Đà Nẵng - Thành phố “được lòng dân”

31 Tháng 12, 2016 | 22:13

Sau 20 năm trực thuộc trung ương, TP Đà Nẵng đã có những bước phát triển vượt bậc

Sáng 31-12-2016, tại Cung Thể thao Tiên Sơn, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng là TP trực thuộc trung ương.

Không tự ru ngủ

Ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - cho rằng trong mỗi ký ức người dân TP có lẽ sẽ không phai mờ được hình ảnh của Đà Nẵng cách đây 20 năm. Đó là một TP nghèo khó, chỉ là đô thị loại 3, đường sá, giao thông, bệnh viện, trường học… còn sơ sài; cuộc sống người dân bấp bênh theo những chuyến đò ngang mưu kế sinh nhai. Tuy nhiên, TP Đà Nẵng đã bứt phá để đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, tổng sản phẩm xã hội địa phương năm 2016 đạt 54.000 tỉ đồng, gấp 6 lần so với năm 1997; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 19.000 tỉ đồng, tăng gấp 16 lần.

TP Đà Nẵng đã có sự phát triển vượt bậc sau 20 năm Ảnh: HOÀNG DŨNG
TP Đà Nẵng đã có sự phát triển vượt bậc sau 20 năm Ảnh: HOÀNG DŨNG

Theo Bí thư Thành ủy, thành quả của 20 năm là nhờ sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng với sự quan tâm của trung ương. “Thành quả của Đà Nẵng sau 20 năm trực thuộc trung ương không chỉ là những cây cầu, những con đường, những công trình kiến trúc kỳ vĩ hay chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng mà cái được lớn nhất là lòng dân” - ông Xuân Anh nhấn mạnh và khẳng định điều đó là rất đáng tự hào nhưng không vì thế mà tự ru ngủ và huyễn hoặc mà phải cùng nhau xây dựng Đà Nẵng trở thành một TP giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại…

Hướng đến sự “độc nhất vô nhị”

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm để Đà Nẵng tập trung phát triển. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ; tận dụng cơ chế đặc thù về đầu tư, ngân sách và phân cấp quản lý của trung ương dành cho Đà Nẵng để phát triển. Đặc biệt là kiện toàn bộ máy theo hướng gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả. “Không cần một chính quyền lớn, chỉ cần một chính quyền mạnh, tức là có khả năng can thiệp và quản trị hiện đại” - Thủ tướng nêu rõ và yêu cầu Đà Nẵng phải hướng đến là TP mang bản sắc độc đáo, “độc nhất vô nhị” không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Thủ tướng cũng cho rằng thành công của Đà Nẵng hôm nay có sự chia sẻ, đóng góp của người dân Quảng Nam và ngược lại; đề nghị 2 địa phương phải tương tác chặt chẽ như môi với răng để cùng phát triển. “Để làm được điều đó, Đà Nẵng cũng như các địa phương trong vùng phải tiên phong và mẫu mực trong việc xóa bỏ suy nghĩ cục bộ, địa phương, cạnh tranh thiếu lành mạnh, phá vỡ động lực, sức hấp dẫn dẫn đến ảnh hưởng về phát triển” - Thủ tướng chỉ đạo.

Tôn vinh 20 công dân tiêu biểu

Tại lễ kỷ niệm, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng đã trao quyết định khen tặng Danh hiệu Công dân Đà Nẵng tiêu biểu cho 20 cá nhân. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh, khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu, đóng góp đặc biệt trong sự nghiệp xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng qua 20 năm trực thuộc trung ương.

Hoàng Dũng - Bích Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).