Công khai việc chi trả 500 triệu USD của Formosa

10 Tháng 10, 2016 | 22:10

MTTQ và các đoàn thể sẽ giám sát việc chi trả bồi thường cho ngư dân thiệt hại vì cá chết do thảm họa môi trường Formosa

Bộ Tài chính vừa có văn bản hướng dẫn 4 tỉnh miền Trung quản lý, sử dụng kinh phí bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển theo Quyết định số 1880 ngày 29-9 của Thủ tướng Chính phủ. Nguồn kinh phí bồi thường sử dụng từ khoản tiền Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh bồi thường, trị giá 500 triệu USD.

Chi trả bằng chuyển khoản hoặc tiền mặt

Theo đó, trên cơ sở báo cáo của UBND cấp xã về đối tượng và thiệt hại đã được kiểm tra, thẩm định, UBND cấp huyện thẩm định, phê duyệt đối tượng và kinh phí bồi thường với danh sách chi tiết kèm theo, đồng thời tổng hợp gửi UBND tỉnh. Cấp tỉnh có trách nhiệm phối hợp các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát, thẩm định và phê duyệt danh sách, báo cáo Bộ Tài chính và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Căn cứ ý kiến thẩm định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ phương án phân bổ kinh phí cho từng địa phương. Trong khi chờ địa phương báo cáo, Bộ Tài chính trình Thủ tướng tạm cấp kinh phí cho các địa phương để chi trả.

Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính) và sở tài chính 4 tỉnh sẽ mở tài khoản để nhận, quản lý và sử dụng kinh phí theo hướng dẫn chi tiết của Kho bạc Nhà nước. Việc chi trả cho người dân thực hiện bằng hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt. Khi chi trả phải lập bảng kê có ký nhận của người nhận tiền.

Nhiều ngư dân tỉnh Quảng Bình phải cất phương tiện hành nghề do hoạt động không hiệu quả sau sự cố môi trường biểnẢnh: Minh Tuấn

Riêng 3 đối tượng, gồm khai thác thủy sản trên tàu có công suất máy chính từ 90 CV trở lên, nuôi trồng thủy sản (thủy sản chết) và sản xuất muối, thu nhập bị mất của người lao động làm thuê được tính chung trong định mức bồi thường thiệt hại của chủ tàu hoặc chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối. UBND các tỉnh hướng dẫn chủ tàu hoặc chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối thống kê danh sách như lao động làm thuê trên tàu, trong cơ sở sản xuất và mức bồi thường đối với mỗi lao động cho phù hợp, bảo đảm đồng thuận, có xác nhận của từng lao động. Trên cơ sở đó, cấp 100% số tiền bồi thường thiệt hại cho chủ tàu, chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối để cấp cho từng người lao động theo danh sách đã thống kê.

Không để xảy ra tiêu cực

Bộ Tài chính yêu cầu UBND các xã công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn danh sách đối tượng được bồi thường, mức thiệt hại và kinh phí bồi thường cho từng đối tượng sau khi UBND cấp xã nhận được quyết định phê duyệt của UBND cấp huyện. Hai nội dung phải công khai gồm danh sách đối tượng nhận bồi thường (thực hiện trước khi chi trả từ 3-5 ngày) và kết quả chi trả (công khai trong ít nhất là 30 ngày).

Quy định này nhằm bảo đảm việc chi trả trực tiếp đến người dân bị thiệt hại, kịp thời, đúng đối tượng, không để xảy ra tiêu cực. Bộ Tài chính đề nghị MTTQ Việt Nam các cấp và các đoàn thể ở địa phương giám sát việc chi trả tiền bồi thường cho người dân.

Tạo thuận lợi cho dân nhận tiền

Ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết ngày 10-10, tỉnh này đã họp với ngành tài chính và Kho bạc Nhà nước nhằm triển khai phương án chi trả bồi thường thiệt hại cho ngư dân. Tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu các ngân hàng có chi nhánh ở vùng biển về tận bàn chi trả ở cơ sở để hỗ trợ người dân. Tại đó, nếu người dân có nhu cầu mở sổ tiết kiệm thì ngân hàng chuyển tiền vào đó.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, khẳng định sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính với nguyên tắc theo đúng trình tự, đúng đối tượng, công khai để người dân giám sát. Ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết Bộ Tài chính đã hướng dẫn cụ thể, chi tiết và rất hợp lý, địa phương sẽ chỉ đạo các cấp cơ sở cùng ban, ngành liên quan nghiêm túc thực hiện.

Còn theo ông Nguyễn Trọng Sơn, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh, danh sách những hộ dân bị ảnh hưởng đã được thống kê, niêm yết công khai tại các địa phương của tỉnh này.

Q.Nhật - M.Tuấn - Đ.Ngọc

Tô Hà

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).