Dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

05 Tháng 02, 2017 | 22:47

Sáng 5-2, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức lễ dâng hương khai Xuân Đinh Dậu 2017 tại Hoàng thành Thăng Long. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng nhiều lãnh đạo trung ương và Hà Nội đã đến dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với đất nước.

Sau khi thực hiện nghi lễ dâng hương tại khu vực thềm Rồng điện Kính Thiên khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham gia nghi lễ thả chim phóng sinh.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự lễ dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng LongẢnh: TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự lễ dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng LongẢnh: TTXVN

Lễ dâng hương khai Xuân gồm nhiều nghi thức truyền thống như rước kiệu, dâng hương, tế lễ và nhiều hoạt động văn hóa dân gian như múa rồng, trống hội. Ngay từ sáng sớm, đoàn rước kiệu với sự tham gia của hơn 300 người được tập kết tại sân Đoan Môn, tiến vào sân Rồng điện Kính Thiên, dâng lễ theo đúng nghi thức truyền thống. Kiệu thánh được rước từ 4 ngôi đền, đình thời Linh Lang Đại Vương, vị thần trấn Tây kinh thành Thăng Long, tương truyền đã có công giúp vua Lý đánh giặc ngoại xâm. Đó là đền Voi Phục (phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ), đình đền Hào Nam (quận Đống Đa), đình Cống Vị và đình Kim Mã Thượng (đều thuộc quận Ba Đình).

Chương trình được bắt đầu bằng màn múa rồng của các nghệ nhân làng Triều Khúc (huyện Thanh Trì), nêu cao tinh thần thượng võ và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Tiếp đó là màn biểu diễn trống hội Thăng Long của các nghệ nhân làng Yên Hòa (quận Cầu Giấy), thể hiện khí phách hào hùng của Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến. Nghi lễ dâng hương được các đội tế nam đình Kim Mã Thượng (quận Ba Đình), đội dâng hương nữ Liên chi hội Di sản văn hóa Hoàng Mai thực hiện trang trọng, thể hiện lòng thành kính, biết ơn các bậc vua sáng, tôi hiền đã có công xây dựng nền văn hiến Thăng Long.

Cùng với lễ dâng hương khai Xuân, tại Hoàng thành Thăng Long còn diễn ra các hoạt động trưng bày, triển lãm, biểu diễn rối nước, âm nhạc dân gian.

B.T.C

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).