Đại biểu QH lên tiếng về việc khởi tố vụ đánh 2 luật sư

13 Tháng 11, 2015 | 18:38

(NLĐO)- Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho rằng việc khởi tố vụ hành hung 2 luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân là kịp thời, cần làm rõ có hay không sự tác động của công xã với 8 đối tượng hành hung.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho rằng theo thực tế Việt Nam, việc khởi tố vụ án hành hung 2 luật sư là kịp thời - Ảnh: Thế Dũng

Chiều 13-11, trả lời Báo Người Lao Động bên hành lang Quốc hội (QH), đại biểu QH TP HCM, thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam, ông Trương Trọng Nghĩa cho biết ông hoan nghênh việc Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác" đối với 2 luật sư Trần Thu Nam (SN 1976) và Lê Văn Luân (SN 1985) xảy ra ngày 3-11 tại thôn Lũng Vị, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

"Tôi nghĩ rằng việc khởi tố này có sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Công an TP Hà Nội mà trực tiếp là Thiếu tướng, Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung" - ông Trương Trọng Nghĩa nhìn nhận.

Đánh giá việc khởi tố có kịp thời hay không, ông Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh: "Khởi tối vụ án hình sự sớm hay muộn phải phụ thuộc nhiều yếu tố, thời điểm. Đây là nghệ thuật của người chỉ huy cơ quan điều tra, nếu muộn quá sẽ không được nhưng nhiều lúc sớm quá thì cũng làm nặng nề thêm vụ việc. Và theo thực tế Việt Nam, việc khởi tố vụ hành hung 2 luật sư này là kịp thời. Còn nhiều vụ thì chậm hơn rất nhiều"- ông Nghĩa nhấn mạnh.

Theo ông Trương Trọng Nghĩa, việc khởi tố vụ án là hết sức cần thiết và phù họp với pháp luật Việt Nam hiện hành. Việc khởi tố là sự khởi đầu cho một quá trình điều tra, làm rõ và kết quả cuối cùng thế nào thì còn chờ kết quả điều tra tới đây.

Tuy nhiên, theo ông Nghĩa, khi khởi tố điều tra, Công an Hà Nội cần thu thập chứng cứ đầy đủ, trung thực và chính xác để từ đó làm rõ, đi đến kết luận có truy tố hay không. Đầy đủ, trung thực và chính xác ở đây là lời khai, bằng chứng không chỉ từ 8 đối tượng liên quan mà cả người dân, chính quyền và công an địa phương, công an viên liên quan, đặc biệt là chính 2 luật sư.

"Tất cả mối liên hệ đến vụ án, như có hay không sự tác động của công an viên địa phương đối với 8 đối tượng tham gia hành hung..., việc làm rõ là hết sức cần thiết để nếu không có sự tác động thì cũng cần công bố nhằm tránh hiểu nhầm với lực lượng chức năng địa phương. Hay những thông tin về việc ghi âm, ghi hình của người dân về vụ việc nếu có" - ông Nghĩa góp ý.

Việc công bố chính là nhiệm vụ của tố tụng hình sự và trong những vụ án được dự luận đặc biệt quan tâm như vụ hành hung 2 luật sư, việc tìm hiểu cần mở rộng để làm rõ, khách quan, chính xác chứ cũng không mất mát gì. "Việc lấy lời khai nạn nhân vụ án là không thể thiếu và rất quan trọng, trừ khi họ chết hoặc mất nhận thức. Tất nhiên, việc lấy lời khai của nạn nhân không có nghĩa chính xác hoàn toàn, cũng có thể không khách quan, vì thế cơ quan điều tra cần căn cứ trên các bằng chứng khác"- ông Nghĩa nói.

Trước đó, sáng cùng ngày, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Hà Nội, cho biết đã khởi tố vụ án "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác" xảy ra ngày 3-11 tại thôn Lũng Vị.

Việc khởi tố này căn cứ đơn trình báo và đề nghị của 2 luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân, cùng các tài liệu thu thập. Sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác”, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ.

Tin-ảnh: T.Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).