Đã mắt với bộ đèn cổ vô danh

25 Tháng 06, 2013 | 15:31

(NLĐO) – Một bộ sưu tầm đèn cổ với hơn 500 hiện vật có niên đại từ hàng trăm năm trước được một gia đình hiến tặng cho bảo tàng huyện Điện Bàn, Quảng Nam.

Trong khuôn khổ Festival di sản Quảng Nam lần thứ V diễn ra từ 22 đến 26-6, Bảo tàng huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cũng đã khai mạc phòng trưng bày đèn cổ độc đáo nhất Việt Nam. Phòng trưng bày chứa hơn 200 loại đèn cổ quý giá và độc đáo. 

Theo bà Nguyễn Thị Thủy, cán bộ phụ trách tại Bảo tàng huyện Điện Bàn thì mặc dù những cây đèn này có giá trị rất quý giá nhưng rất tiếc không ai nắm rõ được nguồn gốc và xuất xứ. 

Theo bà Thủy, bộ sưu tập đèn cổ này tổng cộng gồm hơn 500 hiện vật được gia đình ông Lê Công Khiêm (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) hiến tặng. Trong đó có 260 cây đèn cổ nguyên vẹn được lựa chọn để trưng bày tại bảo tàng. 

Bộ sưu tập này do anh Lê Công Anh Đức (SN 1970, con trai của ông Khiêm) để lại. Anh Đức sinh ra ở Hà Nội, sinh sống tại TP HCM và có quê gốc ở huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Anh Đức nguyên là chuyên viên Cục Quản lý tần số vô tuyến điện thuộc Bộ Bưu chính viễn thông. 

Theo gia đình, anh Đức là người say mê sưu tầm cổ vật. Năm 22 tuổi, anh Đức bắt đầu sưu tầm đèn cổ. 

Trong thời gian đi công tác và đi học tại một số nước Tây Âu, anh Đức đã dày công sưu tập được những cây đèn cổ độc đáo từ các nước này. Ngoài ra, trong bộ sưu tập đèn cổ cũng có những cây đèn cổ xuất xứ từ Việt Nam.  

Năm 2002, anh Đức qua đời đột ngột sau một tai nạn giao thông nên những thông tin về bộ sưu tập đèn cổ cũng mất đi. Gia đình chỉ biết sơ sài về những cây đèn do anh để lại. 

Bộ sưu tập đèn cổ với những cây đèn độc đáo được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gốm, đá, đất nung… Có những cây đèn thắp bằng dầu, mỡ động vật… 
Năm 2013, gia đình anh Đức đã quyết định hiến tặng bộ sưu tập quý giá này cho bảo tàng huyện Điện Bàn. 

Kinh phí từ việc bán đèn cổ sẽ dụng để xây trường mẫu giáo tại xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam và tên ngôi trường sẽ được đặt là Lê Công Anh Đức.

Chiếc đèn tạc hình thiếu nữ

Hình cậu bé cầm đèn

Thân đèn cổ được tạo hình con voi

Những chiếc đèn cổ được làm bằng sứ

Những chiếc đèn cổ quý hiếm


Nhiều cây đèn được dùng để trang trí rất bắt mắt


Thân đèn được tạo hình dáng độc đáo

Bộ sưu tập đèn cổ trưng bày tại bảo tàng huyện Điện Bàn
bichvan_danang

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).