Dân A Lưới lo lắng vì động đất

29 Tháng 04, 2015 | 22:38

Ít nhất 9 trận động đất đã xảy ra trong vòng chưa đầy một năm qua tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế khiến người dân bất an nhưng đến nay chưa có một nghiên cứu, đánh giá nào

Trận động đất mới đây nhất xảy ra ở huyện A Lưới vào ngày 23-4, mạnh 3 độ Richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,5 km. Trước đó, ngày 8-4, một trận động đất mạnh 2,6 độ Richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 9 km cũng đã xảy ra tại địa phương này.

Người dân huyện A Lưới rất cần các cơ quan chức năng đánh giá nguyên nhân động đất liên tục xảy ra
Người dân huyện A Lưới rất cần các cơ quan chức năng đánh giá nguyên nhân động đất liên tục xảy ra

Thống kê của Viện Vật lý Địa cầu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho thấy từ tháng 5-2014 đến nay, tại huyện A Lưới xảy ra 9 trận động đất với cường độ từ 2,2-4,7 độ Richter. Đặc biệt, trận động đất xảy ra lúc 19 giờ 34 phút ngày 15-5-2014 với độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km ở khu vực huyện A Lưới có cường độ 4,7 độ Richter. Tâm chấn động đất nằm ở xã Nhâm, rung chấn trên bề mặt trái đất đạt cấp 6 trong tổng số 12 cấp của MSK-64. Vì vậy, không những huyện A Lưới mà ở các khu vực cách 40 km như thị xã Hương Trà, TP Huế, người dân vẫn cảm nhận được sự rung lắc trong vài giây. Ông Trần Ngọc Nam, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên - Huế, xác nhận đây là trận động đất có cường độ tương đối mạnh so với lịch sử ghi nhận được ở khu vực miền Trung, tần suất xuất hiện 100 năm xảy ra một lần.

Nhiều người dân đang rất lo ngại kể từ khi Nhà máy Thủy điện A Lưới tích nước xây dựng trên dòng sông A Sáp với dung tích hồ chứa trên 60 triệu m3 đi vào hoạt động vào tháng 5-2012 thì tại địa bàn này luôn xảy ra các trận động đất. “Trước đây, chúng tôi chưa từng nghe về việc động đất nhưng giờ thì xảy ra liên tục khiến ai cũng lo lắng” - ông Hồ Văn Minh - một người dân ở thị trấn A Lưới, huyện A Lưới - nói.

Theo ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, đến nay chưa có bất kỳ nghiên cứu, đánh giá nào về nguyên nhân động đất ở huyện A Lưới. Trong khi đó, hiện ở tỉnh Thừa Thiên - Huế mới chỉ có một trạm địa chấn quốc gia đặt tại TP Huế nên rất thiếu thiết bị để đo động đất ở khu vực này.

Trước nhiều ý kiến lo ngại nguyên nhân xảy ra các trận động đất kích thích là do hồ chứa của thủy điện A Lưới tích nước, ông Trần Ngọc Nam cho rằng cần phải tổ chức nghiên cứu mới kết luận được. Theo ông Nam, đây là khu vực thuộc đới đứt gãy của bề mặt trái đất từ huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam chạy qua thung lũng A Lưới ra huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị với chiều dài trên 250 km, rộng 5-10 m. “Trước khi thủy điện A Lưới xây dựng, khu vực ở Lào giáp huyện A Lưới đã từng xảy ra trận động đất mạnh 5,3 độ Richter. Các trận động đất như đã xảy ra ở A Lưới quá nhỏ, trong khi phương tiện máy móc dùng để quan trắc về động đất trước đây chưa có nên không ghi nhận được” - ông Nam phân trần.

Hồ chứa thủy điện kháng chấn an toàn

Qua rà soát, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định tất cả công trình như hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn huyện A Lưới đều được thiết kế mức kháng chấn từ cấp 6 trở lên nên an toàn với những trận động đất như đã xảy ra. “Hiện tỉnh đã có tờ trình đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt một đề tài phát sinh cấp quốc gia nghiên cứu về động đất và đã được đồng ý. Tuy nhiên, do thay đổi về cơ chế tài chính, không cấp từ ngân sách sự nghiệp nữa mà chuyển sang quỹ phát triển khoa học - công nghệ nên tiến độ chậm so với dự kiến” - ông Trần Ngọc Nam cho biết.

Bài và ảnh: QUANG NHẬT

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).