Dân tập trung trước trụ sở UBND thị xã Ninh Hòa vì bãi rác Hòn Rọ

07 Tháng 08, 2017 | 17:34

(NLĐO) – Lãnh đạo thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đang yêu cầu lực lượng chức năng giải tán người dân tập trung trước trụ sở UBND thị xã này vì liên quan đến việc xử lý bãi rác Hòn Rọ

Vào 16 giờ chiều nay, ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, cho biết đã yêu cầu lực lượng chức năng đến giữ an ninh trật tự khi hàng chục người dân ở thôn Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa tập trung trước cổng UBND thị xã.

Theo ông  Minh, người dân tụ tập phản đối thi công bãi rác Hòn Rọ (nằm trên thôn Ninh Ích) nên lực lượng chức năng đã đến, yêu cầu giải tán. Thay vì về nhà, nhưng người này lại kéo lên trụ sở UBND thị xã. Lãnh đạo thị xã đã ra khuyên giải, yêu cầu người dân về nhà nhưng họ không nghe.

Dân tập trung trước trụ sở UBND thị xã Ninh Hòa vì bãi rác Hòn Rọ - Ảnh 1.

Dân tập trung trước trụ sở UBND thị xã Ninh Hòa vì bãi rác Hòn Rọ - Ảnh 2.

Hiện trường người dân tụ tập trước cổng UBND thị xã Ninh Hòa - ảnh từ clip

Chiều cùng ngày, trao đổi với báo Người Lao Động về thời hạn 30-7 mà UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư bãi rác Hòn Rọ phải khắc phục xong sự cố, ông Nguyễn Quốc Chí, Chủ tịch UBND xã Ninh An (thị xã Ninh Hòa) khẳng định chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục xong sự cố ở bãi rác Hòn Rọ. Sáng cùng ngày người dân đã lên ngăn cản thi công nên xã phải cử người lên bãi rác túc trực bảo vệ quá trình thi công.

Trước đây, người dân thôn Ninh Ích đã nhiều lần tụ tập phản đối đưa rác vào bãi rác Hòn Rọ vì cho rằng bãi rác làm nguồn nước ở đây bị ô nhiễm nghiêm trọng. Sau khi xây mới, đến đầu năm 2017 bãi rác có hiện tượng rò nước rỉ rác ra môi trường bên ngoài khiến người dân bức xúc, ngăn chặn xe rác, làm cho thị xã Ninh Hòa thiếu nơi đổ rác.

Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Khánh Hòa sau đó tiến hành quan trắc ở nhiều điểm phát hiện nước mặt và nước ngầm trong khu vực này đều ô nhiễm kim loại nặng, vi sinh vật. Khi xây dựng, hoạt động bãi rác Hòn Rọ, Công ty CP Đô thị Ninh Hòa (chủ đầu tư) đã không thực hiện nhiều thủ tục liên quan đến việc giám sát, khi xảy ra sự cố, không báo cáo kịp thời đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; không có biện pháp ứng cứu kịp thời.

Dân tập trung trước trụ sở UBND thị xã Ninh Hòa vì bãi rác Hòn Rọ - Ảnh 3.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu đến ngày 30-7, chủ đầu tư phải xử lý xong sự cố nước rỉ rác

Dân tập trung trước trụ sở UBND thị xã Ninh Hòa vì bãi rác Hòn Rọ - Ảnh 4.

Nước rỉ rác đang được chủ tư khắc phục, ảnh chụp vào tháng 4-2017

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh sau đó đã đối thoại với người dân, tiếp thu, chia sẻ những bức xúc, kiến nghị của bà con thôn Ninh Ích. Ông Vinh yêu cầu Công ty CP Đô thị Ninh Hòa (chủ đầu tư bãi rác Hòn Rọ) đến ngày 30-7 phải khắc phục xong bãi rác.

Kỳ Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).