Đảng đã nhìn thẳng vào sự thật

16 Tháng 10, 2016 | 22:34

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra trung ương, Trưởng Bộ phận Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương 6 (lần 2) - đã trao đổi về một số vấn đề cơ bản và cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay

Phóng viên: Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 4 (ngày 14-10), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu: Suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống dẫn tới “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” chỉ là một bước ngắn, thậm chí rất ngắn, nguy hiểm khôn lường, có thể dẫn tới tiếp tay hoặc cấu kết với các thế lực xấu, thù địch, phản bội lại lý tưởng và sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Ông nghĩ gì về điều này?

- Ông Vũ Quốc Hùng: Kết luận của Tổng Bí thư là dự báo, cảnh báo rất quan trọng. Từ tổng kết thực tế, Đảng đã nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật và nêu lên những cảnh báo sát với tình hình thực tế. Những cảnh báo này nhằm hướng tới những đảng viên dao động, những đảng viên có khuynh hướng có thể dẫn đến sai lầm, phải cảnh tỉnh.

Điều đáng ngại là từ “suy thoái” đến “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” chỉ trong tấc gang. Nói một cách khác là đảng viên tự đánh mất mình.

Đảng viên không ai bắt vào Đảng cả mà nghiên cứu kỹ điều lệ, có nguyện vọng, tự nguyện viết đơn xin vào. Nay thì dao động, có suy nghĩ sai lầm thì Đảng nhắc nhở. Suy nghĩ sai ở đây là suy nghĩ cá nhân. Cái ích kỷ hại nhân, lợi ích cá nhân, vun vén, vụ lợi… cho riêng mình, không nghĩ đến lợi ích quốc gia, dân tộc thì truyền thống dân tộc ta và kể cả các nước khác cũng ghét bỏ, lên án. Cán bộ, đảng viên phải vì nước, vì dân, yêu nước, thương dân, vì độc lập, tự do của dân tộc. Đây cũng là xu thế của nhân loại.

Vậy theo ông, Đảng cần có biện pháp gì để một phần không nhỏ có biểu hiện “suy thoái” không lan rộng, rồi tiến tới giảm và bị loại trừ?

- Không có gì quá phức tạp cả. Đó là tới đây làm rõ những cán bộ, đảng viên nào nằm trong “bộ phận không nhỏ đã suy thoái”. Với những biểu hiện vun vén, trục lợi… thì trước mắt bằng phương pháp phê bình để họ nhận biết và tự giác sửa chữa. Nếu họ không biết, không tự nhận ra sai lầm thì các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, giám sát, điều tra để chỉ rõ những sai lầm chứ không thể họ tự nhận sai lầm ở mức nào đó.

Phê bình, tự phê bình vẫn là một “vũ khí” của Đảng để làm trong sạch bộ máy nhưng bên cạnh phê bình, tự phê bình là công tác giám sát, kiểm tra.

Kết luận của Hội nghị Trung ương 4 đã nhấn mạnh 4 nhóm nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?

- Tôi thấy rằng cả 4 nhiệm vụ đều quan trọng và cần như nhau. Muốn xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh thì biện pháp phải vừa căn cơ, cơ bản và vừa cấp bách. Đồng thời tiến hành 4 giải pháp như kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tuy nhiên, tùy từng địa phương, từng cơ quan, đơn vị mà có những biện pháp cần làm ngay. Như sau khi phê bình, tự phê bình, lấy kính hiển vi soi đúng bệnh rồi thì phải kê thuốc và điều trị ngay tức khắc, không chần chừ, dây dưa, để kéo dài. Việc cắt bỏ khối u, ổ vi khuẩn có thể làm đau nhưng phải cắt để đau một lần nhưng giữ được cơ thể lành bệnh, khỏe mạnh.

“Vấn đề hiện nay là đi thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật. Tổ chức Đảng phải chỉ rõ ra trong đơn vị, cơ quan, địa phương mình chỗ nào có “suy thoái” - ông Vũ Quốc Hùng nhìn nhận.

Bảo Trân thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).