Đang xử 7 “đại gia” thủy sản chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng

05 Tháng 06, 2017 | 11:26

(NLĐO)- Được sự tiếp tay của lãnh đạo và cán bộ ngân hàng, 7 doanh nghiệp thủy sản ở Cà Mau đã dễ dàng lừa đảo, chiếm đoạt của VDB Minh Hải hơn 1.000 tỉ đồng.

Sáng 5-6, tại TAND tỉnh Cà Mau, TAND Cấp cao mở phiên tòa xét xử 7 "đại gia" thủy sản ở Cà Mau và hàng loạt cựu lãnh đạo và cán bộ của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Minh Hải.

Cáo trạng đã truy tố giám đốc của 7 công ty, xí nghiệp thủy sản ở Cà Mau, gồm: Đặng Thị Ngợi (Xí nghiệp Kinh doanh chế biến thủy sản và Xuất khẩu Ngọc Sinh); Nguyễn Tấn Hải (Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chế biến và Xuất nhập khẩu Việt Hải); Huỳnh Minh Trung (Công ty TNHH Nhật Đức) và 4 giám đốc công ty kinh doanh thủy sản khác về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Liên quan đến vụ án, 10 bị cáo khác là các cựu nhân viên của các công ty này cũng bị truy tố về cùng tội danh, với vai trò đồng phạm giúp sức.

Đang xử 7 “đại gia” thủy sản chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các đại gia thủy sản và đồng phạm trước vành móng ngựa (ảnh: DUY NHÂN)

Cùng với việc truy tố 17 người của các công ty nói trên, cáo trạng còn truy tố 8 lãnh đạo, cán bộ VDB Minh Hải về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Mặc dù tại phiên tòa, luật sư cung cấp đơn xin vắng mặt của bị cáo Đặng Thị Ngợi vì lý do sức khỏe, đồng thời xin đình chỉ vụ án đối vợi bị cáo này. Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận vì đơn không có xác nhận của bệnh viện. HĐXX cho biết sẽ áp dựng biện pháp thích hợp đối với bị cáo Ngợi. Ngoài sự vắng mặt của bị cáo Ngợi thì cũng vắng mặt một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, từ năm 2009 đến 2011, cả 7 bị cáo là giám đốc của các công ty, xí nghiệp thủy sản nói trên đã lợi dụng chính sách của nhà nước để lập hồ sơ không đúng sự thật nhằm mục đích vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải và các ngân hàng thương mại khác. Số tiền mà các bị cáo chiếm đoạt trên 1.000 tỉ đồng, sử dụng vào mục đích cá nhân, dẫn đến mất khả năng thanh toán. Trong đó, Đặng Thị Ngợi bị cáo buộc chiếm đoạt của VDB Minh Hải số tiền lớn nhất, lên đến hơn 266,7 tỷ đồng. Riêng các bị cáo nguyên là lãnh đạo và cán bộ VDB Minh Hải, gồm: Trịnh Tuấn Mẫn (nguyên giám đốc), Vũ Văn Hoan (nguyên phó giám đốc), Phan Thanh Bình (nguyên phó giám đốc)… bị truy tố vì đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các quy trình, quy định bắt buộc của nhà nước, của VDB Việt Nam trong hoạt động cho vay tín dụng xuất khẩu, để các doanh nghiệp lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả thiệt hại tài sản cho nhà nước.

Vụ án dự kiến xét xử kéo dài trong 30 ngày.

DUY NHÂN - THẠCH THANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).