Dành 100.000 tỉ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao

02 Tháng 02, 2017 | 22:59

Thủ tướng sẽ trực tiếp cùng các ngành giới thiệu sản phẩm công nghệ cao, chất lượng cao, nông nghiệp sạch của Việt Nam ra thị trường thế giới

Trong ngày 2-2, ngày làm việc đầu tiên sau Tết nguyên đán, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và nhấn nút khởi động dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Nông trường VinEco Hà Nam ở tỉnh Hà Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam vào ngày 2-2 Ảnh: QUANG HIẾU
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam vào ngày 2-2 Ảnh: QUANG HIẾU

Bày tỏ vui mừng với việc khởi động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam, bắt đầu từ tỉnh Hà Nam, Thủ tướng mong muốn nhiều tỉnh, thành khác sẽ tiếp tục triển khai chủ trương này. “Nền nông nghiệp - trụ đỡ của nền kinh tế - bị tác động lớn bởi biến đổi khí hậu, chi phí sản xuất lớn, sử dụng nhiều nước tưới và các chi phí đầu vào khác. Do đó, hiệu quả sản xuất, đời sống của nông dân còn thấp. Vậy thì tinh thần kiến tạo của Chính phủ mới trong nông nghiệp là gì? Đây là câu hỏi, điều trăn trở mà chúng tôi suy nghĩ trong đầu năm mới này” - Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng khẳng định sẽ đẩy mạnh cởi trói, kiến tạo để phát triển nông nghiệp theo hướng nền nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, nông nghiệp sạch, thông minh. Nền nông nghiệp này hướng vào thị trường gần 100 triệu dân của nước ta và xuất khẩu, nhất là rau, củ, quả, chăn nuôi.

Thủ tướng cho rằng đã đến thời điểm có thể khẳng định có lời giải cho bài toán nông nghiệp Việt Nam và yêu cầu nâng gói tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao từ 60.000 tỉ lên 100.000 tỉ đồng. Để giải bài toán nông nghiệp Việt Nam, cần có sự tham gia của doanh nghiệp tư nhân và HTX chất lượng cao làm nông nghiệp.

Tại lễ khởi động, Thủ tướng khẳng định sẽ báo cáo Quốc hội việc sửa Luật Đất đai 2013 như kiến nghị của các địa phương, yêu cầu quy hoạch sử dụng đất ở các địa phương theo hướng mở rộng hạn điền, quy hoạch các điều kiện để hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao như chế độ nước tưới, kênh mương, hỗ trợ hạ tầng...

Thủ tướng cho rằng phải tập trung đầu tư phát triển nguồn nhân lực từ nông dân để làm nông nghiệp. Không để tồn tại mãi hình ảnh “con trâu đi trước cái cày theo sau”. Cần mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng mẫu mã, bao bì, xây dựng thương hiệu, áp dụng thương mại điện tử trong tiêu thụ nông sản. Chính phủ đồng hành với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp cũng như HTX làm nông nghiệp công nghệ cao.

“Bản thân Thủ tướng sẽ trực tiếp cùng các ngành giới thiệu sản phẩm công nghệ cao, chất lượng cao, nông nghiệp sạch của Việt Nam ra thị trường thế giới” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thu hồi 115.000 tỉ đồng cho ngân sách

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm cán bộ, nhân viên ngành Kiểm toán Nhà nước. Thủ tướng nêu rõ Chính phủ kỳ vọng Kiểm toán Nhà nước thực sự là “thượng phương bảo kiếm” của Đảng và nhà nước, là cơ quan bảo vệ luật pháp của toàn hệ thống trong quản lý tài chính và quản lý tài sản công.

Bày tỏ ấn tượng đối với kết quả công tác của ngành Kiểm toán Nhà nước thời gian qua, nhất là việc truy thu số lượng lớn tài sản cho ngân sách lên đến hơn 115.000 tỉ đồng, Thủ tướng đánh giá hoạt động của Kiểm toán Nhà nước ngày càng có uy tín cao, được Đảng, nhà nước và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).