Đại biểu Quốc hội lo Trung Quốc lặp lại kịch bản năm 1988

25 Tháng 05, 2015 | 15:29

(NLĐO)- Ông Nguyễn Anh Sơn, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội (QH), cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn bên lề Quốc hội sáng 25-5 về tình hình biển Đông hiện nay.

Ông Nguyễn Anh Sơn trả lời báo chí về tình hình biển Đông

Ông Nguyễn Anh Sơn trả lời báo chí về tình hình biển Đông sáng ngày 25-5 - Ảnh: Phan Anh

- Phóng viên: Thưa ông, nếu Quốc hội chỉ nghe báo cáo về tình bình Biển Đông mà không thảo luận, ra nghị quyết thì sẽ không đáp ứng mối quan tâm sâu sắc về việc bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc của cử tri cả nước?

* Ông Nguyễn Anh Sơn: Có thể là như thế. Trong bài phát biểu của mình  về đề nghị bổ sung chương trình tình hình Biển Đông vào kỳ họp lần này, tôi có nói rõ một ý là Quốc hội cần bày tỏ một cách rõ ràng quan điểm của mình về vấn đề này chứ không chỉ đơn thuần là thông báo một việc đã nghe, đã biết. Như thế tôi cho là không phù hợp. Nhất là từ kinh nghiệm từ kỳ họp tháng 5 - 2014 khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của nước ta, lúc bấy giờ có thể nói không khí của cả nước là sôi sục, cử tri muốn đại biểu QH phải đại diện cho ý chí nguyện vọng của dân phải thể hiện được ý kiến mạnh mẽ. Lần này cũng thế, cử tri cũng mong muốn và Quốc hội phải tỏ rõ chính kiến đó. Tuy nhiên thì chương trình hiện nay chỉ mới dừng lại ở việc thông báo, để đại biểu nghe trong một giờ. Tôi cũng chưa biết là hôm đó có đại biểu nào bấm nút đề nghị thảo luận không.

- Vì sao không phải là ông?

* Cũng có thể sẽ là tôi!

- Với tư cách là một người đại diện cho dân, ông có quan ngại tình hình ở Biển Đông hiện nay không? Và Quốc hội hành xử thế nào cho hợp lý?

* Lo lắm chứ! Vừa rồi tôi đi thăm Trường Sa, khi nhìn thấy tất cả những diễn biến, tôi còn lo lắng đến mức một ngày nào đó Trung Quốc sẽ đẩy chúng ta vào thế rất khó khăn. Khi mà Trung Quốc đã có đầy đủ cơ sở về hậu cần, quân sự thì lúc đó Trung Quốc có thể thực hiện dã tâm mà họ đã chuẩn bị từ rất lâu. So với những gì mà Trung Quốc đã làm thì quả là rất lo lắng. Lúc bấy giờ Trung Quốc tận dụng được các đảo lớn như thế thì họ hành động sẽ dễ dàng. Tôi rất lo những kịch bản năm 1988 sẽ lặp lại. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Dù các nhà phân tích trên thế giới nói là khó có khả năng xảy ra va chạm quân sự lớn nhưng trong thâm tâm tôi rất lo.

Một công trình kiên cố mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép trên đảo Huy Gơ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: Lương Duy Cường
Một công trình kiên cố mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép trên đảo Huy Gơ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: Lương Duy Cường

- Ông có cảm thấy lo lắng của cử tri ngày càng tăng trước tình hình Trung Quốc cải tạo, xây đảo nổi trên các đảo đá thuộc chủ quyền của nước ta ở Trường Sa?

+ Càng ngày càng tăng lên. Các cử tri theo dõi trên các kênh chính thức và đặt vấn đề không biết chúng ta sẽ đối phó ra làm sao. Họ mong muốn từng đại biểu Quốc hội nói riêng và toàn thể Quốc hội nói chung phải có tiếng nói mạnh mẽ.

- Ông có mong muốn sau phiên nghe báo cáo về tình hình Biển Đông vào ngày 5-6 tới, Quốc hội sẽ dành một phiên thảo luận để cử tri có thể theo dõi?

+ Tôi nghĩ rằng bằng cách nào đó cũng phải chuyển tải đến cử tri những nội dung đó. Tôi không nắm được là chúng ta đã có những hình ảnh gì về về các đảo xây trái phép. Nhưng tôi nghĩ rằng nếu như có thì chúng ta có thể chính thức đưa ra.

Nguyễn Phan thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).