Đại sứ Mỹ: Tôi có ngày để con ở nhà với máy lọc không khí

03 Tháng 05, 2017 | 17:58

(NLĐO)- Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius chia sẻ có những ngày, nếu tình trạng không khí bên ngoài không tốt, ông để các con ở nhà để bảo vệ lá phổi đang phát triển của chúng.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius phát biểu mở đầu buổi thảo luận
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius phát biểu mở đầu buổi thảo luận

Chiều 3-5, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức thảo luận về chất lượng không khí. Phát biểu mở đầu buổi thảo luận, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius chia sẻ có những ngày, nếu tình trạng không khí bên ngoài không tốt, ông để các con ở nhà để bảo vệ lá phổi đang phát triển của chúng.

Đại sứ dẫn thông tin từ Ngân hàng Thế giới cho thấy ô nhiễm không khí là một trong những dạng ô nhiễm đe dọa nhiều nhất tới sức khỏe, và là nguyên nhân đứng thứ tư dẫn đến nguy cơ tử vong sớm trên toàn cầu. Trẻ em với lá phổi đang phát triển và người già là những người đặc biệt chịu rủi ro trước ô nhiễm không khí.

“Tôi may mắn vì có máy lọc không khí trong nhà, nhưng tôi cũng biết rằng rất nhiều gia đình chưa có máy lọc không khí… Tôi mong rằng quan hệ Mỹ - Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, chúng ta có thể phối hợp cùng nhau để làm sạch không khí cho tất cả những người đang sinh sống tại Việt Nam. Tôi nói điều này không chỉ với tư cách của một đại sứ, mà còn với tư cách của một người làm cha mẹ”- Đại sứ Ted Osius nói.

Theo ông Jason McInerney, Trưởng phòng Môi trường, Khoa học, Công nghệ và Sức khỏe của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới năm 2016 cho thấy tổng thiệt hại phúc lợi xã hội toàn cầu do tác động gây tử vong sớm của ô nhiễm không khí lên tới khoảng 5,11 nghìn tỉ USD. Ở Việt Nam, những thiệt hại này tổng cộng ước tính khoảng 23,8 tỉ USD trong năm 2013, hoặc khoảng 5,2% GDP của đất nước.

Trình bày kết quả thống kê từ thiết bị quan trắc đặt tại Văn phòng Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (Green ID) cho biết trong năm 2016, tại Hà Nội đã có 123/365 ngày có nồng độ bụi trong không khí cao hơn so với giới hạn Quy chuẩn quốc gia và 282 ngày vượt quá giới hạn theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Kết quả đó cho thấy chỉ số chất lượng không khí năm 2016 của Hà Nội ở cấp độ thứ 3/6 (mức 1 là tốt nhất). Đây là cấp độ không lành mạnh cho các nhóm nhạy cảm, theo đó, các thành viên của các nhóm nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng sức khỏe, còn mọi người nói chung có thể không bị ảnh hưởng.

Dẫn báo cáo mới nhất, Green ID cho biết chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm 2017, Hà Nội và TP HCM có tới 78 ngày có nồng độ bụi trong không khí vượt quá tiêu chuẩn của WHO. Còn đối chiếu với Quy chuẩn quốc gia, số ngày chất lượng không khí không đạt là 37 ngày ở Hà Nội và 6 ngày ở TP HCM. Green ID cũng cho rằng mặc dù chất lượng không khí ở TP HCM tốt hơn ở Hà Nội, nhưng so với cùng kỳ năm 2016, chất lượng không khí ở TP HCM có xu hướng kém đi, trái với dấu hiệu tích cực tại Hà Nội.

Đại sứ quán Mỹ cho biết máy quan trắc chất lượng không khí được đặt trên mái nhà Đại sứ quán Mỹ tại TP Hà Nội từ tháng 4-2015 và trên mái nhà Tòa Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM từ tháng 2-2016..

Tin-ảnh: D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).