Đại biểu QH cho rằng bị Cục trưởng Cục Quản lý dược xúc phạm

16 Tháng 06, 2014 | 15:57

(NLĐO)- Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, cho rằng Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có lời lẽ xúc phạm đại biểu Quốc hội.

Ông Nguyễn Sỹ Cương cho rằng Cục trưởng Cục Quản lý dược đã có phát ngôn xúc phạm đại biểu Quốc hội.
Ông Nguyễn Sỹ Cương cho rằng Cục trưởng Cục Quản lý dược đã có phát ngôn xúc phạm đại biểu Quốc hội.

Thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng 16-6 về dự thảo Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - đã bày tỏ thái độ bức xúc trước những phát biểu của Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) mới đây sau khi đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Theo ông Cương, Điều 49 dự thảo Luật Tổ chức Quốc hội quy định quyền chất vấn của đại biểu Quốc hội nhưng lại không có quy định về việc đảm bảo quyền đó và việc xúc phạm đại biểu Quốc hội khi đại biểu Quốc hội thực hiện quyền đó như thế nào.

Để dẫn chứng cho lo ngại này là có cơ sở, ông Nguyễn Sỹ Cương cho biết tại phiên chất vấn mới đây, đại biểu Quốc hội có hỏi các vấn đề về giá thuốc. Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ Tài chính đã có trả lời công khai, nhưng sau đó tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế đã đăng bài phỏng vấn ông Cục trưởng Cục Quản lý dược, trong đó nói đại biểu Quốc hội có nhận định không mang tính xây dựng. “Việc sử dụng cơ quan của bộ và có lời lẽ xúc phạm đến đại biểu như vậy có được phép không? Luật phải nói rõ đó là hành vi vi phạm pháp luật và bị xử lý như thế nào ?” - ông Cương nói.

Trả lời trên một tờ báo ngày 15-6, ông Nguyễn Sỹ Cương cho biết đã có văn bản gửi trực tiếp tới Bộ trưởng Bộ Y tế về việc này, bởi “đây là phát ngôn của một người có trách nhiệm của Bộ Y tế đăng tải trên cơ quan ngôn luận của bộ này”.

Theo đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, quyền chất vấn là quyền của đại biểu Quốc hội. Trong chất vất có thể đại biểu chưa hiểu hết vấn để và cũng vì chưa hiểu hết vấn đề nên đại biểu mới phải chất vấn đề làm rõ. Đại biểu Quốc hội chất vấn với mục đích làm cho công tác quản lý nhà nước tốt hơn chứ không phải để triệt hạ bộ trưởng.

“Tranh luận giữa đại biểu và các thành viên Chính phủ là rất bình thường. Hơn nữa, tôi không có bất cứ lời lẽ hay sự thể hiện thái độ nào để nói rằng tôi coi thường, xúc phạm bộ trưởng Bộ Y tế trước Quốc hội. Tôi chờ đợi giải thích rõ ràng của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến về sự việc này, bởi chính bộ trưởng cũng là một đại biểu Quốc hội” - ông Cương nói.

Thế Kha

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).