Cụ ông 102 tuổi nôn ói suốt tháng đã khỏi nhờ đặt stent môn vị

03 Tháng 08, 2017 | 09:04

(NLĐO)- Sau khi đặt stent thành công, cụ Đ. đã hồi phục sức khỏe tốt, có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường.

Sáng 3-8, tin từ Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân N.V.Đ. (102 tuổi; ngụ huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) trong tình trạng bị nôn ói nhiều lần trong ngày hơn 1 tháng qua, ăn uống kém dẫn dến cơ thể suy kiệt, xanh xao và giảm hơn 10 kg. Sau khi nội soi dạ dày và chụp MSCT bụng, bệnh viện kết luận cụ Đ. bị hẹp môn vị do ung thư xâm lấn.

Cụ ông 102 tuổi nôn ói suốt tháng đã khỏi nhờ đặt stent môn vị - Ảnh 1.

Bác sĩ Phạm Hữu Dũng đang thăm khám cho bệnh nhân Đ. Ảnh: TIẾN ĐỨC

BS.CKI Phạm Hữu Dũng – Phó Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long – cho biết môn vị là một cơ thắt nối dạ dày với tá tràng nên khi hẹp môn vị, thức ăn sẽ bị ứ đọng lại ở dạ dày, không xuống được tá tràng để tiếp tục quá trình tiêu hóa bình thường. Hẹp môn vị do u xâm lấn thì tốt nhất nên cắt dạ dày để điều trị triệt để. Nếu vì lý do nào đó bệnh nhân không thể điều trị triệt để được thì sẽ chọn cách điều trị tạm thời, như: phẫu thuật nối vị tràng (tạo đường thông cho thức ăn từ dạ dày xuống ruột) hoặc nội soi đặt stent môn vị (đặt một ống thông bằng kim loại qua chỗ hẹp để thông từ dạ dày xuống tá tràng, qua đó giúp thức ăn có thể dễ dàng đi qua chỗ hẹp). Do tuổi cao, sức yếu nên phương pháp nội soi đặt stent môn vị là phương pháp tối ưu được lựa chọn cho bệnh nhân Đ. Phương pháp được thực hiện trong thời gian khoảng 20 phút và bệnh nhân có thể xuất viện sau 24 giờ.

Cũng theo bác sĩ Phạm Hữu Dũng, sau khi đặt stent thành công, cụ Đ. đã hồi phục sức khỏe tốt, có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường.

TÂM QUÂN - ĐỨC TIẾN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).