Đại tướng Lịch: Quân đội đã có bước đột phá về trang bị

22 Tháng 01, 2016 | 09:55

(NLĐO)- Sáng 22-1, tham luận tại Đại hội XII, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết 5 năm qua, quân đội đã ưu tiên hiện đại hóa một số quân chủng, binh chủng, lực lượng đã có bước đột phá về trang bị.


Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đọc tham luận “QĐND Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong sự nghiệp tăng cường quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc”

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đọc tham luận “QĐND Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong sự nghiệp tăng cường quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc”

Thảo luận các văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII (Đại hội XII) tại hội trường sáng 22-1, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã đọc tham luận “Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong sự nghiệp tăng cường quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc”.

Theo Đại tướng Ngô Xuân Lịch, trong 5 năm qua, tình hình quốc tế và khu vực có những diễn biến phức tạp, khó lường; trong nước bên cạnh những thuận lợi cơ bản cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhất là sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch bằng chiến lược “diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang. Cùng với đó là những diễn biến phức tạp ở Biển Đông… Song Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định quân đội đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Thành tựu bao trùm và quan trọng nhất của quân đội trong 5 năm qua, theo Đại tướng Ngô Xuân Lịch, là chủ động phối hợp với các lực lượng xử lý hiệu quả các tình huống, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa, giữ vững ổn định chính trị, môi trường hòa bình để xây dựng, phát triển đất nước và quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng.

Nói về kết quả xây dựng quân đội “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết đã ưu tiên hiện đại hóa một số quân chủng, binh chủng; lực lượng đã có bước đột phá về trang bị, góp phần nâng cao sức mạnh chiến đấu của quân đội.

Các đại biểu tham dự Đại hội XII ngày 22-1
Các đại biểu tham dự Đại hội XII ngày 22-1

Theo Đại tướng Ngô Xuân Lịch, công nghiệp quốc phòng đã có bước phát triển mới, đã nghiên cứu chế tạo và làm chủ công nghệ sản xuất một số loại vũ khí, khí tài, trang bị kỹ thuật.

Nhấn mạnh 4 nhiệm vụ, giải pháp chính mà quân đội tập trung thực hiện trong những năm tới, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nêu rõ thứ nhất, quân đội tiếp tục thực hiện tốt chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước về lĩnh vực quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc, tạo môi trường hòa bình, ổn định phát triển đất nước nhanh, bền vững. Ông Lịch cho biết quân đội thường xuyên theo dõi, nắm chắc và giải quyết tốt mối quan hệ giữa bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, biển đảo, vùng trời và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng, phát triển đất nước.

Thứ hai, theo Đại tướng Ngô Xuân Lịch, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với an ninh nhân dân vững mạnh, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thứ ba, đẩy mạnh xây dựng quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, có chất lượng tổng hợp, sức chiến đấu cao, thực sự là lực lượng nòng cốt cho toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ.

Thứ tư, tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ quân đội.

“Dựng nước đi đôi với giữ nước, xây dựng gắn liền với bảo vệ Tổ quốc là quy luật tồn tại và phát triển của đất nước. Xây dựng tiềm lực, sức mạnh tổng hợp của đất nước ngay trong thời bình là kế sách lo giữ nước từ lúc nước chưa nguy” - Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh sự tin tưởng rằng quân đội sẽ thực hiện được các mục tiêu đã đề ra.

Phạm Dương-Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).