Đà Nẵng bàn tính chuyện di chuyển trung tâm hành chính 2.100 tỉ

11 Tháng 08, 2016 | 11:44

(NLĐO) – Vừa khánh thành đi vào hoạt động 3 năm nhưng TP Đà Nẵng đang bàn đến việc di chuyển trung tâm hành chính hơn 2.100 tỉ đồng đến nơi làm việc khác vì có nhiều bất cập.

Sáng 11-8, kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng tiếp tục diễn ra với phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Trả lời câu hỏi về việc UBND TP Đà Nẵng có chủ trương di dời trung tâm hành chính (TTHC) TP Đà Nẵng vì có nhiều bất cập như đi lại, thiếu không khí…, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết việc xây dựng TTHC của một tỉnh, một đất nước là việc lớn, là biểu tượng. Việc di dời hay không phải lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân.


Trung tâm hành chính 2.100 tỉ của Đà Nẵng

Trung tâm hành chính 2.100 tỉ của Đà Nẵng

Theo ông Dũng, TTHC của TP mới khánh thành 3 năm và nó có rất nhiều ưu điểm. Một trong những ưu điểm có được là hoạt động tập trung và nó được đánh giá trong chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tuy nhiên, TTHC mới này có nhiều tồn tại như không khí chưa sạch, nóng quá. Vì thế, UBND TP chỉ đạo ban quản lý tòa nhà khắc phục, tiếp tục bơm khí tươi, giảm điều kiện làm việc cho anh em.

Đối với việc xây dựng “khu hành chính” (không phải TTHC), ông Dũng cho hay trong chương trình hành động của Thành ủy đã giao cho các ngành nghiên cứu. “Sau này đã nghiên cứu, nếu có được chọn, có tính toán thì các ngành đề xuất lên, lấy ý kiến rộng rãi trong xã hội để tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Sau này địa điểm chọn nếu có di dời thì phải đảm bảo các điều kiện và trở thành biểu tượng của TP” – ông Dũng nói.


Ông Nguyễn Xuân Anh cho biết TP có tính đến việc di dời TTHC Đà Nẵng

Ông Nguyễn Xuân Anh cho biết TP có tính đến việc di dời TTHC Đà Nẵng

Chưa hài lòng, đại biểu Trần Văn Trường nói rằng theo như lời ông Dũng nói thì việc di chuyển, xây dựng TTHC là vấn đề lớn nhưng “việc xây dựng TTHC cũ có lấy ý kiến nhân dân đâu?” Đáp lại, ông Dũng nói rằng trước đây không lấy thì bây giờ lấy, càng lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân thì sẽ làm tốt hơn. “Không phải vì trước đây không lấy mà bây giờ mình không lấy” – ông Dũng đáp lời.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, đáp ại rằng: “Báo cáo các vị đại biểu, cử tri TP là lãnh đạo TP có đặt ra về mặt chủ trương, có chỉ đạo cho các cơ quan chức năng xem xét, báo cáo tham mưu cho lãnh đạo TP. Nhưng quá trình tiến tới thực hiện việc này thì cả một quá trình".

“Có thể dời có thể không dời nhưng có chủ trương này. Xuất phát từ nhiều lý do, khi nào làm cụ thể thì phải báo cáo HĐND, thậm chí là phải xin ý kiến HĐND. Việc này việc lớn, rất quan trọng chứ không phải ủy ban muốn chuyển đi đâu là chuyển đâu. Chúng ta làm kỹ thì tốt thôi, không có gì phải ngại cái việc xin ý kiến cả” – ông Xuân Anh nói.

Được biết, TTHC TP Đà Nẵng hiện tại được đầu tư với tổng vốn lên tới hơn 2.131,3 tỉ đồng, đội vốn đến 142% so với con số 880 tỉ đồng theo kế hoạch ban đầu.

Trần Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).