Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng ở phân khu KCN Formosa Đồng Nai

12 Tháng 08, 2016 | 17:48

(NLĐO) - UBND tỉnh Đồng Nai chiều 12-8 cho biết có việc “xả thải bẩn” tại một đơn vị trong phân khu KCN Formosa (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) và xác định đơn vị này đã có những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng.

Thông tin trên được ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xác nhận.

Theo thông tin vị phó chủ tịch tỉnh cung cấp, Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa thuê đất tại KCN Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai từ năm 2001, thành lập phân khu KCN, với thời hạn 50 năm.

Trong phân khu KCN Formosa, hiện có diện tích 185 ha do công ty Hưng Nghiệp Formosa đang sử dụng làm mặt bằng trực tiếp đầu tư sản xuất; hơn 142 ha còn lại được xây dựng hạ tầng và cho thuê lại. Trong diện tích cho thuê, có 17 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tuy nhiên có một số doanh nghiệp đã tạm ngưng sản xuất.

Cũng theo ông Chánh, công ty Hưng Nghiệp Formosa bắt đầu hoạt động từ năm 2005, về cơ bản qua quá trình giám sát xác định đáp ứng đúng, đủ tiêu chuẩn về đảm bảo môi trường.

Ông Võ Văn Chánh, công bố thông tin về việc một đơn vị trong phân khu KCN Formosa có dấu hiệu xả thải chưa qua xử lý trong khuôn viên
Ông Võ Văn Chánh, công bố thông tin về việc một đơn vị trong phân khu KCN Formosa có dấu hiệu xả thải chưa qua xử lý trong khuôn viên

Tại công ty này, hệ thống xử lý chất thải khá phức tạp, gồm 5 nhà máy xử lý chất thải và 5 trạm quan trắc. Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai đã đầu tư thêm 1 trạm quan trắc tích hợp cho 5 trạm quan trắc tự động này để giám sát. Theo đó, khi phát hiện các tiêu chuẩn vượt ngưỡng bất bất thường, hệ thống quan trắc tự động lưu lại lập tức các dữ liệu và các cơ quan giám sát sẽ lập tức vào cuộc.

Ông phó chủ tịch tỉnh cho biết thêm Công ty TNHH Chin Well Fasteners Việt Nam (Malaysia), gọi tắt là Chin Well thuê Công ty Hưng Nghiệp Formosa – lúc này là chủ đầu tư hạ tầng- diện tích mặt bằng 17 ha, trong đó đã đầu tư xây dựng trên diện tích 10 ha từ 2005. Doanh nghiệp này có trung bình khoảng 700 công nhân làm việc thường xuyên.

Trong công ty Chin Well, có hệ thống xử lý nước thải cục bộ, tại đây sau khi nước thải đã được xử lý đạt chuẩn sẽ tiếp tục được chuyền về khu xử lý nước thải tập trung của Hưng Nghiệp Formosa, có công suất xử lý 5.000m3/ngày đêm. Về chất thải rắn, Chin Well có hợp đồng với các công ty có chức năng về xử lý chất thải để xử lý, trong đó có việc chuyên chở ra bên ngoài để xử lý. Đơn vị này cũng nộp phí môi trường đúng quy định.

Tuy nhiên, trong cuộc kiểm tra đột xuất của lực lượng công an và các ban ngành về môi trường vừa qua, cơ quan chức năng đã phát hiện dấu hiệu vi phạm được xác định là nghiêm trọng tại đơn vị này.

Theo đó, cơ quan chức năng đã phát hiện ngoài hệ thống xử lý nước thải cục bộ và chuyển về hệ thống tập trung, còn có một hệ thống “tưới cây”, sai quy định. Bênh cạnh đó, ngay trong khuôn viên có đổ bùn thải với khối lượng hàng trăm mét khối. Hiện, công ty này đang cho rằng, số chất thải này không phải trong quy trình sản xuất mà là chỉ là chất thải “sửa sang, xử lý nội bộ”.

Ông Chánh cho hay hiện công an vẫn đang tiếp tục điều tra nên chưa củng cố được số liệu và các thông số cụ thể khác trong vụ việc. Việc có hay không sẽ khởi tố vụ án và xác định trách nhiệm của rất nhiều đơn vị liên quan vẫn đang được làm rõ.

Trước mắt, xác định phải có các bước khắc phục ban đầu, đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết phải tập trung nhanh chóng làm rõ các hàm lượng, phân tích số liệu, thực hiện quan trắc để xác định mức độ ảnh hưởng, tác hại cụ thể để đánh giá, ngăn chặn, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường, đến người dân. Trong thời điểm này, công an cùng ngành môi trường và bộ phận quản lý KCN sẽ giám sát tỉnh hình. “Chưa thể khẳng định sai phạm và đơn vị nào vi phạm cụ thể. Chưa đề cập vấn đề ngưng hoạt động của doanh nghiệp, công nhân vẫn làm làm việc. Sau khi công an có kết luận, đơn vị, cá nhân nào sai phạm cụ thể sẽ bị xử lý”- trả lời báo chí, ông Chánh nói.

Liên quan vấn đề giám sát ô nhiễm tại các KCN, ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Đồng Nai khẳng định hiện 19 KCN tại địa bàn đều có hệ thống xử lý chất thải tập trung. Vừa qua tỉnh này mới lắp đặt thêm 6 trạm quan trắc nâng tổng số lên 9 trạm trên tổng số 19 KCN.

Tỉnh Đồng Nai cũng cho biết trong gần 10 năm nay địa phương không thut hút đầu tư các doanh nghiệp hoạt động ở các lĩnh vực tác động, ảnh hưởng lớn đến môi trường.

Tại cuộc họp báo, một số phóng viên hỏi về tiến độ giải quyết dự án lấp sông tại địa bàn tỉnh, tuy nhiên được cho biết hiện vẫn phải … chờ.

Như đã thông tin, thời gian qua, người dân tỉnh Đồng Nai đang rất bức xúc trước thông tin công an tỉnh này phát hiện việc xả thải nghi chưa qua xử lý ra môi trường trong tiểu khu KCN Formosa. Theo đó, những ngày cuối tháng 7, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường- PC49- Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường bất ngờ kiểm tra Công ty TNHH Chin Well Fasteners Việt Nam (là công ty tư nhân, 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất bu lông, ốc vít) đóng tại phân khu KCN Formosa và bắt quả tang công ty này đang sử dụng hai ống xả nước thải, trong đó có một đường ống xả thẳng chất thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng phát hiện hàng trăm tấn chất thải nguy hai được chôn ngay trong khu vực công ty, cơ quan công an cho hay, vụ việc đang trong quá trình điều tra nên chưa cung cấp thông tin chi tiết.

XUÂN HOÀNG ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).