Đại hội XII có quyền quyết định cao nhất về nhân sự

21 Tháng 01, 2016 | 23:28

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết theo quy chế đã được thông qua, nhân sự là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI sẽ phải xin rút trong trường hợp được đề cử tại Đại hội XII của Đảng

Phóng viên: Bộ trưởng có thể cho biết những điểm chính của quy chế bầu cử được Đại hội XII thông qua tại phiên họp trù bị ngày 20-1?

- Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Quy chế bầu cử tại Đại hội XII nhằm phát huy dân chủ, đổi mới, chọn được các nhân sự đủ đức, đủ tài để tham gia Ban Chấp hành (BCH) Trung ương khóa mới, đặc biệt là ủy viên Bộ Chính trị và các nhân sự lãnh đạo chủ chốt khóa XII. Điều đó đã được thể hiện trong các quy định của Đảng thông qua Quy chế 244 được BCH Trung ương khóa XI thông qua và quy chế đó cũng được Đại hội XII chấp nhận.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son

Vậy quyền đề cử, ứng cử tại đại hội sẽ được hiểu như thế nào?

- Đề cử, ứng cử là quyền dân chủ của các đại biểu (ĐB) tại Đại hội XII và đã được thể hiện trong quy chế bầu cử của đại hội. Quy chế 244 được thực hiện từ BCH Trung ương và Hội nghị Trung ương trở xuống. Quy chế này đã được thực hiện trong quá trình đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc và các hội nghị BCH Trung ương thời gian qua.

Việc bầu cử tại Đại hội XII thực hiện theo quy chế bầu cử được thông qua trong phiên họp trù bị ngày 20-1. Theo quy chế này, việc ứng cử, đề cử của các ĐB tại Đại hội XII đều được thể hiện một cách công khai, dân chủ, minh bạch.

Những nhân sự trong BCH Trung ương khóa XI, theo quy chế bầu cử Đại hội XII, sẽ không ứng cử, không nhận đề cử ?

- Quy chế bầu cử của đại hội đã quy định rõ các nhân sự là ủy viên cấp ủy nhưng không được cấp ủy đó giới thiệu thì không được tự ứng cử, không được nhận đề cử. Tuy nhiên, khi ra Đại hội XII thì đại hội có quyền quyết định cao nhất.

Vậy có thể hiểu rằng nhân sự BCH Trung ương khóa XI không được ứng cử và nhận đề cử nhưng nếu ra Đại hội XII quyết định thì vẫn được, thưa bộ trưởng?

- Theo như quy chế bầu cử đã được thông qua, ủy viên BCH Trung ương khóa cũ mà không được BCH khóa cũ giới thiệu thì nhân sự đó không được ứng cử. Nếu được đại hội đề cử thì nhân sự đó phải xin rút. Còn họ được rút hay không sẽ do đại hội quyết định.

Nhân dân: Người giám sát hoạt động của Đảng

Thưa bộ trưởng, trước thềm Đại hội XII, có nhiều đảng viên lão thành cho rằng để xây dựng Đảng tốt hơn thì phải có cơ chế kiểm soát quyền lực?

- Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động theo Điều lệ Đảng, theo Hiến pháp và pháp luật, trong đó ghi rõ mục tiêu phấn đấu của Đảng là vì lợi ích của nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, tức là kiểm soát quyền lực. Trong nội hàm của các báo cáo tại Đại hội XII đều nhấn mạnh vấn đề này. Như vậy, Đảng lãnh đạo đất nước, lãnh đạo xã hội nhưng ngược lại, Đảng cũng phải làm sao phục vụ, phục tùng lợi ích của nhân dân, vì nhân dân. Mệnh lệnh của nhân dân là cao nhất và nhân dân sẽ là người giám sát Quốc hội, giám sát hoạt động của Đảng.

Có thể nói, chúng ta đã có khá đầy đủ các cơ chế giám sát. Vấn đề là chỉ có ở đâu đó chưa làm tốt mà thôi. Chúng tôi hy vọng rằng sẽ quán triệt tốt hơn để sau Đại hội XII, cơ chế giám sát thực hiện tốt hơn.

Phạm Dương - Thế Dũng thực hiện

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).