Đại biểu QH: Công chức quên 2 từ “Cảm ơn” và “Xin lỗi”

13 Tháng 06, 2015 | 11:54

(NLĐO)- Sáng 13-6, đại biểu QH Lê Như Tiến chất vấn Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về điều mà ông cho là công chức quan liêu, hách dịch, vòi vĩnh... quên 2 từ "xin lỗi" và "cảm ơn" trong bộ nhớ.

ĐB Lê Như Tiến: Một bộ phận công chức quên hẳn trong bộ nhớ hai từ “Cảm ơn” và “Xin lỗi” khi thực thi công vụ

ĐB Lê Như Tiến: Một bộ phận công chức quên hẳn trong bộ nhớ hai từ “Cảm ơn” và “Xin lỗi” khi thực thi công vụ - Ảnh chụp qua màn hình

Đề cập tới một vấn đề cho rằng nhức nhối từ lâu tại phiên chất vấn sáng nay 13-6, đại biểu (ĐB) Lê Như Tiến (Quảng Trị) nói: “Thành hay bại của mọi chủ trương chính sách đều từ con người, do con người. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, dư luận xã hội và cử tri rất bất bình vì một bộ phận cán bộ công chức, viên chức nhà nước có những hành vi vòi vĩnh, nhũng nhiễu, quan cách, hách dịch, vô cảm, vô tâm, xa dân, gần quan, lệch chuẩn trong văn hoá ứng xử với người dân, đánh mất năng lực lắng nghe và tiếp thu…”

ĐB Lê Như Tiến cho rằng: “Họ quên hẳn trong bộ nhớ hai từ “Cảm ơn” và “Xin lỗi” khi thực thi công vụ” và chất vấn: “Xin Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ nói chung và cá nhân Phó Thủ tướng nói riêng đã có những giải pháp mạnh mẽ nào nhằm cải cách chế độ công vụ, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công chức, viên chức để họ thực sự là công bộc của dân mà sinh thời Bác Hồ từng căn dặn?”

Trả lời việc này, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hiện có gần 4 triệu công chức, viên chức, chưa kể lực lượng vũ trang liên quan đến phục vụ nhân dân. Nếu đội ngũ này làm tốt thì đó chính là sức mạnh to lớn để đưa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, nhà nước đến với người dân, tập hợp sức mạnh quần chúng.

Phỏ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Phỏ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: Thắng Long

“Chính vì thế từng cán bộ phải tận tụy, gương mẫu, lễ phép phục vụ nhân dân” - Phó Thủ tướng nói.

“Đồng chí nói có một bộ phận cán bộ xa dân, tôi nghĩ đây thuộc về đạo đức công vụ” - Phó Thủ tướng cho biết.

QH đã có Luật Công chức, Viên chức và 18 nghị định hướng dẫn và yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước về đạo đức công vụ với nhân dân. Và sắp tới đây Chính phủ sẽ có một số biện pháp thanh tra, kiểm tra đổi mới chế độ chính sách công vụ như: Mô tả việc làm, giảm biên chế, đặc biệt là tổ chức thi tuyển để tìm được cán bộ tốt phục vụ nhân dân.

Bên cạnh đó cũng sẽ tăng cường kỷ cương, kỷ luật, đánh giá, bình chọn một cách kịp thời để đưa khỏi bộ máy những cán bộ không đủ đạo đức, năng lực, không phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của mình ra khỏi bộ máy để làm trong sạch bộ máy, phục vụ nhân dân.

N.Quyết-V.Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).