Cơ trưởng mang roi điện lên máy bay

06 Tháng 09, 2013 | 10:43

(NLĐO)- Soi chiếu hành lý xách, nhân viên an ninh hàng không sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện cơ trưởng chuyến bay CA904 của hãng hàng không Air China, hành trình TP HCM - Bắc Kinh mang theo 1 roi điện dạng đèn pin mà không xuất trình được giấy phép sử dụng.

Hành khách đi qua máy soi chiếu an ninh tại nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất
Ông Tô Tử Hùng, Phó phòng An ninh Cục Hàng không Việt Nam, cho biết chỉ trong 2 tháng 7 và tháng 8 đã phát hiện 19 vụ việc mang vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật cấm hoặc hạn chế lên máy bay sai quy định. Đây là tần suất vi phạm ở mức cao với tang vật chủ yếu là roi điện, dùi cui và bình xịt hơi cay.
Ngày 20-7, tại khu vực soi chiếu hành lý xách tay nhà ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên an ninh hàng không phát hiện cơ trưởng chuyến bay CA904 của hãng hàng không Air China, hành trình TP HCM - Bắc Kinh mang theo 1 roi điện dạng đèn pin trong hành lý xách tay và không xuất trình được giấy phép sử dụng. Cảng vụ hàng không miền Nam đã phối hợp với Trung tâm An ninh hàng không sân bay Tân Sơn Nhất lập biên bản, bàn giao vụ việc cho Đồn công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất xử lý.
Theo quy định, cảng vụ hàng không nơi phát hiện vụ việc không được quyền thu giữ tang vật mà phải chuyển giao cho Cục quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) xử lý. Tuy nhiên, do người vi phạm là lái chính của chuyến bay sắp khởi hành, hãng hàng không đã đứng ra bảo lãnh nên sau khi lập biên bản và thu giữ tang vật vi phạm, cơ trưởng đã được bảo lãnh để đi làm nhiệm vụ.
Trong tháng 8, an ninh hàng không tiếp tục phát hiện và ngăn ngừa 2 trường hợp khách đang công tác trong lực lượng vũ trang mang công cụ hỗ trợ lên máy bay trái phép. Cụ thể, ngày 11-8, an ninh hàng không sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện hành khách Nguyễn Minh T., công an tỉnh Kontum, đi trên chuyến bay của Vietnam Airlines mang số hiệu VN1621 hành trình Hà Nội - Buôn Ma Thuột mang theo 2 roi điện lên máy bay không có giấy phép sử dụng.
Ngày 12-8 cũng tại sân bay Nội Bài, an ninh hàng không kịp thời phát hiện hành khách Lâm Duy T. mang 2 roi điện lên máy bay. Hành khách này đi trên chuyến bay của Jetstar Pacific, khi lập biên bản đã xuất trình giấy chứng minh công an tỉnh Kiên Giang nhưng không xuất trình được giấy phép sử dụng 2 roi điện nói trên.
Nhiều hành khách bay từ nước ngoài về, trung chuyển tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng mang theo công cụ hỗ trợ trái phép trong hành lý xách tay. Vào ngày 29-7, hành khách Võ Minh X. đi trên chuyến bay VN7356 hành trình TP HCM - Cam Ranh mang theo 2 roi điện, 3 dùi cui sắt, 1 bình xịt hơi cay nhưng không có bất kỳ giấy phép nào liên quan.
Hiện nay, người dân đang có xu hướng mua các loại công cụ hỗ trợ để phòng thân như roi điện, dùi cui, bình xịt hơi cay… nhưng đây là mặt hàng cấm, chỉ có lực lượng công an, quân đội, bảo vệ... đã được tập huấn và có giấy phép mới được sử dụng. Đối với hành khách đi máy bay, khi đem theo công cụ hỗ trợ phải xuất trình được giấy phép sử dụng và chỉ được gửi theo hành lý xách tay.
bichngoc

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).