Đâu thể “cháy” trách nhiệm!

03 Tháng 11, 2016 | 22:50

Đơn vị, cá nhân nào phải chịu trách nhiệm trước những cái chết thương tâm của 13 nạn nhân trong vụ cháy quán karaoke kinh hoàng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội?

Kết quả kiểm tra ban đầu sau vụ cháy đã lộ rõ hàng loạt vi phạm, sai phạm khó chấp nhận. Sau khi khởi tố vụ án, cơ quan điều tra đã triệu tập 3 công nhân hàn biển quảng cáo vào thời điểm bắt đầu xảy ra vụ cháy. Cơ quan chức năng tình nghi nguyên nhân vụ cháy quán karaoke có liên quan đến nhóm thợ hàn này.

Báo cáo ban đầu cũng cho thấy quán karaoke bị cháy chưa đủ điều kiện hoạt động, chưa có biên bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy và chưa có giấy phép kinh doanh karaoke. Hoạt động không phép rồi để xảy ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, chủ quán karaoke rồi đây chắc chắn sẽ bị truy cứu trách nhiệm.

Nhiều người cảm thấy khó hiểu khi tất cả nhân viên của quán karaoke bị cháy đều thoát ra ngoài an toàn mà sao không cảnh báo, sơ tán 13 nạn nhân là khách hàng. Cũng có thông tin nhân viên của quán karaoke còn chưa biết cách sử dụng bình chữa cháy tại chỗ. Chủ quán, thợ hàn, nhân viên có trách nhiệm gì trong vụ cháy thảm khốc khiến 13 người tử nạn sẽ được cơ quan điều tra làm rõ. Tuy nhiên, chẳng lẽ chỉ những đối tượng này phải chịu trách nhiệm trong vụ việc đặc biệt nghiêm trọng gây chấn động dư luận cả nước? Vậy việc để quán karaoke chưa có giấy phép kinh doanh, chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy mà vẫn công khai đón khách thì các cơ quan hữu trách, trước hết là chính quyền sở tại, phải chịu trách nhiệm gì khi để xảy ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng?

Trước vụ cháy quán karaoke kinh hoàng ngày 1-11, tại Hà Nội đã từng xảy ra nhiều vụ cháy để lại hậu quả đau lòng. Trong đó điển hình là vụ cháy tại Fuse bar (còn gọi là Zone 9) ở quận Hai Bà Trưng vào tháng 11-2013 làm 6 người chết, vụ cháy quán karaoke trên phố Giảng Võ tháng 5-2014 làm 4 người tử vong. Các vụ cháy này dù xảy ra ở những thời điểm khác nhau, cách thức khác nhau nhưng cùng có điểm chung là cơ quan hữu trách đã buông lỏng trách nhiệm để xảy ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Thế nhưng, dù có được đưa ra xét xử như vụ cháy Zone 9 thì kẻ phải vào tù cũng chỉ là chủ quán và chủ thầu xây dựng.

Trong cuộc họp khẩn của Thường trực Thành ủy Hà Nội tối 2-11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nêu rõ để xảy ra vụ cháy quán karaoke gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có sự buông lỏng trách nhiệm quản lý. Vì thế, cần thiết phải truy cứu trách nhiệm của cơ quan và cá nhân liên quan thì mới đủ sức răn đe, phòng ngừa vụ cháy thảm khốc tương tự trong tương lai. Đừng để trách nhiệm của cơ quan và cá nhân liên quan tan ra tro theo vụ cháy kinh hoàng này!

PHẠM DƯƠNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).