Đặt niềm tin vào đội ngũ trí thức

20 Tháng 12, 2016 | 21:51

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng bày tỏ sự trân trọng và cảm kích trước những ý kiến đóng góp rất thiết thực để phát triển TP HCM của đội ngũ trí thức

Ngày 20-12, lãnh đạo TP HCM đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với đội ngũ trí thức TP về những nghiên cứu, đề xuất đối với thực hiện các đề án phát triển TP, đặc biệt là 7 chương trình đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ X đã đề ra.

Chung tay xây dựng

Tại buổi gặp gỡ, GS-TS Nguyễn Ngọc Giao cho biết giới trí thức TP HCM rất bức xúc về vấn đề an sinh xã hội và đạo đức của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức ngày càng đi xuống. Nhiều dự án của nước ngoài đầu tư chưa mang lại lợi ích nhưng đã gây hại cho môi trường. Ngoài ra, TP còn những vấn đề bất cập trong việc đốn hạ cây xanh, xây bãi đậu xe, chống ngập, giữ gìn an ninh trật tự… “Hai vấn đề TP cần thực hiện trước mắt là đặt ra mục tiêu phát triển bền vững và thu hút nguồn lực trí thức xây dựng TP” - GS-TS Giao đề xuất.

Đồng quan điểm, TS Đỗ Thị Hồng Tươi, giảng viên Trường ĐH Y Dược, cho rằng phải tích cực trong công tác quy hoạch, đào tạo và bồi dưỡng trí thức trẻ vì đây là đội ngũ kế cận để phát triển TP. Ngoài việc tin tưởng, đặt niềm tin vào đội ngũ trí thức, TP cần cải thiện chính sách tiền lương, môi trường làm việc để thu hút nhân tài và tạo niềm tin để họ yên tâm cống hiến.

“Đội ngũ trí thức trẻ dù có nhiều ý tưởng đóng góp cho TP nhưng còn bất cập, tiếp cận với quá trình hội nhập còn bỡ ngỡ, chưa năng động. Một số bạn từ nước ngoài về làm việc chưa có định hướng rõ ràng trước những khó khăn, chưa nắm bắt được kinh tế thị trường và xác định được TP đang cần gì” - TS Tươi nêu.

GS-TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM, cho rằng một trong những vấn đề cốt lõi là đổi mới khoa học và công nghệ nhưng 5 năm qua, TP mới chi khoảng 500 tỉ đồng cho lĩnh vực này, còn rất thấp. Nếu không có đột phá trong khoa học - công nghệ, chắc chắn TP không thể dẫn đầu cả nước. “Đề án đưa ra là biến TP trở thành trung tâm tri thức sáng tạo và trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực nhưng tốc độ tăng trưởng hiện nay còn thấp lắm. Chúng ta cần ứng dụng khoa học để nghiên cứu, không cần chạy đua phần trăm về số lượng tiến sĩ, thạc sĩ…” - ông Sen góp ý.

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng (bìa trái) và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang (thứ 2, từ phải sang) gặp gỡ các trí thức vào ngày 20-12
Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng (bìa trái) và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang (thứ 2, từ phải sang) gặp gỡ các trí thức vào ngày 20-12

Đổi mới giáo dục, y tế mạnh mẽ

Xác định giáo dục và y tế là những ngành rất quan trọng trong quá trình phát triển, nhiều năm qua, TP HCM đã chú trọng đầu tư và tạo được thành quả đáng khích lệ.

Theo TS Dương Anh Đức, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, trên địa bàn hiện có 67 trường đại học, cao đẳng và học viện, góp phần quan trọng trong việc cung cấp nguồn nhân lực cho TP. Tại một số trường còn xây dựng các trung tâm nghiên cứu chuyên sâu; tư vấn phản biện các chính sách kinh tế, an sinh xã hội; triển khai các đề tài khoa học - công nghệ trọng điểm và đặc biệt là chương trình hợp tác với Sở Khoa học và Công nghệ về đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học.

Đối với lĩnh vực y tế, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết đến nay, ngành y tế đã xây dựng nhiều bệnh viện mới như: Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2, Bệnh viện huyện Củ Chi, Bệnh viện Nhi Đồng… nhằm giải quyết tình trạng quá tải kéo dài nhiều năm qua. Các bệnh viện được đầu tư trang thiết bị hiện đại, bảo đảm chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân.

Ông Thượng dẫn chứng đã có 10 bệnh viện của TP được Bộ Y tế xếp vào nhóm có chất lượng tốt nhất theo tiêu chuẩn của bộ. Hiện ở TP HCM đã triển khai mạng lưới các trạm cấp cứu vệ tinh 115 ở tất cả các quận, huyện. “Chúng tôi đang đề xuất xây dựng đề án đào tạo nhân viên cấp cứu ngoại viện; đầu tư cơ sở vật chất cho trung tâm cấp cứu 115 với “hệ thống điều hành thông minh” và thành lập một trung tâm công nghệ thông tin kết nối từ sở đến cấp cơ sở để cung cấp dữ liệu, hỗ trợ kịp thời cho bệnh nhân” - ông Thượng thông tin.

Tiếp thu những ý kiến đóng góp của đội ngũ trí thức, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng khẳng định những năm qua, TP đã có những bước phát triển bền vững, ứng dụng rộng rãi khoa học - công nghệ, bảo đảm an toàn giao thông, thu hút mạnh mẽ hơn các nguồn lực… Mọi hoạt động của TP đều để lại dấu ấn, trong đó có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ trí thức. “Đó là bản lĩnh, trí tuệ, niềm tự hào mà nhân dân TP luôn quý trọng và biết ơn những đóng góp của đội ngũ tri thức. Tôi cũng rất cảm kích với những đề xuất về các giải pháp mới và sẽ tiếp thu để cùng xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại và nghĩa tình” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Tập trung ứng dụng khoa học - công nghệ

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết để thúc đẩy, nâng cao chất lượng và tốc độ tăng trưởng của TP, ngoài 2 yếu tố chủ yếu là nguồn vốn và lao động thì cần tập trung phát triển và ứng dụng khoa học - công nghệ. Đối với vấn đề đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ phải thực hiện thật tốt để đội ngũ trí thức có đủ điều kiện thuận lợi, yên tâm cống hiến cho TP trong mọi lĩnh vực.

“TP đang nỗ lực triển khai đề án thành phố thông minh, trong đó chú trọng đến các lĩnh vực như: y tế, giao thông, đời sống dân sinh của người dân… Vì thế, những ý kiến đóng góp của trí thức rất quan trọng để lãnh đạo TP xem xét, thực hiện” - ông Phong khẳng định.

Bài và ảnh: SỸ HƯNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).