Đại biểu QH nêu 6 vấn đề bất an đối với đất nước

09 Tháng 06, 2017 | 10:54

(NLĐO)- ĐB Quốc hội Đặng Thuần Phong (Bến Tre) cho rằng tham nhũng nhiều và lãng phí quá lớn, chưa chặn đứng là vấn nạn đưa quốc gia đến bờ vực của sa sút lòng tin.

Đại biểu Quốc hội nêu 6 vấn đề bất an đối với đất nước - Ảnh 1.

ĐB Đặng Thuần Phong (Bến Tre) đã nêu ra 6 vấn đề bất an về tình hình kinh tế-xã hội - Ảnh: Quochoi.vn

Hôm nay 9-6, Quốc hội (QH) dành cả ngày làm việc tại hội trường, thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017.

Đại biểu (ĐB) Đặng Thuần Phong (Bến Tre) cho rằng tính ổn định, bền vững của nền kinh tế còn tồn tại nhiều vấn đề đáng lo, nhưng vẫn duy trì được tăng trưởng, năng lực cạnh tranh, sự cạnh tranh, thích ứng của nền kinh tế tốt hơn, chù động hơn. Độ nhạy trong điều hành chính sách thông qua chỉ đạo sát thực tiễn, sức ép khi dấu hiệu mất cân đối là thách thức lớn cho Chính phủ và QH.

Vị đại biểu là Phó chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của QH cho rằng vai trò kiến tạo của các bộ, địa phương, và lực lượng cán bộ công chức chưa đáp ứng kịp yêu cầu cùa Chính phủ, các nội dung chính của nền kinh tế chưa đạt. Nợ công, nợ xấu đã báo động, giải ngân chậm, lãng phí trong đầu tư công, cân đối thu bất ổn, bội chi ngân sách… "Các thách thức này buộc Chính phủ phải quyết liệt hơn các nhóm giải pháp, chọn nội dung ưu tiên để thực hiện"- ĐB bày tỏ.

Từ những phân tích nêu trên, ĐB Đặng Thuần Phong đã nêu ra 6 vấn đề bất an đối với đất nước:

Bất an thứ nhất, tại sao chỉ một mình Chính phủ hành động kiến tạo và liêm chính, trong khi đất nước có cả hệ thống chính trị. Chức năng của Chính phủ là kiến tạo, nhưng còn hành động và liêm chính, tại sao không song hành?

Bất an thứ hai, là tham nhũng nhiều, và lãng phí quá lớn, chưa chặn đứng là vấn nạn đưa quốc gia đến bờ vực của sa sút lòng tin. Tiền của dân chắt chiu gom góp trong mồ hôi, nước mắt nhưng tham nhũng nhiều, lãng phí lớn là dấu hiệu hết sức đáng báo động.

Bất an thứ ba, xuất hiện mất cân đối ngân sách, kinh tế vĩ mô diễn biến chậm, đặc biệt là hiệu quả đầu tư thấp, nợ cộng tăng cao, theo chỉ số mỗi người dân đang gánh 1.000 USD nợ lãi và xu hướng còn tăng trong những năm tới. Áp lực trả nợ quá lớn, chi đầu tư phát triển chưa ngang bằng, mức bội chi gấp 3 lần tăng trưởng… Người dân hưởng lợi từ tăng trưởng GDP chưa như mong muốn.

Bất an thứ tư, là thương mại hóa các quan hệ xã hội, đồng tiền đã chi phối mọi hoạt động và làm… tính công tâm của các cơ quan công quyền, làm suy thoái đạo đức, dẫn dắt chính sách. Minh chứng cho tình trạng này là tình trạng "chạy".

"Trong bụng mẹ là chạy sinh đẻ, học phổ thông các cấp và đại học là chạy cũng phải chạy trường, chạy lớp… chạy quy hoạch, chạy chức; vi phạm phạm luật thì chạy điều tra, truy tố, chạy án và thậm chí chạy bỏ tổ quốc đến nơi Việt Nam chưa ký kết dẫn độ tội phạm để an thân"- ông Phong nói.

Theo Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của QH, bất an thứ 5 là dân không thể an tâm khi rừng đã hết, biển gần chết, tài nguyên khoáng sản quốc gia cho các đời sau dần cạn kiệt. Đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số không có trong khi đất nông lâm trường hoạt động kém hiệu quả, thậm chí còn phát canh thu tô, chính sách trải thảm và sử dụng lao động giá rẻ, kêu gọi đầu tư, thiếu trách nhiệm trong khẳng định, đánh giá từng bước biến Việt Nam thành điểm đến của công nghiệp rác, công nghệ lạc hậu và hệ luỵ môi trường không sao phản hồi khi sông đã chết, đất chết và biển chết.

"Đừng vì những lợi ích tức thời mà buông bỏ tương lai dân tộc. Tiền có thể nhiều đến đâu cũng không mua lại được môi trường tươi đẹp đã mất"- ông Phong nói.

Còn bất an thứ 6, là bất an về an toàn cuộc sống. Ăn cơm thì sợ an toàn vệ sinh thực phẩm, bước ra đường thì sợ an toàn giao thông, gặp chuyện bất bình thì không dám can thiệp.

"Mỗi thứ đều do người Việt hại người Việt và từng bước biến sự vô cảm thành vấn đề đạo đức mang tính phổ biến"- Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của QH nói.

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).