"Đất lành chim đậu nhưng chim chưa đậu đã nhậu hết cả chim"

24 Tháng 03, 2016 | 11:27

(NLĐO)- “Nhiều doanh nghiệp tâm sự đất lành thì chim đậu. Nhưng chim chưa đậu thì đã nhậu hết cả chim” - ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh nói về nền hành chính vẫn nặng về xin-cho, chưa đảm bảo tự do kinh doanh bình đẳng.


ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh bày tỏ: Đất lành thì chim đậu. Nhưng chim chưa đậu thì đã nhậu hết cả chim- Ảnh: V. Duẩn.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh bày tỏ: "Đất lành thì chim đậu. Nhưng chim chưa đậu thì đã nhậu hết cả chim"- Ảnh: V. Duẩn.

Sáng 24-3, thảo luận ở tổ về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015; kết quả thực hiện 5 năm 2011-2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho biết trong nhiệm kỳ qua gặp rất nhiều khó khăn, thế giới nhiều bất ổn nhưng Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, an toàn, ổn định chính trị. Đây là điểm sáng rất đáng tự hào.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, bà Khánh cho rằng vẫn còn rất nhiều vấn đề băn khoăn bởi con người Việt Nam thì thông minh, nhân dân thì cần cù, môi trường xã hội ổn định… đáng lẽ ra chúng ta phải đạt được kết quả nhanh và bền vững hơn nữa, nhưng thực tế kết quả vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế. “Tôi thấy vấn đề ở đây là thể chế. Cải cách hành chính chưa đảm bảo quyền tự do bình đẳng kinh doanh giữa các thành phần kinh tế cũng như người dân. Cứ nói là cải cách hành chính nhưng thực tế nền hành chính vẫn mang tính xin-cho. Nền hành chính nhiều cấp, ngành, nhiều cán bộ, công chức vẫn làm khó cho doanh nghiệp (DN)”- bà Khánh nhìn nhận.

Theo bà Khánh, DN ổn định và phát triển trong bối cảnh hiện nay là rất khó. “Rất nhiều DN tâm sự với chúng tôi rằng mọi người cũng rất muốn làm giàu cho đất nước, cho quê hương. Đất lành thì chim đậu, nhưng chim chưa đậu thì đã nhậu hết cả chim”- bà Khánh ví von khiến các ĐB khác phải bật cười. Bà Khánh cho rằng đây là một sự thật mà nghe thấy đều rất xót xa

Theo bà Khánh, chính vì những tâm tư này, nhiều ĐB đã quyết tâm phải xây dựng dự luật hành chính công để giúp cho DN và người dân bớt những khó khăn ấy đi. Đó chính là góp phần xây dựng thể chế. “Vậy tại sao khi chúng tôi đề xuất, các bộ ngành, nhất là Bộ Nội vụ - là một nơi tập trung các viện về khoa học quản lý hành chính, nơi tập trung rất nhiều nhà khoa học về quản lý giỏi - lại không đưa các lý luận khoa học ấy, cung cấp về luận cứ trong vấn đề lập pháp cũng như xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật để quản lý nhà nước ấy vào để quản lý nhà nước bằng pháp luật cho tốt hơn”- bà Khánh đặt vấn đề.

Chính vì lẽ đó, ĐB Trần Thị Quốc Khánh mong muốn nhiệm kỳ tới, nền hành chính nước ta phải thay đổi. Hãy vì một nền hành chính công thực sự minh bạch, hiệu quả. Không thể cứ hết nhiệm kỳ này đến nhiệm kỳ khác, báo cáo của Chính phủ cứ đánh giá cải cách thể chế, cải cách hành chính còn nhiều vướng mắc.

“Không có vướng mắc gì nữa bởi chúng ta đã nhìn thấy rõ vấn đề rồi. Chúng ta cùng bắt tay vào để làm thôi” - bà Khánh nói.

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).