Công bố dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm vào ngày mai

06 Tháng 07, 2017 | 16:48

(NLĐO)- Lãnh đạo huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết sáng mai 7-7 sẽ công bố dự thảo kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm.

Công bố dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm vào ngày mai - Ảnh 1.

Khu vực đất xảy ra tranh chấp tại xã Đồng Tâm

Chiều ngày 6-7, một lãnh đạo huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội) cho biết sáng ngày 7-7, UBND Hà Nội sẽ công bố dự thảo kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Theo đó, buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra sẽ diễn ra tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức.

Được biết, dự kiến buổi công bố sẽ có đại diện UBND TP Hà Nội, đại diện các cơ quan Trung ương (Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban Dân nguyện của Quốc hội) và TP Hà Nội; đại diện UBND huyện Mỹ Đức, UBND xã Đồng Tâm và người dân xã Đồng Tâm, cũng như cá nhân, tổ chức khác có liên quan.

Cùng ngày, người dân thôn Hoành cho biết lãnh đạo thôn đã nhận được giấy mời dự buổi công bố kết luận thanh tra. Diện tham dự gồm lãnh đạo xã, trưởng các ban, ngành, đoàn thể thôn và một số người dân đại diện cho bà con thôn Hoành (xã Đồng Tâm)

Trước đó, ngày 30-3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi "Gây rối trật tự công cộng" xảy ra tại địa bàn xã Đồng Tâm. Ngày 15-4, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 công dân về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra.

Một số công dân đã có hành vi cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hà Nội đang thi hành công vụ. Công dân ở xã Đồng Tâm đã giữ 38 người tại nhà văn hoá thôn Hoành, gồm cán bộ huyện Mỹ Đức và chiến sĩ Công an Hà Nội.

Sau khi vận động, đến ngày 18-4, 15 chiến sĩ Cảnh sát cơ động đã được bàn giao cho chính quyền, 3 người tự giải cứu.

Ngày 20-4, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã ra quyết định huỷ bỏ quyết định tạm giữ ông Lê Đình Kình (82 tuổi, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm , huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) - 1 trong 4 người bị bắt giữ ngày 15-4. Ngày 21-4, người dân ở Đồng Tâm đã tiến hành bàn giao thêm Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh cho đại diện chính quyền xã và người thân.

Tối 20-4, tại cuộc làm việc giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với đại diện lãnh đạo xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức, đại diện thanh tra TP Hà Nội đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Sáng 22-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đối thoại với người dân. Người đứng đầu UBND TP Hà Nội đã có bản cam kết 3 điểm, trong đó có việc không truy cứu trách nhiệm hình sự với người dân trong sự việc hôm 15-4. 19 cán bộ huyện và cán bộ, chiến sĩ công an bị giữ tại nhà văn hoá thôn Hoành sau đó đã được bàn giao và trở về nhà.

Ninh Cơ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).