Dân đặt hàng, đặt hàng dân

21 Tháng 02, 2016 | 23:01

Những ngày qua, rộ lên “phong trào” người dân đặt hàng lãnh đạo, chủ yếu thông qua một số phương tiện truyền thông đại chúng.

Ở TP HCM, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhận được nhiều “đơn hàng” nhất.

Đường dây nóng 08.88247247 với hàm ý “nóng” xuyên suốt 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày mỗi tuần mới vừa mở đã luôn trong tình trạng quá tải. Hàng loạt vấn đề đã được gửi gắm, hầu hết đều liên quan đến dân sinh, nội dung nào cũng quan trọng.

Thử xem qua “đơn hàng” của người dân thành phố: trấn áp tội phạm cướp giật; giảm thiểu tình trạng ngập nước, ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông; đẩy mạnh cải cách hành chính; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; cung ứng đủ nước sinh hoạt sạch; dẹp bỏ tình trạng lấn chiếm lòng đường và ăn xin hè phố; làm trong sạch đội ngũ cán bộ, nhất là CSGT; có đủ giường cho bệnh nhân nằm… Quả thật, ai thấy cũng choáng vì việc nào cũng hệ trọng và khó khăn.

Trước hết, phải khẳng định những đầu việc đó không mới, thậm chí là cũ, rất cũ, đã tồn tại lưu cữu ở TP HCM (và nhiều đại đô thị khác) hàng chục năm nay. Cũ nhưng người dân cứ gửi lên bàn làm việc của lãnh đạo địa phương đồng nghĩa rằng vấn đề đã nhiều năm không được giải quyết. “Đơn hàng” của người dân không chỉ đơn thuần là sự cậy nhờ mà còn là lời nhắc nhở đối với cán bộ về việc đã không hoặc chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Bất cứ người đứng đầu nào, dù giỏi, năng nổ và có đội ngũ cộng sự tâm phúc, mẫn cán đến mấy vẫn khó mà giải quyết rốt ráo những vấn đề nêu trên trong 1-2 nhiệm kỳ công tác của mình. Người dân cũng thừa biết như vậy nhưng họ vẫn gửi trao và hy vọng, ấy là bởi họ tin. Cán bộ được người dân tin tưởng đến mức ấy là rất quý!

Nhà chức trách không nên xem kỳ vọng của dân là gánh nặng. Những “đơn hàng” đó dù khá cụ thể song thật ra mang tính biểu tượng là chính, chỉ xoáy vào một mục đích xuyên suốt là kêu gọi cán bộ hành động quyết liệt vì dân!

Hôm qua, 21-2 (14 tháng giêng), tại xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng đã diễn ra lễ khai hội Minh thề, tái dựng nghi lễ những người làm quan thề “không tham nhũng” và người dân thề “trung thực, ngay thẳng”. Cũng như nhiều năm trước, chỉ có dân chúng chứ quan chức địa phương không thề vì theo họ, “chúng tôi đã hứa trước Đảng và nhân dân rồi”. Thực lòng, người dân cũng đâu muốn cán bộ thề thốt mà chi, họ muốn cán bộ hành động. Cho nên, quan chức có thề cũng chẳng qua là tự đặt hàng chính mình, để tự răn mình về một khế ước trong sạch đã ký kết với chúng dân.

Về phía người dân, cũng không nên chỉ biết đặt hàng lãnh đạo mà phải luôn đặt hàng bản thân mình. Trong muôn vàn chuyện chưa vui thường nhật như kẹt xe, xả rác, lấn đường…, mỗi người dân chỉ cần ý thức tốt, làm tốt phận sự công dân thôi thì sẽ dần dần khỏi phải đặt hàng ai hoặc nếu có thì “đơn hàng” cũng nhẹ đi.

Sống có trách nhiệm, bắt đầu từ những việc nhỏ như vậy, mới chính là “đơn hàng” đắt giá mà nếu ai cũng làm được thì cuộc sống này, xã hội này sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

Nguyễn Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).