Đại tướng chưa hề đi xa...

04 Tháng 10, 2014 | 23:10

Căn nhà 30 Hoàng Diệu (TP Hà Nội) và nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp yên nghỉ ở Vũng Chùa (tỉnh Quảng Bình) suốt 365 ngày qua chưa bao giờ vắng người đến viếng thăm

Khói hương nghi ngút, những bó hoa tươi đầy ắp khu mộ, dòng người ngút tầm mắt... là những hình ảnh xúc động tại Vũng Chùa - Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) trong ngày 4-10, tròn 1 năm Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi xa.

Thắp nén hương nhớ Người

Dưới cái nắng như đổ lửa trên dải đất dài hẹp miền Trung, hàng ngàn người dân mọi miền không quản ngại khó khăn, thời tiết đã về tận Vũng Chùa dâng những bó hoa tươi, những nén hương thơm lên anh linh Đại tướng.

Cựu chiến binh Nguyễn Đình Lương (SN 1932, trú xã Xuân Hà, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) có mặt tại Vũng Chùa - Đảo Yến từ rất sớm. “Ngày Đại tướng mất, tôi đã khóc rất nhiều và ước gì được thắp nén nhang vĩnh biệt Người. Nhưng do điều kiện sức khỏe, bây giờ tôi mới hoàn thành được tâm nguyện ấy” - ông Lương bồi hồi.

Nhiều gia đình ở Quảng Bình lập bàn thờ riêng để tưởng nhớ Đại tướngẢnh: Trần Phúc
Nhiều gia đình ở Quảng Bình lập bàn thờ riêng để tưởng nhớ Đại tướngẢnh: Trần Phúc

Theo thượng úy Khắc Ngọc Tân Hào, Đội trưởng Đội Bảo vệ khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ khi đưa linh cữu Đại tướng về với đất mẹ, đã có gần 120.000 đoàn với hơn 1,3 triệu lượt người viếng mộ ông.

Tròn 1 năm ngày mất của Đại tướng, rất nhiều gia đình ở Quảng Bình không quên đặt những bông hoa, gói bánh và thắp hương lên bàn thờ của gia đình. Thành kính trước bàn thờ riêng dành cho Đại tướng, bà Trần Thị Thanh (SN 1954, trú thị xã Ba Đồn) tâm sự: “Đại tướng ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn. Thắp những nén hương và dâng hoa cho Người là nghĩa vụ của mỗi người dân chúng tôi...”.

Đại tướng vẫn hiện hữu đâu đây

Khi Đại tướng mất, các đảo ở Trường Sa cũng truy điệu ông với nghi lễ thả hoa ở biển, giống như nghi thức dành cho một liệt sĩ hải quân. Lúc ấy, nhiều người lính hải quân đã khóc vì chỉ có thể vái vọng từ quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc mà không được hòa vào dòng người đến viếng Đại tướng.

Gần 1 năm sau ngày mất của Đại tướng, những người lính biển Trường Sa được về phép và việc đầu tiên họ làm là đến bên Đại tướng. Ông Võ Hồng Nam, con trai Đại tướng, đã tiếp một chiến sĩ Trường Sa đến thắp hương cho cha mình tại số 30 Hoàng Diệu. Người lính này khóc và kể rằng anh vừa viếng mộ Đại tướng ở Vũng Chùa về. “Thế là mong ước khôn nguôi suốt 1 năm ở nơi đầu sóng ngọn gió của tôi đã thỏa nguyện, tôi đã có thể yên lòng về đơn vị” - anh thổ lộ.

Với rất nhiều người lính thế hệ hôm nay và thế hệ bộ đội Cụ Hồ trước đây, Đại tướng vẫn chưa hề đi xa. Ông hiện hữu trong từng câu chuyện, từng kỷ niệm và cả những huyền thoại đã đi vào sử sách. Từ nhiều vùng biên giới khắp cả nước, những người lính biên phòng cũng về Vũng Chùa mang theo tình cảm của biên cương.

Dải đất Bắc Trung Bộ với Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9 ẩn chứa rất nhiều nước mắt và sự hy sinh của lớp lớp thế hệ trong cuộc trường chinh vĩ đại của dân tộc. Giờ đây, trên con đường thiên lý Bắc - Nam, Vũng Chùa cũng là điểm đến không thể bỏ qua của nhiều tầng lớp nhân dân.

Chứng kiến tình cảm của đồng bào, chiến sĩ từ mọi miền Tổ quốc khi đến Vũng Chùa, ông Võ Hồng Nam xúc động: “Đó là tình cảm rất thiêng liêng mà không thể chỉ lời cảm ơn nói hết được. Sự ra đi của cha tôi để lại nỗi trống vắng với gia đình và nhân dân. Song, tôi thấy như ba tôi vẫn đang hiện hữu trong tình cảm, trong suy nghĩ của người dân cả nước”.

Xây trường học theo di nguyện Đại tướng

Suốt 1 năm qua, ông Võ Hồng Nam đã cùng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cao Bằng và Viện Khoa học Kỹ thuật Quân sự xây dựng trường chuẩn quốc gia ở xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình.

Hôm qua, 4-10, Viện Khoa học Kỹ thuật Quân sự đã tổ chức tổng kết, nghiệm thu các công trình hỗ trợ đồng bào sau 1 năm thực hiện những di nguyện của Đại tướng. “Nếu đã xây trường cho con em của đồng bào thì chúng tôi muốn xây dựng các trường chuẩn quốc gia, đúng như mong ước của ba tôi, để các cháu không chỉ có điều kiện học tập mà đời sống giáo viên cũng được chăm lo” - ông Nam cho biết.

VĂN PHÚC - mạnh duy

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).