Đại sứ Trung Quốc: Giải quyết thỏa đáng vấn đề biên giới lãnh thổ

20 Tháng 08, 2015 | 12:01

(NLĐO)- Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng cho rằng hai nước giải quyết thỏa đáng vấn đề biên giới lãnh thổ do lịch sử để lại trên tinh thần hiệp thương hữu nghị và thông cảm, nhân nhượng lẫn nhau.

Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng phát biểu tại hội thảo

Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng cho rằng hai nước giải quyết thỏa đáng vấn đề biên giới lãnh thổ do lịch sử để lại

Phát biểu tại hội thảo quốc tế “Ngoại giao Việt Nam: 70 năm truyền thống và định hướng tương lai” do Bộ Ngoại giao tổ chức sáng nay 20-8 tại Hà Nội, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị Việt - Trung trong 65 năm qua, "vừa là đồng chí, vừa là anh em" đã trở thành tài sản quý báu chung của hai đảng, nhân dân hai nước.

"Bước vào thế kỷ 21, dưới sự chỉ đạo của phương châm 16 chữ "ổn định lâu dài, hướng tới tương lai, láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện" và tinh thần "láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt và đối tác tốt", hai nước đã xây dựng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện" - Đại sứ Hồng Tiểu Dũng nhấn mạnh.

Đại sứ Trung Quốc cũng đề cập tới sự vui mừng khi thấy lãnh đạo hai nước duy trì trao đổi mật thiết và khai thông chiến lược, nắm vững hướng đúng đắn trong việc phát triển quan hệ song phương. Tháng 4 vừa qua, Tổng Bí thư Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm quan trọng tại Bắc Kinh, định hướng cho quan hệ 2 nước phát triển lành mạnh, ổn định trong tương lai.

Đại biểu lắng nghe bài phát biểu của đại sứ Trung QUốc
Đại biểu lắng nghe bài phát biểu của đại sứ Trung QUốc

"Chúng ta vui mừng nhận thấy hai nước giải quyết thỏa đáng vấn đề biên giới lãnh thổ do lịch sử để lại dựa trên tinh thần hiệp thương hữu nghị và thông cảm, nhân nhượng lẫn nhau. Năm 1999, hai nước đã ký điều ước biên giới đất liền và năm 2000, hai nước ký kết Hiệp định phân giới Vịnh Bắc Bộ. Điều này cho thấy, hai nước có khả năng, trí tuệ để giải quyết tất cả những vấn đề mà cho đến nay vẫn chưa giải quyết được" - Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh.

Nhấn mạnh hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ. Trung Quốc đã 11 năm là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Trung Quốc trong nội khối ASEAN, ông Hồng Tiểu Dũng cho rằng: "Trong tình hình mới làm thế nào để thúc đẩy và làm sâu sắc hợp tác thực chất là nguyện vọng và là đề tài chung của cả hai nước". Ông cũng nhắc lại trước đây không lâu, trong thời gian Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ thăm Việt Nam, lãnh đạo hai nước đã đạt được nhận thức chung quan trọng trong kết nối quy hoạch phát triển "nhất đới nhất lộ" của Trung Quốc và "một trục hai cánh" của Việt Nam và thúc đẩy hợp tác năng lực sản xuất Việt-Trung.

Vị Đại sứ cũng kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực mà Trung Quốc có năng lực sản xuất chiếm ưu thế như điện lực, giao thông, phân bón hóa học, gang thép, dệt may, công nghiệp nhẹ và nguyên vật liệu xây dựng rất phù hợp với nhu cầu phát triển của phía Việt Nam.

"Nhìn rộng ra, trên thế giới có rất ít nước có nhiềm điểm tương đồng như Việt Nam và Trung Quốc. Trên cơ sở đã có không ngừng củng cố và tăng cường láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện song phương, phù hợp với lợi ích căn bản của nhân dân hai nước"- Đại sứ Trung Quốc nói.

Các vị đại sứ, nhà ngoại giao tham dự hội thảo
Các vị đại sứ, nhà ngoại giao tham dự hội thảo

Khép lại bài phát biểu, Đại sứ Trung Quốc bày tỏ sự kính trọng đối với ngành ngoại giao Việt Nam: "Việt Nam luôn kiên trì con đường ngoại giao độc lập tự chủ, hòa bình hợp tác và phát triển; kiên quyết đấu tranh với mọi thế lực lật đổ, phá hoại nhằm đảm bảo phương châm đối ngoại của Việt Nam, đóng góp không ngừng cho việc bảo vệ an ninh và ổn định quốc tế".

Trước đó, Đại sứ Trung Quốc đã đánh giá cao việc Việt Nam đã lần lượt thiết lập quan hệ ngoại giao với hơn 180 nước, 70 tổ chức quốc tế, lần lượt ra nhập các tổ chức quốc tế và khu vực và giữ vai trò ngày càng quan trọng trong các diễn đàn nói trên. Ông cũng đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam vào trong khuôn khổ hợp tác của Liên Hợp quốc và cũng như những đóng góp lớn cho sự hợp tác của ASEAN và việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay.

Hội thảo quốc tế "Ngoại giao Việt Nam: 70 năm truyền thống và định hướng tương lai" do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức sáng nay 20-8 tại Hà Nội với sự tham dự của gần 100 đại sứ các nước và đại diện tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

Tin-ảnh: Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).