Con trai ông Vũ Huy Hoàng xin rút khỏi HĐQT Sabeco

25 Tháng 12, 2016 | 15:46

(NLĐO)- Bộ Công Thương ngày 25-12 xác nhận ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, đã có đơn xin rút khỏi vị trí thành viên HĐQT Sabeco.

Chiều 25-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Hữu Linh, Chánh văn phòng Bộ Công Thương, xác nhận thông tin ông Vũ Quang Hải, thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty CP Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), đã có đơn xin rút khỏi vị trí thành viên HĐQT Sabeco.


Ông Vũ Quang Hải trong một lần trao đổi với báo chí - Ảnh: TTO

Ông Vũ Quang Hải trong một lần trao đổi với báo chí - Ảnh: TTO

Bộ Công Thương nhận được báo cáo ngày 22-12 của Bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco về việc ông Vũ Quang Hải có đơn ngày 21-12 gửi HĐQT của SABECO xin từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị của Sabeco.

Ông Linh cũng cho biết hiện nay, các vấn đề xử lý liên quan sẽ do Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Công Thương đảm nhiệm.

Một nguồn tin khác của Báo Người Lao Động cho hay lý do ông Vũ Quang Hải rút khỏi vị trí này là bởi năm nay, Sabeco lãi kỷ lục và được lên sàn, công việc thuộc trách nhiệm quản lý của ông Vũ Quang Hải đã được hoàn thành. Do đó, đây là “thời điểm thích hợp” để ông Hải rút khỏi vị trí này và nghỉ ngơi một thời gian.

Trước đó, phản ánh của Hiệp hội các Nhà đầu tư tài chính (VAFI) về việc quyết định bổ nhiệm đối với ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, vào vị trí lãnh đạo Sabeco đã gây xôn xao dư luận.

Trong văn bản phúc đáp VAFI, Bộ Công Thương khẳng định việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải tại Sabeco là đúng quy trình, thủ tục. Song qua rà soát, Bộ Công Thương nhận thấy quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên tại Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam (Vinataba) còn có sai sót.

Trong khi đó, kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương sau đó lại chỉ ra những sai phạm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 và của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Cụ thể, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 đã vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Doanh nghiệp trong việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Vinataba cũng như điều động, đề cử ông này là thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Sabeco.

Đặc biệt, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị đánh giá là đã thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai giữ các chức vụ chủ chốt tại các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc bộ.

Chiều 25-12, Bộ Công Thương cũng cho biết Bộ sẽ xem xét, chỉ đạo Bộ phận quản lý vốn nhà nước có ý kiến với HĐQT và Đại hội cổ đông về việc giải quyết đơn của ông Vũ Quang Hải theo đúng quy định của pháp luật và Điều lệ của Sabeco.

Hiện nay, Bộ Công Thương cũng đang tích cực triển khai thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về công tác cán bộ của Bộ Công Thương trong thời gian vừa qua, trong đó có việc điều động ông Vũ Quang Hải từ Bộ Công Thương về nhận công tác tại Sabeco.

Cũng liên quan đến công tác nhân sự tại Sabeco, theo đề nghị của Bộ phận quản lý vốn nhà nước và nhằm tiếp tục kiện toàn công tác cán bộ của Sabeco, Bộ Công Thương đã quyết định về việc giao đại diện phần vốn nhà nước và giới thiệu tham gia HĐQT của Sabeco đối với ông Nguyễn Thành Nam, Phó Tổng Giám đốc Sabeco.

Ph. Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).