Tum thông tin việc người dân xã Ia Chim, TP Kon Tum lấn chiếm đất của Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum (gọi tắt Công ty Cao su).

Chống đối quyết liệt

Ông Bùi Thanh Bình, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum, cho biết tỉnh Kon Tum có một số diện tích cao su của Công ty Cao su đã hết chu kỳ khai thác, đang tái canh hoặc chuyển đổi cây trồng phục vụ phát triển kinh tế, trong đó có 209,8 ha thuộc Nông trường Cao su Ia Chim. Trong khi diện tích này đang được địa phương và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam bàn bạc để canh tác thì người dân tự ý giăng dây, cắm cọc, chia lô và dựng lều canh giữ, yêu cầu trả đất. UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo TP Kon Tum và các ngành chức năng vận động người dân không lấn chiếm đất đai, hướng dẫn các hộ thiếu đất sản xuất làm đơn để xem xét giải quyết. Người dân không chấp hành và tổ chức lực lượng chiếm giữ nên lực lượng của xã và bảo vệ của Công ty Cao su đã tháo dỡ lều, cọc. Người dân chống đối quyết liệt và hành hung lực lượng chức năng. TP Kon Tum phải sử dụng lực lượng để giải tán đám đông, vận động người dân tự giác tháo dỡ lều, bạt, không tụ tập đông người. Tối 24-7, người dân đã tự tháo dỡ lều bạt.

Cố tình lấn chiếm đất công - Ảnh 1.

Người dân xã Ia Chim cắm biển đòi lại đất của nhà nước Ảnh: Hoàng Thanh

Bà Lê Thị Kim Đơn, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, khẳng định chỉ người dân phản ứng quyết liệt, hành hung lực lượng chức năng chứ công an không có hành động nào với người dân như một số clip đang phát tán trên mạng xã hội. Những clip phát trên mạng mấy ngày qua đã được cắt xén, lắp ghép có ý đồ, chủ ý không tốt của kẻ xấu.

Yêu cầu điều tra

Cùng ngày, theo TTXVN, ông Trần Viết Cự, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, cho biết huyện này đã yêu cầu công an điều tra, truy tìm đối tượng tự ý trồng hàng trăm cây gòn, cây keo trên đất công của xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức; đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với xã vận động người dân tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai.

Ngày 23-7, hàng chục hộ dân đã phát dọn và trồng hàng trăm cây gòn trên khu vực đất sân bay Bu Boong cũ (thuộc xã Đắk Búk So). Trước kia, đây là đất quốc phòng có diện tích hơn 215 ha. Năm 2015, theo đề nghị của Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Đắk Nông bàn giao cho UBND huyện Tuy Đức quản lý, sử dụng. Sau khi nhận được tin báo, xã Đắk Búk So đã cử cán bộ đến kiểm tra, xác minh để xử lý. Khi thấy lực lượng chức năng, những người đang trồng cây bỏ đi. Ngày 26-7, do người vi phạm không tự nhổ số cây gòn nói trên nên xã Đắk Búk So kết hợp các phòng, ban chuyên môn của huyện giải tỏa, di dời toàn bộ số cây gòn trồng trái phép về trụ sở để xử lý.

Hành vi có tổ chức

Ông Trần Viết Cự, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, cho biết diện tích đất sân bay Bu Boong cũ là quỹ đất sạch, tiếp giáp Tỉnh lộ 1 và nằm gần trung tâm huyện. Ngoài diện tích đã quy hoạch xây dựng chợ, hội trường thôn 4 (xã Đắk Búk So), huyện đang lập kế hoạch xin ý kiến tỉnh cho bán đấu giá để lấy tiền đầu tư các công trình an sinh xã hội trên địa bàn. Việc người dân tự ý vào phân chia và trồng cây trên diện tích đất này là hành vi cố tình lấn chiếm đất có tổ chức, gây mất an ninh trật tự, cản trở việc quản lý đất đai của địa phương. Do vậy, huyện đề nghị công an điều tra, xác định đối tượng vi phạm để có biện pháp xử lý.

Hoàng Thanh - B.T.C

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).