Đấu tranh trên biển sẽ dài lâu

21 Tháng 10, 2014 | 22:56

Dù Trung Quốc đã rút giàn khoan nhưng âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò, độc chiếm biển Đông là không đổi. Cuộc đấu tranh sẽ chuyển sang giai đoạn khác, thậm chí quyết liệt và phức tạp hơn

Ngày 21-10, phát biểu trong phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên - nhận định Việt Nam đã xử lý tốt vấn đề biển Đông bằng sự kết hợp hài hòa giữa quân và dân.

Điển hình là nhiều ngư dân đã kiên quyết bám biển, dù bị thương vẫn tiếp tục ra khơi. Cùng với đó, nước ta đã xử lý tốt trên mặt trận ngoại giao vì nếu chỉ một sơ suất nhỏ sẽ dẫn đến xung đột quân sự rất lớn.

Về các đối sách trong thời gian tới, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh: “Mặc dù Trung Quốc đã rút giàn khoan nhưng âm mưu hiện thực hóa đường lưỡi bò, độc chiếm biển Đông là không đổi. Chỉ có điều cuộc đấu tranh này sẽ chuyển sang giai đoạn khác, thậm chí quyết liệt hơn, phức tạp hơn. Điều đó buộc chúng ta phải chuẩn bị thật tốt về mọi mặt; kể cả vấn đề pháp lý, ngoại giao, an ninh quốc phòng và kinh tế”.

Tàu cá của ngư dân huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị phá hoại khi đang khai thác trên ngư trường của nước taẢnh: TỬ TRỰC

Tàu cá của ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị phá hoại khi đang khai thác trên ngư trường của nước ta. Ảnh: TỬ TRỰC

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng đánh giá công tác đối ngoại rất quan trọng. Đó là thế mạnh của nước ta khi có quan hệ với nhiều nước, đấu tranh mềm dẻo trên cơ sở giữ vững độc lập chủ quyền, không liên kết với ai để chống lại các nước khác. Song trong tình hình hiện nay, thực hiện được việc đó rất khó. Từ sau khi Mỹ chuyển trọng tâm chiến lược sang châu Á - Thái Bình Dương, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn rất quyết liệt, trong khi Việt Nam có vị trí địa chính trị rất quan trọng.

“Lúc này, ta phải giữ vững đường lối đối ngoại, độc lập tự chủ để tăng cường đoàn kết hữu nghị; trước hết là với các nước láng giếng như Lào, Campuchia, Trung Quốc...” - Thứ trưởng Quốc phòng khẳng định.

Đánh giá về cuộc đấu tranh trên biển, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nhận định: “Sẽ còn lâu dài, với phương châm quyết liệt nên phải hết sức bình tĩnh, kiên trì, mềm dẻo. Bên cạnh đó phải chuẩn bị điều kiện thật tốt để nếu có xung đột quân sự thì sẵn sàng chủ động”.

Tổng Tham mưu trưởng đề nghị các địa phương tích cực hơn nữa trong xây dựng khu vực phòng thủ địa phương vững chắc, trang bị vũ khí cho quân đội để đủ sức hoàn thành nhiệm vụ trong tình huống xấu nhất.

“Chúng ta không thể lơ là mất cảnh giác. Nếu không muốn chiến tranh thì phải chuẩn bị thật tốt cho chiến tranh. Công tác chuẩn bị là một yếu tố để người ta tính đến khi muốn tấn công mình” - Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ quả quyết.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh:

Không mở rộng vùng chiếm đóng

Một trong những điều quan trọng mà các bên liên quan và Mỹ cùng quan tâm là duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông và làm sao để thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử các bên ở biển Đông (DOC), nhất là trong bối cảnh Trung Quốc vừa hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế, vùng thềm lục địa Việt Nam và một loạt hành động khác.

Đề xuất “Đông kết” của Mỹ nhằm không gia tăng các căng thẳng, không phá nguyên trạng như điều 5 của DOC. Kể cả sáng kiến 3 bước của Philippines cũng có nội hàm tương tự. Đó là không được mở rộng chiếm đóng, không được xây dựng thêm các căn cứ, các đảo không người trở thành có người, không làm phức tạp hóa tình hình. Việc quan trọng hiện nay là các bên phải thực hiện nghiêm túc điều đó mới bảo đảm không gây căng thẳng trong khu vực.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Hà Minh Huệ:

Báo cáo của Chính phủ có đề cập nhưng chưa sâu

Vấn đề được xã hội quan tâm là tình hình biển Đông, báo cáo kinh tế - xã hội của Chính phủ có đề cập nhưng chưa sâu. Chúng ta đừng ảo tưởng Trung Quốc bỏ qua tham vọng độc chiếm biển Đông. Trong khi chúng ta mang thuyền ra ngăn giàn khoan thì họ ung dung xây đảo nhân tạo, căn cứ quân sự trên đảo Gạc Ma, quần đảo Trường Sa. Chiến lược của chúng ta thế nào? Báo cáo của Chính phủ cần quan tâm hơn đến vấn đề này.

B.Trân ghi

THẾ DŨNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).